DBV Là Đất Gì? Quy Định Về Đất Công Trình Bưu chính, Viễn Thông

Thúy Linh |

Việc phân chia từng nhóm đất riêng biệt là biện pháp để Nhà nước phát triển đồng đều các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Mỗi loại đất lại có những mục đích sử dụng khác nhau và phân bố cho phù hợp. Vậy bạn đã biết ký hiệu DBV là đất gì chưa? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Bất động sản online nhé.

Giải đáp thắc mắc DBV là đất gì?

Trên bản đồ địa chính, thay vì ghi rõ tên các loại đất người ta thường sử dụng ký hiệu để giúp bản đồ không bị rối. Vậy DBV là đất gì? Đây là ký hiệu của loại đất công trình bưu chính viễn thông – sử dụng với mục đích xây dựng các công trình liên quan đến bưu chính, viễn thông.
Các công trình đó bao gồm: hệ thống cột và đường cáp truyền thông tin; các trạm thu – phát, cơ sở giao dịch với khách hàng; xử lý tín hiệu viễn thông (kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình bưu chính, viễn thông mà phải thu hồi đất); các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi công trình bưu chính, viễn thông; điểm bưu điện – văn hoá xã.

DBV là ký hiệu của đất công trình bưu chính viễn thông
DBV là ký hiệu của đất công trình bưu chính viễn thông

Sử dụng đất công trình bưu chính, viễn thông cần lưu ý điều gì?

DBV là nhóm đất có những quy định rất chặt chẽ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển mạng lưới viễn thông quốc gia. Các doanh nghiệp sở hữu loại đất này khi sử dụng cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích: Mục đích sử dụng đất DBV được quy định rõ trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền. Vì thế, ngoài những lĩnh vực liên quan đến mạng lưới bưu chính, viễn thông; tất cả các hoạt động kinh doanh khác đều là vi phạm pháp luật. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Các hành vi liên quan đến cắt xén, mua bán trái phép đất công trình bưu chính, viễn thông đều là hành vi bị cấm. Vì thế doanh nghiệp phải đảm bảo diện tích đất; khi hết thời hạn sử dụng cơ quan có thẩm quyền sẽ đo đạc lại để xác minh.
Đất bưu chính viễn thông có ý nghĩa quan trọng
Đất bưu chính viễn thông có ý nghĩa quan trọng

Những quy định mới nhất về việc sử dụng đất DBV

Không chỉ riêng đất bưu chính viễn thông mà với bất cứ loại đất nào cũng vậy, việc ban hành quy định chặt chẽ về quản lý và sử dụng là điều cần thiết. Người được cấp quyền sử dụng sẽ có trách nhiệm hơn, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, cắt xén và sử dụng đất sai mục đích.

Công trình bưu chính viễn thông phải có giấy phép thông qua trước khi xây dựng

Khi cần xây dựng công trình bưu chính, viễn thông công cộng trên đất DBV; các đơn vị phải có giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước sẽ xem xét phê duyệt bằng những yếu tố sau:

  • Căn cứ vào quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông
  • Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất DBV đã được đặt ra trước đó
  • Sau khi được phê duyệt, đơn vị sẽ được giao đất để cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn hoạt động.

Đảm bảo tổ chức hoạt động bưu chính, viễn thông gắn liền với an ninh quốc gia

Bưu chính, viễn thông là lĩnh vực rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả một quốc gia. Chỉ một chút sơ sẩy cũng có thể bị các đối tượng chống phá, lợi dụng cho mục đích xấu. Để hạn chế tình trạng này, các chủ đầu tư và doanh nghiệp khi có kế hoạch mở dịch vụ phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Xác định rõ diện tích đất cần dùng để xây dựng để nhà nước khoanh vùng quản lý, tiến hành giải quyết, xử lý kịp thời các vấn đề về thông tin
  • Lên phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân xung quanh đất DBV cụ thể
  • Đưa ra các phương án bảo vệ thông tin
Xây dựng công trình bưu chính viễn thông phải đảm bảo an ninh quốc gia
Xây dựng công trình bưu chính viễn thông phải đảm bảo an ninh quốc gia

Về quyền hạn của những người quản lý đất bưu chính viễn thông DBV

Uỷ ban nhân dân các cấp là đơn vị trực tiếp quản lý đất DBV ở từng địa phương. Ngoài ra còn có vai trò phối hợp với các doanh nghiệp, chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề liên quan như: Lập kế hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường tài sản và dự trù thiệt hại, bảo vệ diện tích đất DBV cho các doanh nghiệp…
 

Lưu ý rằng Đất DBV (đất phi nông nghiệp) thường khó có thể được cấp phép chuyển đổi sang đất ở, do loại đất này đã được Nhà nước lập kế hoạch và quy hoạch theo mục đích cụ thể. Mỗi địa phương giới hạn diện tích đất được quy hoạch chuyển đổi sang đất ở hàng năm và giới hạn này được quy định theo quy định của cơ quan chức năng.

Người sở hữu đất cần tiến hành tìm hiểu thông tin về quy hoạch địa phương và sau đó gửi đơn đề nghị xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tới UBND địa phương để được xem xét và hỗ trợ. Việc xem xét và phê duyệt đơn đề nghị sẽ phụ thuộc vào diện tích đất quy hoạch và mục đích chuyển đổi cụ thể, và quyết định cuối cùng sẽ do UBND địa phương xem xét và quyết định.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về vấn đề DBV là đất gì. Đây là loại đất có ý nghĩa rất quan trọng đến an ninh, quốc phòng của mỗi quốc gia. Vì vậy được quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo sử dụng một cách hiệu quả và an toàn nhất. Truy cập batdongsanonline.vn để cập nhật thêm những thông tin bất động sản hữu ích và giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi.

Xem thêm:  DRA Là Đất Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Bãi Thải

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.