DRA Là Đất Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Bãi Thải

Thúy Linh |

Mỗi nhóm đất đều được quy hoạch và có hướng sử dụng riêng biệt. Ngoài ra để dễ dàng phân biệt các nhóm đất trên bản đồ địa chính, người ta thường sử dụng ký hiệu riêng biệt cho từng loại. Trong bài viết này, Bất động sản online sẽ giúp bạn tìm hiểu DRA là đất gì và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi!

Giải đáp thắc mắc DRA là đất gì?

DRA là đất gì được quy định rõ tại điểm e, khoản 2 Điều 10 Luật Đất Đai 2013. Theo đó DRA là ký hiệu trên bản đồ địa chính của đất bãi thải, xử lý chất thải và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Khoản 2 Điều 38 cũng nêu rõ loại đất này thuộc nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.
Mục đích sử dụng chính của đất bãi thải, xử lý chất thải là để xây dựng các bãi chứa chất thải, rác thải; các công trình khu xử lý chất thải, rác thải nằm ngoài các khu công nghiệp. Tuy nhiên thông thường loại đất này chủ yếu phục vụ đời sống trong các khu dân cư.
Việc sử dụng đất DRA trong cuộc sống ngày nay có khá nhiều bất cập. Bên cạnh những khu vực quy định thì rất nhiều địa phương xử lý chất thải theo hướng tự phát. Ngoài ra diện tích đất DRA cũng đang dần bị thu hẹp để nhường chỗ cho bãi thải xây dựng trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp. Vì thế quản lý và sử dụng đất DRA chưa thực sự hiệu quả.

DRA là đất bãi thải, xử lý rác thải
DRA là đất bãi thải, xử lý rác thải

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải

Việc quản lý và sử dụng đất DRA như thế nào cho hợp lý vẫn là bài toán khó cho các cơ quan chức năng. Để làm tốt điều này, cả người sử dụng đất và đơn vị quản lý phải đảm bảo được những điều sau:

  • Bãi thải, xử lý chất thải chỉ được phép hoạt động khi có sự cấp phép của cơ quan quản lý và lãnh đạo địa phương. Khi sử dụng phải đảm bảo dùng đúng diện tích được cấp phép thi công xây dựng.
  • Tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn về xây dựng khu xử lý chất thải trong quá trình sử dụng. Cam kết không làm ảnh hưởng đến kết cấu đất ban đầu và môi trường xung quanh.
  • Đất xử lý chất thải, bãi thải phải đặt ở khu vực riêng biệt và không nằm gần khu dân cư để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
  • Cơ quan quản lý và lãnh đạo địa phương có trách nhiệm giám sát công trình đang xây dựng trên diện tích đất DRA. Xử lý vi phạm ngay những trường hợp xây dựng không đúng, lấn chiếm đất… Trường hợp không đủ thẩm quyền giải quyết, cần báo cáo lên lãnh đạo cấp trên.
Đất DRA không được nằm gần khu dân cư
Đất DRA không được nằm gần khu dân cư

Những câu hỏi thường gặp về đất bãi thải, xử lý chất thải

Có rất nhiều vấn đề bạn cần phải tìm hiểu sau khi đã hiểu rõ DRA là đất gì. Bao gồm chi phí thuế đất, đối tượng sử dụng… Nhũng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách cụ thể nhất.

Sử dụng đất DRA có phải đóng thuế cho nhà nước không?

Điều 2, Thông tư 153/2011/TT-BTC đã quy định rõ về vấn đề này. Theo đó, đất DRA thuộc nhóm 2: đất phi nông nghiệp, đất sử dụng với mục đích công cộng. Vì vậy, khi sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA, người sử dụng, đơn vị quản lý không phải nộp thuế đất.
Công trình xây dựng được Nhà nước và các cơ quan liên quan cho phép mới được miễn thuế đất. Với những công trình hoạt động chui sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và phải trả lại nguyên hiện trạng đất ban đầu.

Các tính diện tích sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA

Diện tích sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo địa phương, sự chỉ đạo của cơ quan các cấp tỉnh/huyện/xã. Tiêu chí để xem xét xác định diện tích bao gồm: lượng chất thải tiêu thụ ra môi trường/thời điểm nhất định, mật độ dân cư, số lượng dân cư, lượng rác từ các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất không được trang bị khu xử lý chất thải riêng biệt… Lãnh đạo địa phương có trách nhiệm khảo sát để lên kế hoạch sử dụng đất cụ thể.

Về diện tích sử dụng đất DRA do các cấp có thẩm quyền quy định
Về diện tích sử dụng đất DRA do các cấp có thẩm quyền quy định

Đất DRA có thể sử dụng vào mục đích khác không?

Theo đúng nguyên tắc, đất DRA chỉ được sử dụng vào mục đích bãi thải, xử lý chất thải. Theo đó sẽ không thể sử dụng cho mục đích nào khác. Nếu muốn chuyển đổi cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và không hề đơn giản trên thực tế.
Dự kiến đến năm 2030, diện tích đất bãi thải DRA sẽ vào khoảng 18.000ha. Đây là con số khá lớn trong bối cảnh nước ta đang hướng đến ứng dụng khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường. Trong tương lai, diện tích đất DRA có thể thu hẹp để ưu tiên phát triển công nghệ xử lý chất thải.
DRA là đất gì đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Đây là nhóm đất đặc thù và không được phép sử dụng với những mục đích khác. Quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải loại đất này.

Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật