Đất BHK là gì? Top 5 Lưu Ý Khi Mua Đất BHK Mới Nhất 2024

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Ký hiệu đất đai ra đời là cách để Nhà nước phân biệt và quản lý các loại hình đất đai được dễ hơn; hơn nữa cũng thuận tiện cho việc đánh dấu trên bản đồ địa chính. Vậy đã bao giờ bạn chú ý đến ký hiệu BHK, không biết đất BHK là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả thắc mắc đó.

Giải đáp thắc mắc BHK là đất gì?

Ở Việt Nam hiện nay được chia thành 3 nhóm đất chính đó là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó, BHK là ký hiệu dùng để chỉ nhóm đất trồng cây hàng năm và thuộc loại đất nông nghiệp. Việc phân chia ký hiệu không chỉ giúp quản lý đất đai thuận tiện hơn mà còn hạn chế được tình trạng sử dụng đất sai mục đích.
Đất trồng cây hàng năm được quy định tại Phụ lục số 01, thông tư 27/2018/TT-BTNMT với mục đích sử dụng là trồng các loại cây gieo trồng có thời gian hoàn thiện chu trình sản xuất không quá 1 năm. Quy định này còn áp dụng với đất trồng cây hàng năm được lưu lại gốc để tiếp tục thu hoặc nhưng không quá 5 năm.
Đất trồng cây hàng năm cụ thể bao gồm những nhóm sau:

 • Đất trồng lúa.
 • Đất trồng cây khác không phải lúa: cây rau, mía, sả, cói, đất trồng cỏ, dược liệu, đất đã qua cải tạo để thực hiện chăn nuôi gia súc.
 • Đất nương rẫy được dùng để trồng cây hàng năm khác.
BHK là ký hiệu của đất trồng cây hàng năm
BHK là ký hiệu của đất trồng cây hàng năm

Phân biệt đất trồng cây hàng năm (BHK) và đất trồng cây lâu năm (CLN)

Sau khi đã hiểu ký hiệu BHK là đất gì, bạn nên tìm hiểu thêm loại đất CLN để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại này. CLN là ký hiệu của đất trồng cây lâu năm và cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp.
Loại đất này sẽ được sử dụng cho những loại cây có chu trình từ khi trồng đến khi thu hoạch kéo dài trên 1 năm. Hoặc cũng có thể áp dụng với loại cây sinh trưởng 1 năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài như: Bưởi, thanh long, nho…
Điểm giống nhau của 2 loại đất này là có thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên để hợp pháp hoá thì chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Còn điểm khác nhau là đất BHK dùng để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày không quá 1 năm; với đất CLN thì dùng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm hoặc khai thác dài hạn.

Đất trồng cây hàng năm BHK khác với đất trồng cây lâu năm CLN
Đất trồng cây hàng năm BHK khác với đất trồng cây lâu năm CLN

Một số câu hỏi thường gặp về đất BHK

Với những người không hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt thì sẽ không có nhiều hiểu biết về loại đất BHK. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Quy định về thời gian sử dụng đất BHK

Thời gian sử dụng đất BHK được chia thành có giới hạn và không giới hạn sử dụng. Nếu là đất do cộng đồng dân cư sử dụng lâu dài thì sẽ không có thời hạn sử dụng. Nhưng nếu là loại có thời hạn sử dụng thì sẽ được quy định như sau:

 • Loại đất được thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương và được sử dụng vào mục đích công ích sẽ có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Với những loại đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình cho mục đích sản xuất nông nghiệp trực tiếp sẽ có thời hạn 50 năm. Sau 50 năm được xem xét gia hạn thêm nếu chủ sở hữu có nhu cầu sử dụng tiếp.
 • Với đất cho các tổ chức cho thuê với mục đích xây dựng dự án thì có thời hạn sử dụng không quá 70 năm.
Thời hạn sử dụng đất BHK từ 50 - 70 năm tuỳ mục đích
Thời hạn sử dụng đất BHK từ 50 - 70 năm tuỳ mục đích

Có thể chuyển đổi đất BHK thành đất thổ cư được không?

Câu trả lời là có. Đất BHK thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng vẫn có thể chuyển đổi thành đất thổ cư. Điều kiện chuyển đổi được quy định rõ tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện.
 • Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh. 
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ. 

Sở hữu đất BHK có thể thế chấp ngân hàng được không?

Vấn đề này được quy định rõ trong Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó đất BHK có thể sử dụng để vay vốn ngân hàng nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Đất trồng cây hằng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo
 • Đất không có tranh chấp
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng
 • Đất không thuộc diện kê biên để đảm bảo thi hành án

Gia hạn đất BHK là gì?

Việc gia hạn đất BHK được quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013; các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này được quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng phải đảm bảo tuân theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Có thể gia hạn sử dụng đất BHK
Có thể gia hạn sử dụng đất BHK

Hồ sơ gian hạn đất BHK phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Dựa vào mẫu số 09/ĐK trong Thông tư 24/2014/TT - BTNMT, thực hiện đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền trên đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ có thể gửi cho Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xem xét. UBND có trách nhiệm kiểm tra và chuyển giao đến Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi hồ sơ được xác nhận, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh sửa vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Chủ sở hữu nhận giấy Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đất BHK có tách thửa được không? Điều kiện để tách thửa là gì?

Có thể tách thửa đối với đất BHK nhưng phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất BHK phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.
 • Bên cạnh đó, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND tỉnh

Thông qua bài viết batdongsanonline.vn tổng hợp, các câu hỏi đất BHK là gìmục đích sử dụng đất BHK là gì đã được giải đáp một cách tổng quan. Hi vọng những thông tin tham khảo trên sẽ giúp ích cho Quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu và đầu tư. Lưu ý rằng các quy định và yêu cầu liên quan đến đất BHK có thể thay đổi tùy theo vùng miền và pháp luật cụ thể, vì vậy luôn nắm vững thông tin mới nhất tại địa phương của bạn.
 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.