Các công ty lớn ở Việt Nam [Top 10 đứng đầu bảng xếp hạng]

Thúy Linh |
Kinh tế là lĩnh vực quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mỗi quốc gia. Sự hình thành hoặc chào đón thêm các tập đoàn, công ty lớn chính là yếu tố góp phần giúp đất nước có thể phát triển mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu về các công ty lớn ở Việt Nam cập nhật mới nhất năm 2021.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Đứng đầu trong danh sách chính là tập đoàn Điện lực – Tập đoàn đang độc quyền những ngành nghề kinh doanh liên quan đến điện. Với sứ mệnh cung cấp kịp thời, đủ sản lượng điện theo nhu cầu cho hệ thống Điện lưới quốc gia và nâng cao chất lượng dịch vụ; Điện lực Việt Nam đã mang mạng lưới điện đến từng hộ gia đình trong cả nước. Đặc biệt còn xuất khẩu điện sang các nước bạn như Trung Quốc, Lào.
Năm 2020, doanh thu của tập đoàn Điện lực là 5,7 tỷ USD; tăng 3% so với năm trước. Các ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn bao gồm:
 • Sản xuất, kinh doanh mua bán điện năng. Chỉ huy và điều hành hệ thống sản xuất, truyền tải, phân bổ điện năng cho toàn quốc.
 • Xuất nhập khẩu điện năng.
 • Đầu tư và quản lý các dự án điện.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng và nâng cấp các thiết bị, dây chuyển phục vụ cho phân phối điện, công trình điện và thí nghiệm điện.
 • Quản lý, tư vấn và giám sát thi công các công trình đường dây và trạm biến áp, công trình nguồn điện.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp mạng lưới điện quốc gia
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp mạng lưới điện quốc gia

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam

Là tập đoàn lớn đa quốc gia tại Việt Nam, Samsung Việt Nam Thái Nguyên là cái tên rất quen thuộc của thị trường trong nước. Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực điện tử đang đặt nhà máy tại Việt Nam, chuyên sản xuất linh kiện và lắp ráp các thiết bị di động. Với hơn 65.000 nhân viên, công ty đã chứng tỏ được thế mạnh cũng như quy mô phát triển vượt bậc của mình.
Hiện nay, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đang hoạt động trong các ngành nghề chính như sau: điện thoại di động, linh kiện điện tử và kinh doanh và phân phối đồ điện tử. Ngoài ra còn cung cấp ra thị trường các sản phẩm thông dụng như: Điện thoại, máy tính, tivi, linh kiện điện tử.
Samsung Thái Nguyên với lợi nhuận tăng cao mỗi năm
 
Samsung Thái Nguyên với lợi nhuận tăng cao mỗi năm

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PETROVIETNAM

Thật sai sót nếu top 10 các công ty lớn ở Việt Nam lại thiếu vắng tập đoàn dầu khí. Tập đoàn là ngọn cờ đầu trong ngành dầu khí, đồng thời cũng là trụ cột kinh tế của quốc gia với ngân sách thuế nộp lên nhà nước mỗi năm đều là con số khủng. Số lượng nhân viên làm việc bên trong tập đoàn lên đến 60.000 người và đều được đánh giá cao về trình độ cũng như kinh nghiệm.
Đa phần các khu công nghiệp tập trung lớn tại Việt Nam đều được hình thành bởi tập đoàn Dầu khí. Tập trung chủ yếu tại các tỉnh:  Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai – Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất – Quảng Ngãi – Đà Nẵng, Nghi Sơn – Thanh Hoá… Đến nay, tập đoàn cũng đang triển khai hoạt động dầu khí tại 14 quốc gia trên thế giới.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là trụ cột kinh tế quốc gia
 
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là trụ cột kinh tế quốc gia

Các công ty lớn ở Việt Nam – Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel

Viettel là tập đoàn có 100% vốn nhà nước và hoạt động bởi sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ quốc phòng Việt Nam. Mạng di động Viettel và Viettel Telecom cũng là nhà mạng đang chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong nước. Ngoài ra, tập đoàn còn phát triển ở một số lĩnh vực khác như: Truyền hình, dịch vụ viễn thông, chuyển phát nhanh, bưu chính, hoạt động thương mại…
Năm 2019, tập đoàn Viettel vinh dự lọt top 15 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao. Giá trị thương hiệu của tập đoàn được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD và nằm trong top 500 thương hiệu lớn nhất thế giới.
Viettel là tập đoàn trực thuộc Bộ Quốc phòng
 
Viettel là tập đoàn trực thuộc Bộ Quốc phòng

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Có tên viết tắt là Petrolimex, tập đoàn dầu khí Việt Nam được xếp hạng đặc biệt với nhiệm vụ đảm bảo phần lớn thị phần xăng dầu cho mọi tỉnh thành trong cả nước. Ngoài cung cấp xăng dầu, tập đoàn còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như:
 • Kinh doanh vận tải xăng dầu và kho cảng dầu
 • Xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu
 • Thực thi khảo sát, thiết kế và xây lắp công trình xăng dầu và dân dụng.
 • Kinh doanh dịch vụ khách sạn và dịch vụ du lịch.
 • Bảo hiểm, bất động sản, vận tải và hoá chất.
 • Tin học viễn thông và tự động hoá.
 • Sản xuất và cung ứng sản phẩm từ hoá dầu, vật tư và các thiết bị liên quan đến ngành xăng dầu.
Petrolimex cung ứng phần lớn xăng dầu trong nước
 
Petrolimex cung ứng phần lớn xăng dầu trong nước

Tập đoàn TMCP Vingroup

Vingroup có lẽ là cái tên đã rất quen thuộc với bất cứ ai đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Được vận hành và phát triển bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vingroup là đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt top 200 công ty đại chúng có doanh thu tỷ đô hoạt động tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thời điểm này, giá trị vốn hoá của tập đoàn đã lên đến 16 tỷ USD.
Nói không ngoa khi Vingroup chính là đại diện cho sự vươn lên không mệt mỏi của kinh tế nước ta ở hiện tại và tương lai không xa. Những lĩnh vực mà tập đoàn tham gia vào bao gồm:
 • Bất động sản: thương hiệu Vinhomes
 • Dịch vụ vui chơi giải trí với Vinpearl
 • Dịch vụ y tế với Vinmec.
 • Giáo dục với Vinschool.
 • Công nghệ với Vsmart.
 • Nông nghiệp với VinEco
 • Công nghiệp ô tô, xe điện với Vinfast.
 • Hạng mục bán lẻ với Vinmart, Vinmart+, VinPro.
Vingroup - Tiên phong cho sự phát triển vượt bậc
 
Vingroup - Tiên phong cho sự phát triển vượt bậc

Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam

Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trực thuộc tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Đúng như tên gọi, lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn là khai thác than và khoáng sản trong nước. Các ngành nghề nổi bật bao gồm: Công nghiệp than – khoáng sản – điện, cơ khihs, cảng, xây đắp, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí.
Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả kinh doanh tập đoàn còn tham gia vào nhiều ngành nghề khác như: đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng, bất động sản, xử lý nước thải, trồng rừng và sản xuất, hàng tiêu dùng, cung ứng vật tư thiết bị, in ấn, xuất bản, khách sạn, thương mại du lịch, xuất khẩu lao động…
Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam
 
Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động

Nhắc đến nhà bán lẻ hàng đầu hiện nay tại Việt Nam chắc chắn không đơn vị nào có thể sánh bằng Thế giới di động (MWG). Với tiêu chí đặt khách hàng làm trọng tâm phục vụ và phát triển, MWG liên tục cải tiến và cố gắng từng ngày để giúp khách hàng có được sự hài lòng cao nhất.
Các chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn trực thuộc MWG bao gồm: Điện Máy Xanh, thegioididong.com, Bách Hóa Xanh. Tại thị trường Campuchia, Thế giới di động còn rất thành công với chuỗi bán lẻ thiết bị di động Bigphone.
Thế giới di động Top 1 về doanh số bán lẻ
 
Thế giới di động Top 1 về doanh số bán lẻ

Tập đoàn Massan

Massan Group là thương hiệu nổi tiếng trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Trong nước, tập đoàn gắn liền với hàng loạt các sản phẩm như: Cà phê hoà tan, ngũ cốc, mì ăn liền, nước mắm… Không chỉ được người tiêu dùng trong nước đón nhận; mà các sản phẩm của tập đoàn Massan còn xuất khẩu sang nhiều nước khác như: Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp…
Hiện nay, để phát triển và đổi mới thêm nữa; tập đoàn đã và đang đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác như thực phẩm, tài nguyên, tài chính ngân hàng… Vì thế lợi nhuận thu về mỗi năm là con số rất khả quan.
Massan Group chuyên cung ứng hàng tiêu dùng
 
Massan Group chuyên cung ứng hàng tiêu dùng

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD. Công ty là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khai thác, chế tác cắt mài và xuất khẩu đá quý ra thị rường quốc tế thời điểm bấy giờ. Đến năm 2007, công ty tiến quân vào thị trường trang sức trong nước với việc khai trương Ruby Plaza tại Hà Nội.
DOJI là thương hiệu đá quý lớn tại Việt Nam
 
DOJI là thương hiệu đá quý lớn tại Việt Nam
Năm 2009, công ty tiến hành tái cấu trúc và đổi tên thành Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI. Ngoài kinh doanh đá quý, DOJI còn tham gia vào bất động sản, du lịch và tài chính ngân hàng. Đến nay, DOJI đã trở thành thương hiệu đá quý hàng đầu tại Việt Nam và sẵn sàng hội nhập, tiến xa hơn ở thị trường quốc tế trong tương lai.
Trên đây là thông tin về các công ty lớn ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích nhất. Đừng quên truy cập vào website Batdongsanonline để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật