BĐS Tp.Hcm ngày càng sốt. Nhu cầu đầu tư tăng cao

Theo dõi trên

Tại Tp.HCM, giao dịch bất động sản (BĐS) tăng liên tục trong vài tháng gần đây ở một số khu vực tại cả phân khúc căn hộ và đất nền. Nhiều khu vực giá đất đã nhích nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Là nhân viên kinh doanh sàn giao dịch BĐS Thiên Trạch (quận 2), Anh Phát dẫn phóng viên qua khu Thạnh Mỹ Lợi, nơi đang có lượng giao dịch thành công tăng. Những lô đất dọc theo những trục đường nội bộ rộng 12m được rao bán với giá 35-37 triệu đồng/m2, trục đường lớn rộng 20m có giá 65 triệu đồng/m2, trục đường chính như đường Trương Văn Bằng có giá 85 triệu đồng/m2, còn những lô mặt sông được chào giá hơn 90 triệu đồng/m2.
bds

Anh Phát cho biết, mức giá này đã nhích lên từ 5-10% so với đầu năm, Can ho quan 7 nguyên nhân được nhiều người đánh giá là do hạ tầng khu vực này phát triển theo trung tâm hành chính. Theo anh Phát, giao dịch tăng từ 20-30% so với thời điểm này của năm trước.
 

Nằm đối diện trụ sở mới của Cục Thuế Tp.HCM trên đường Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2), trên khúc đường hơn 100m có đến hàng chục văn phòng công ty môi giới BĐS như Thiên Trạch, Sài Gòn, Phù Sa, Đại Việt, An Phong, Newland,... Nhiều văn phòng giao dịch vừa mới khai trương còn hoa chúc mừng.

Tuần vừa rồi, chủ một sàn giao dịch mới mở đầu cho biết, đây là văn phòng thứ ba mở trong tháng này của đơn vị để giao dịch với khách mua nhà ở.

Ở khu phía nam (quận 7, huyện Nhà Bè), giá đất tại các khu vực vị trí tốt cũng nhích lên từ 5-10% so với thời điểm đầu năm nay. Đơn cử, tại dự án căn hộ tphcm khu Him Lam Tân Hưng, lô đất diện tích khoảng 100m2 ở đường nội bộ thời điểm đầu năm nay được ông Lê Viết Hoàng (chủ miếng đất này) chào bán với giá 55 triệu đồng/m2 song nay ông vừa bán giá 62 triệu đồng/m2 cho một khách hàng tại Hà Nội. Khảo sát ở những lô đất của dự án này trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập, giá bán cũng được rao lên tới 100 triệu đồng/m2.

Ở dự án đất nền Jamona City (đường Đào Trí, quận 7), giá bán cũng tăng lên khoảng 10% so với đầu năm. Theo đó, 201 nền của dự án này bắt đầu tiến hành mở bán từ tháng 1 với giá bán 23 triệu đồng/m2 nhưng 6 tháng sau đã lên tới 28 triệu đồng/m2.

Dù giá bán nhích lên song đó chỉ là giá rao, còn giao dịch đất nền thành công phụ thuộc rất nhiều vào khu vực, vị trí của dự án. Có nhiều dự án ở khu Nam do thiếu kết nối hạ tầng và tiện ích nên giá vẫn đứng yên và xuất hiện rất ít giao dịch.

Đất nền dọc trục đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) ghi nhận giao dịch tăng nhẹ song giá bán không tăng. Đơn cử, đất nền tại dự án Dragon Park vẫn giữ giá ở mức năm ngoái là trên 20 triệu đồng/m2, giá biệt thự tại khu vực này vẫn từ 5,5-12 tỷ đồng/căn như năm trước.
bất động sản
Dự án chung cư mới ở đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM, đây là dự án thứ sáu mới triển khai hai trên đoạn đường chưa đến 2km này. Ảnh: Đ.Dân
bdss

Đi về khu vực Đỗ Xuân Hợp (quận 9), cảnh tượng cũng không mấy khác biệt so với một hai năm trước, ngoài con đường này đang được xây mới, một số dự án căn hộ mọc lên và tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây hiện đã thông suốt.

Hiện đang sở hữu một lô đất 5x15m tại một dự án nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, ông Thành cho biết, giá đã tăng từ 15 triệu đồng/m2 lên tới 25 triệu đồng/m2 song ông vẫn chưa muốn bán. Lô đất của ông Thành thuộc một dự án quy hoạch biệt thự, nhà phố ngay mặt đường Đỗ Xuân Hợp, đoạn đường gần đường nhánh cao tốc đổ xe xuống.

Về vấn đề trên, ông Dũng, sàn BĐS Đất Vàng giải thích, giá một số dự án khu vực này được rao bán đã tăng 30% so với năm 2014 song những dự án khác bên cạnh, đi sâu vào trong giá vẫn từ 13-14 triệu đồng/m2 cũng không có người mua.

Ông Dũng nói, những dự án này ăn theo hạ tầng đường Song Hành cũng như tiện ích của một số dự án chung cư nhà phố đang thực hiện rầm rộ ở đây nhằm đón dự án của Samsung.

Tại nhiều khu vực trên địa bàn Sài Gòn, giá đất nền chỉ giao dịch tại một vài khu vực, còn tại những khu vực trung tâm hiện hữu, mức giá gần như không có biến động gì. Mặc dù số khu vực có giá đất tăng không nhiều song một số công ty BĐS đang làm giá từng ngày.

Ngày 7/12, phóng viên theo chân hai người mua đất nền tới một can ho opal riverside (quận Thủ Đức). Khi xe chưa dừng bánh, một nhân viên bán hàng tên Tân đã đon đả ra mở cửa để đón khách.

Tay chỉ vào sa bàn, Tân nói, đây chỉ còn một lô góc đẹp nhất có giá 25 triệu đồng/m2, còn hai lô khác tọa lạc trong góc xấu hơn. Sản phẩm ở vị trí này hiếm có, anh không chốt ngay, ngày mai quay lại sẽ không chắc còn lô này và giá đó đâu.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này có giá khởi điểm từ 15-17 triệu đồng/m2 (đã có VAT), sau khi tiến hành chỉnh trang hạ tầng sơ sơ, chủ đầu tư thành lập thêm công ty con rồi đã chuyển nhượng lòng vòng đẩy khu đất lên đến giá như bây giờ. Trên thực tế, lượng khách mua không tới mức “tranh giành” như lời nhân viên bán hàng cho biết.
Dự án chung cư “mọc như nấm sau mưa”

Đầu năm 2015, dân BĐS tại Tp.HCM hay có câu cửa miệng “nóng khu đông” (là khu quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thì nay những khu phía nam (quận 7, huyện Nhà Bè), khu phía quận 6, quận 8, quận 4 rồi vòng về khu quận Tân Phú, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận... dự án chung cư cũng mọc lên như nấm sau mưa. Căn hộ quận 9 hiện tại đang được quan tâm rất nhiều.

Trong vòng bán kính chưa đầy 2km tại khu vực quận Phú Nhuận có tới gần chục dự án chung cư cao tầng. Giá của mỗi căn hộ ở đây phần lớn đều không dưới 2,5 tỷ đồng/căn, thậm chí có dự án sắp bàn giao nhà có giá lên đến 5-6 tỷ đồng/căn.

Dọc những tuyến đường Phổ Quang, Hồng Hà, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi... các quỹ đất hiếm hoi sót lại hiện đang được các công ty BĐS săn như “săn trầm” nhằm mở dự án chung cư.

Đặc biệt, một số dự án ở đây dù đang trong giai đoạn làm cọc móng song đã bung hàng ra bán. Tương tự, dọc tuyến đường Bến Vân Đồn (quận 4) cũng đang có khá nhiều dự án chung cư được xây dựng rầm rộ. Có dự án nhà ở sắp bàn giao vào cuối năm 2015 nhưng nhiều dự án mới đang trong giai đoạn làm móng.

Hiện nay, khu vực phía đông Tp.HCM đang phát triển nhờ vào những dự án hạ tầng như hầm và cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây,... Sau khi Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) được cho phép đầu tư vào Khu công nghệ cao quận 9 với trị giá lên đến 1,4 tỷ USD thì các dự án nhà phố, chung cư tại đây ồ ạt xây dựng.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, riêng khu vực xung quanh Khu công nghệ cao trải dài về phía đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2) có hơn chục dự án với hàng nghìn căn hộ đang được xây dựng và có khoảng 5 dự án khác đang chuẩn bị thực hiện. Trong đó, nhiều dự án có sự tham gia của nước ngoài.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho biết, từ nay tới cuối năm 2015, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tương đối lớn. Opal  Mức giá bán nhà đất có tăng nhẹ theo xu hướng thị trường và tỷ lệ tiêu thụ vẫn tương đối cao trong những tháng tới.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Những câu hỏi thường gặp

❖ Căn hộ 2 - 3 tỷ

❖ Cho Thuê

❖ Kinh nghiệm mua Chung cư cần lưu ý?

❖ Nên mua Dự án đang bán giai đoạn 1 hay căn hộ đã giao nhà?

❖ Thị trường Bất động sản Tphcm đang tập trung vào đâu?