Bất Động Sản Nhật Nam Lừa Đảo - Liệu Có Đúng Không?

Thúy Linh |

Thời gian gần đây, Bộ Công an và nhiều tỉnh thành đã lên tiếng cảnh báo người dân cảnh giác khi đầu tư vào Bất động sản Nhật Nam. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Cùng Batdongsanonline.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tổng quan về công ty Bất Động Sản Nhật Nam

Công ty Bất Động Sản Nhật Nam được thành lập từ năm 2017. Hiện nay, bà Vũ Thị Thúy đang là đại diện pháp lý – Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Bất Động Sản Nhật Nam. Nhật Nam sở hữu số vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn đã lên đến hơn 800 tỷ.

Văn phòng công ty Bất Động Sản Nhật Nam
Văn phòng công ty Bất Động Sản Nhật Nam

Công ty Nhật Nam đang sở hữu khối tài sản vững chắc đa dạng ngành nghề như: nhà hàng, khách sạn, karaoke, chuỗi cafe cao cấp… Trong đó bất động sản vẫn là chủ lực. Tất cả các bất động sản của công ty Nhật Nam đều đạt những tiêu chí khắt khe về pháp lý.

Chân dung CEO Vũ Thị Thúy - Chủ tịch hội động quản trị, đại diện pháp lý Bất Động Sản Nhật Nam 

Ngày 2/7/2019, Công ty Nhật Nam bắt đầu có những bước đi đầu tiên từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ, số vốn hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn. Ban Lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên công ty đã “khởi nghiệp” trên chính đôi tay và khối óc của mình với sự quyết tâm đưa doanh nghiệp phát triển không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn xa khắp thế giới. 

Ngày 25/8/2019 văn phòng chi nhánh đầu tiên được mở tại Tòa nhà CIC, số 2 ngõ 219 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các chi nhánh tiếp theo lần lượt được mở tại Phú Quốc, Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Phước.

Sau hơn 5 năm thành lập, Bất động sản Nhật Nam cũng có những thành tựu và giải thưởng tạo nên thương hiệu trên thị trường bất động sản: 

  • Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam 2020. Giải thưởng này là dấu son cho quá trình hoạt động và phát triển của Công ty Nhật Nam. 

  • Năm 2021 vừa qua, Công ty Nhật Nam đã được trao tặng Danh hiệu Doanh nghiệp Tiêu biểu Xuất sắc năm 2021 

  • Danh hiệu Ngôi Sao Doanh Nhân năm 2021

Mô hình kinh doanh của bất động sản Nhật Nam

Công ty Bất động sản Nhật Nam hiện đang hoạt động theo hình thức ủy thác đầu tư. Mô hình này có nghĩa là nhà đầu tư bỏ tiền ra mua gói và đợi Nhật Nam trả lãi theo kỳ. Trong hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sử dụng vốn của Nhật Nam, đồng thời không tham gia sâu vào hoạt động kinh doanh. Hoặc có thể hiểu đơn giản, với mô hình này, nhà đầu tư tham gia với bất động sản Nhật Nam không nắm quyền sở hữu với doanh nghiệp này, không có tiếng nói trong các quyết định của công ty như mua sở hữu bất động sản nào, trừ nhà đầu tư lựa chọn “ gói cổ đông”

Ngoài ra, theo thông tin của Công ty  Nhật Nam, doanh nghiệp này cũng có nhiều mảng kinh doanh khác như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, karaoke. Tuy nhiên, hiệu quả của các mảng này là một dấu hỏi. Chẳng hạn, theo trang chủ, Nhật Nam chỉ quản lý và vận hành một địa chỉ karaoke duy nhất tại 120 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ của 1 trong 3 nhà hàng Nhật Nam, bên cạnh 2 cơ sở tại Hòa Bình và Hồ Chí Minh. Về mảng cà phê, trang chủ Nhật Nam mới chỉ liệt kê địa chỉ duy nhất tại 48 Tú Mỡ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vậy Bất Động Sản Nhật Nam có lừa đảo không?

Thực hư thông tin Bất động sản Nhật Nam lừa đảo? Liệu có đúng?

Công ty bất động sản Nhật Nam theo truyền thông đang là một kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Và dù nhận được những lời lẽ tích cực từ một số kênh truyền thông, vẫn có những quan ngại xoay quanh doanh nghiệp này. Thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin cho rằng Bất Động Sản Nhật Nam lừa đảo? Cảnh báo đa cấp? Không trả tiền đúng hạn cho các nhà đầu tư?

Theo thông tin từ Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an tại công văn số: 518/ĐK ngày 4 tháng 8 năm 2022 có nêu: Công ty Nhật Nam, trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thúy (39 tuổi, HKTT: khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), cổ đông góp vốn gồm: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (35 tuổi, chồng Vũ Thị Thủy) và Vũ Đức Tại (37 tuổi). Công ty BĐS Nhật Nam có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Nội dung trong Hợp đồng đều dồn nhà đầu tư vào thế bất lợi, nắm dao đằng lưỡi. Đây chính là nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự xã hội sớm muộn sẽ bùng phát. Biểu hiện rõ nhất, sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản. Nhưng BĐS Nhật Nam không sử dụng tài khoản công ty mà sử dụng tài khoản các cá nhân như của Vũ Thị Thúy (Giám đốc) để chuyển tiền. Đây là “chiêu” lách luật, trốn thuế và bộc lộ phần nào “bản chất” của trò chơi mạo hiểm.

Mô hình kinh doanh BĐS Nhật Nam với rất nhiều rủi ro, nguy cơ sụp đổ
Mô hình kinh doanh BĐS Nhật Nam với rất nhiều rủi ro, nguy cơ sụp đổ

UBND TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) cũng đã ban hành công văn số: 2382/UBND-VP, yêu cầu UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, chủ động phòng ngừa vi phạm của Công ty BĐS Nhật Nam. Chỉ đạo của chính quyền TP Việt Trì dựa trên đề nghị của cơ quan công an thành phố sau khi thu thập được các thông tin không tích cực liên quan đến BĐS Nhật Nam.

Trước đó, các tỉnh như Lào Cai, Hòa Bình cũng phát đi văn bản cảnh báo về việc BĐS Nhật Nam lôi kéo nhiều nhà đầu tư góp vốn với lợi nhuận khủng lên đến 60 - 84%, kèm theo nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, Nhật Nam chi trả lợi nhuận bằng tài khoản cá nhân, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm luật quản lý thuế. Cách quản lý  bất Động sản Nhật Nam được các chuyên gia nhận định tương tự như mô hình “Ponzi”, tức là lấy tiền của người trước trả cho người sau với rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. 

Văn bản của UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu rà soát tình trạng hoạt động của Công ty Nhật Nam 

Thời gian gần đây có nhiều thông tin, công ty Bất động sản Nhật Nam trả lợi nhuận không như cam kết, bị nhà đầu tư yêu cầu rút vốn. Theo thông tin Báo Giao thông đưa tin nhận được phản ánh của nhà đầu tư đã góp vốn với Nhật Nam về việc đang yêu cầu đơn vị này chấm dứt hợp đồng, hoàn trả vốn. 

Thông tin từ Báo Giao Thông

Theo phản ánh nhà đầu tư này, năm 2021, nhà đầu tư đã ký 3 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Nhật Nam. 3-4 tháng đầu, Công ty Nhật Nam trả đủ quyền lợi theo hợp đồng đã ký là 20 lệnh/tháng, tính theo số ngày làm việc. Tuy nhiên hiện nay, nhà đầu tư chỉ nhận được 10 lệnh/tháng, tính theo số ngày làm việc (giảm 50% lệnh thanh toán). Do đó, nhà đầu tư muốn chấm dứt hợp đồng vì Nhật Nam đã vi phạm thời hạn thanh toán (quy định tại Điều 3 hợp đồng). Đồng thời, với tư cách là cổ đông, nhà đầu tư đề nghị được cung cấp báo cáo tài chính, điều lệ, biên bản họp hội đồng quản trị về điều chỉnh sự hoàn vốn và phân chia lợi nhuận.(Nguồn: Baogiaothong.vn)

Báo Công thương cũng đưa tin cảnh báo cách thức hoạt động BĐS Nhật Nam

Theo nhiều nguồn thông tin, đã đưa ra Cảnh báo những Điều khoản bất lợi cho khách hàng trong Hợp đồng BĐS Nhật Nam:

6.3 Bên B phải thanh toán cho Bên A 10% giá trị Vốn Đầu Tư khi chuyển nhượng…

7.1 Bên B có quyền rút lại toàn bộ Vốn Đầu Tư bằng bất động sản có giá trị tương đương Vốn Đầu Tư và Bên B phải chịu phạt 30% giá trị Vốn Đầu Tư;

9.8 Sẵn sàng và tự nguyện chia sẻ với Bên A về thiệt hại xảy ra khi kinh doanh;

Điều 10. Chấm dứt hợp đồng khi Bên A giải thể hoặc tuyên bố phá sản. Điểm e, khoản 10.1: Bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng khi Bên B cung cấp thông tin bí mật kinh doanh, phát ngôn tiêu cực…
Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, với sự cảnh báo từ Bộ Công an về BĐS Nhật Nam, mong rằng chính quyền các địa phương sớm tìm hiểu thông tin và đưa ra cảnh báo kịp thời để mọi người dân không bị lôi kéo để rồi tiền mất, bất an. 

Thông tin Bất Động Sản Nhật Nam trên Diễn Đàn Doanh Nghiệp

 

Như vậy, tất cả các loạt bài phóng sự điều tra, thông tin báo chí đều đi đến kết luận chung rằng có nhiều yếu tố bất thường, trái pháp luật liên quan tới Bất Động Sản Nhật Nam và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hiện thông tin này đang được các cơ quan chức năng điều tra, Batdongsanonline.vn sẽ cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất đến các nhà đầu tư. 

Từ những thông tin trên, cho thấy trừ khi bất động sản Nhật Nam công bố minh bạch báo cáo tài chính được kiểm toán bởi một đơn vị uy tín chứng minh điều ngược lại. Có thể kết luận gần như chắc chắn rằng doanh nghiệp này đang hoạt động theo mô hình Ponzi lấy tiền người sau trả cho người trước, lừa đảo các nhà đầu tư và trái pháp luật. Do đó, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với những lời kêu gọi đầu tư vào Công Ty bất động sản Nhật Nam nếu như không muốn mất trắng tiền của mình.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.