Top 8 kinh nghiệm mua nhà và các thủ tục cần thiết để sở hữu căn hộ

Thúy Linh |

Mua nhà là chuyện trọng đại của cuộc đời mỗi người, đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng cả về tiền bạc, công sức lẫn thời gian. Chính vì thế, việc nắm bắt kinh nghiệm mua nhà, cũng như các thủ tục mua nhà cần thiết để sở hữu, hiện thực hóa ước mơ về chốn an cư là điều thực sự cần thiết.

Nếu bạn đang lên cho mình kế hoạch tìm kiếm ngôi nhà trong mơ. Nhất định đừng bỏ qua bài viết này, hứa hẹn nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

I. NHỮNG KINH NGHIỆM MUA NHÀ CẦN GHI NHỚ

Ngôi nhà là môi trường sinh sống của các thành viên trong gia đình. Do đó, muốn thỏa mãn được các tiêu chí khắt khe, phù hợp với từng yêu cầu cụ thể, bạn hãy ghi nhớ cho mình những kinh nghiệm bật mí sau đây.

1. Xác định chính xác nhu cầu

Trước hết, bạn cần xác định được nhu cầu gia đình mình mong muốn về ngôi nhà như thế nào. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến diện tích tối thiểu, số lượng phòng ngủ, vị trí tọa lạc, đòi hỏi tiện ích sống xung quanh ra sao.

Tất cả mọi yếu tố này sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi tìm kiếm giữa nhiều lựa chọn xuất hiện trên thị trường. Gia tăng khả năng quyết định nhanh gọn về thời gian mua nhà. Đồng thời, góp phần giảm bớt áp lực tài chính, tránh lãng phí khi mua ngôi nhà quá lớn mà không sử dụng hết.

 

kinh-nghiem-mua-nha-dat

Xác định nhu cầu và tài chính để có định hướng chọn mua ngôi nhà phù hợp

2. Quan tâm đến chính sách đầu tư

Việc tính toán ngân sách luôn trở thành nỗi lo lắng nhất của bất cứ ai khi có kế hoạch mua nhà. Trường hợp bạn đã tích lũy đủ, mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trong khi đó, kinh nghiệm mua nhà đất nếu tài chính khá hạn hẹp, bạn sẽ phải đi vay thêm.

Tuy nhiên, giá trị vay cũng chỉ tối đa lên đến 50% ngôi nhà mà thôi, phụ thuộc vào thực tế chi trả. Nhờ vậy, nhu cầu của bạn nhanh chóng được đáp ứng hơn.

Ngoài ra, bạn hãy cộng cả những khoản phí như chuyển nhượng quyền sở hữu, cải tạo, vận chuyển, bài trí nội thất. Tránh việc ngân sách không được kiểm soát dẫn đến những rủi ro ngoài ý muốn.

3. Tìm kiếm thông tin ngôi nhà

Tiếp theo, bạn hãy tìm kiếm về thông tin ngôi nhà với các điều kiện đã đặt ra bằng cách:

 • Hỏi thăm thông qua các mối quan hệ như người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

 • Tìm hiểu trên mạng internet với các kênh giao dịch bất động sản uy tín.

 • Hợp tác cùng với đơn vị môi giới bởi ở đó họ thường có những ngôi nhà tốt mà không đăng tin online. Song bạn vẫn cần phải xác định được điểm đến đáng tin cậy, tránh trường hợp gặp cò mồi, mất nhiều tiền phí mà hiệu quả lại khó đáp ứng.

4. Xem xét tình trạng ngôi nhà và tham khảo giá

Sau khi có được thông tin ngôi nhà, bạn đến trực tiếp đến kiểm tra tình hình chính xác. Xem xét hệ thống tiện ích xung quanh để đảm bảo cho chất lượng cuộc sống tiện nghi. Sau đó, bạn tham khảo giá bán ngôi nhà có nằm trong khả năng tài chính hay không.

5. Kiểm tra tính pháp lý

Tính pháp lý là một trong những yếu tố cốt lõi thuộc kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn mà bạn cần đặc biệt coi trọng. Các loại giấy tờ cần thiết để chứng minh ngôi nhà đó đủ điều kiện mua, bán. Kiểm tra thông tin từ người bán thôi chưa đủ, bạn còn nên đến cơ quan địa chính tại địa phương để tìm hiểu thêm.

Bên cạnh đó, cách thức đơn giản nhất để bạn nâng cao hiểu biết về ngôi nhà mình có ý định mua đó là hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Qua cuộc trò chuyện đó, bạn sẽ thoát khỏi tình cảnh bị ép giá chênh lệch quá nhiều so với các ngôi nhà khác. Và hiểu được thói quen hàng xóm, thuận tiện cho cuộc sống về sau (nếu mua nhà thành công).

 

rui-ro-khi-mua-nha-dat

Kiểm tra tính pháp lý ngôi nhà để tránh những rủi ro đáng tiếc

6. Thương lượng

Khi bạn đã ưng ý về ngôi nhà, hãy thương lượng càng sớm sẽ càng tốt bởi những môi trường sống tốt luôn có giao dịch nhanh chóng. Đầu tiên, bạn hãy đặt vấn đề cùng chủ nhà với thiện chí, tạo cảm giác gần gũi, dễ bề đàm phán.

Thay vì chỉ tập trung vào giá, bạn hãy chú ý đến tổng thể bằng cách cân nhắc tăng tiền đặt cọc, cắt giảm rủi ro hay đề xuất giao dịch sớm. Tất cả cố gắng thể hiện qua văn bản thỏa thuận, trao đổi giữa hai bên, tránh xảy ra tranh chấp về sau.

7. Chốt giao dịch

Kinh nghiệm mua nhà khi bạn đồng ý mua, chủ nhà đồng ý bán, hai bên sẽ đi đến quá trình chốt giao dịch. Theo đó, bạn tiến hành đặt cọc và tiến hành các thủ tục chuyển nhượng. Bạn giữ liên lạc thường xuyên cùng với chủ nhà trong khoảng thời gian này nhằm bảo đảm cho giao dịch diễn ra thuận lợi.

Nếu cần phải vay vốn ngân hàng, đây cũng là lúc bạn cần hoàn thiện thủ tục tại ngân hàng uy tín mà mình gửi gắm niềm tin. Sự kỹ lưỡng, đầy đủ của hồ sơ vay vốn giúp giảm đi thời gian ngân hàng xét duyệt.

Cần chắc chắn giao dịch tiền bạc giữa bạn và chủ nhà phải có người làm chứng, chuyển khoản có giấy chứng nhận ngân hàng. Tốt nhất bạn nên chuyển nhượng có sự chứng nhận của cơ quan pháp luật.

8. Quản lý hậu giao dịch và dọn đến nhà mới

Hoàn tất các bước trên, giờ bạn đã có thể yên tâm rằng giao dịch đã thành công. Ngay khi nhận bàn giao từ chủ nhà, bạn chuẩn bị mọi thứ để chuyển đến nhà mới. Bắt tay vào việc tu sửa, bảo dưỡng hoặc trang trí nội thất, sắm sửa thêm đồ dùng cần thiết.

 

kinh-nghiem-mua-nha

Kinh nghiệm mua nhà thực hiện giao dịch thông qua  pháp luật

II. CHUẨN BỊ THỦ TỤC MUA NHÀ ĐỐI VỚI TỪNG TRƯỜNG HỢP

Mua bán nhà là việc liên quan đến nhiều vấn đề phát sinh nên bạn cần đặc biệt coi trọng đến thủ tục. Đặc biệt, với mỗi trường hợp khác nhau, thủ tục mua nhà lại có đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là thông tin chi tiết, bạn hãy theo dõi để có được giao dịch nhanh chóng, an toàn nhất.

1. Thủ tục mua nhà có sổ đỏ

Nhà có sổ đỏ là loại hình bất động sản đã có giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng với tài sản gắn liền ngay trên mảnh đất đó do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Với nhà đã có sổ đỏ, mọi công đoạn phục vụ việc mua bán diễn ra rất đơn giản.

1.1 Đặt cọc

Đầu tiên, bạn cần tiến hành đặt cọc cho chủ nhà. Giao dịch nên được thực hiện ở văn phòng công chứng để đảm bảo tính minh bạch. Ở nội dung đặt cọc gồm có thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin chủ nhà: Họ tên, quê quán, địa chỉ, ngày sinh, chứng minh nhân dân… Khi chủ sở hữu tài sản đứng tên cả vợ, chồng, đòi hỏi cung cấp thông tin hai người rõ ràng. Trường hợp gia đình ly hôn, yêu cầu chủ nhà xuất trình giấy chứng nhận ly hôn, xác nhận phân chia tài sản do tòa án cấp.

 • Thông tin người mua: Họ tên, ngày sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú…

 • Thông tin ngôi nhà: Sổ đỏ, tổng diện tích, địa chỉ, hiện trạng…

 • Tổng số tiền bán ngôi nhà đã được hai bên thỏa thuận thành công.

 • Số tiền đặt cọc, thời gian thanh toán tiếp theo và hình thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản).

 

thu-tuc-mua-nha-dat

Thủ tục mua nhà có sổ đỏ diễn ra nhanh gọn, đơn giản

1.2 Công chứng hợp đồng mua nhà

Hoàn thành đặt cọc, thủ tục mua nhà trả góp tiếp theo bạn đi đến ký kết hợp đồng mua bán với chủ nhà tại cơ quan có thẩm quyền, được công chứng rõ ràng. Khi đi, hai bên chuẩn bị giấy tờ cần thiết:

 • Đối với bên bán: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đồng sở hữu), sổ đỏ ngôi nhà trong giao dịch. Tất cả đều cần bản gốc và bản photo công chứng để thuận tiện đối chiếu.

 • Đối với bên mua: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu thường trú bản gốc và photo có công chứng.

Thời điểm hai bên ký kết hợp đồng giao dịch mua bán nhà có sổ đỏ ở văn phòng công chứng, cũng thường là lúc thanh toán nốt số tiền sau khi đã đặt cọc. Bên bán có nghĩa vụ bàn giao giấy tờ pháp lý liên quan đến ngôi nhà theo quy định pháp luật cho bên mua.

1.3 Sang tên sổ đỏ và nộp thuế

Bước cuối cùng trong quy trình mua bán nhà ở có sổ đỏ chính là sang tên chủ sở hữu. Và tiến kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế khu vực quản lý ngôi nhà. Sau đó, bạn nộp tiền ở kho bạc nhà nước, lấy biên lai về chi cục thuế xác nhận.

Toàn bộ thủ tục hoàn tất, người mua nhà mang hồ sơ lên nộp tại phòng địa chính quản lý giao dịch mua bán nhà đất để làm thủ tục sang tên sở hữu nhà đất.

Bạn sẽ phải chịu các khoản phí, thuế mua bán nhà gồm: thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản), thuế trước bạ (0,5 % giá trị tài sản), lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính (không quá 5.000.000 đồng đối với mỗi trường hợp).

2. Thủ tục mua nhà chưa có sổ đỏ

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà chưa có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến với mức giá khá hấp dẫn. Thực tế, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, nếu mua nhà không có sổ đỏ, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro đáng tiếc khi không xác minh được nguồn gốc tài sản.

 

mua-dat-khong-co-so-do

Nên cân nhắc trước khi quyết định mua nhà chưa có sổ đỏ

Nếu ngôi nhà bạn định mua chưa có sổ đỏ, nhưng đó chỉ là tạm thời và bạn vẫn quyết định mua, hãy tìm hiểu về thủ tục mua nhà cần thiết bảo vệ quyền lợi chính đáng.

 • Yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc ngôi nhà.

 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán.

 • Thiết lập hợp đồng mua bán nhà, ghi đủ thông tin giữa bên bán và bên mua.

 • Giấy tờ chuyển nhượng ngôi nhà phải có sự chứng kiến của bên thứ 3, hoặc chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

 • Quy trình thanh toán thực hiện ở ngân hàng có biên nhận của bên bán.

 • Trường hợp chủ nhà bàn giao sổ đỏ sau một thời gian hai bên thỏa thuận, bạn cần chú ý:

 • Yêu cầu làm hợp đồng đặt cọc với số tiền phụ thuộc vào thống nhất hai bên.

 • Ký kết hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng ngôi nhà từ người bán.

 • Thanh toán nốt số tiền nhà còn lại khi bên bán tiến hành bàn giao việc sang nhượng quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

3. Thủ tục mua nhà có sổ hồng

Sổ đỏ cũng là giấy chứng nhận cho quyền sở hữu nhà mang tính pháp lý giống như sổ đỏ.  Tuy nhiên, sổ hồng lại thường phục vụ đối với thủ tục mua nhà chung cư. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua căn hộ chung cư cho gia đình mình, đừng bỏ qua các bước chuẩn bị thủ tục đầy đủ được thông tin tiếp theo sau đây bật mí.

3.1 Đặt cọc

Sau khi đã có những thông tin kỹ lưỡng về nhà chung cư và đi đến quyết định mua bán. Bạn sẽ làm hợp đồng đặt cọc với chủ đầu tư, bao gồm nội dung:

 • Thông tin pháp lý của người bán và mua.

 • Thông tin chi tiết mô tả về căn hộ (diện tích, số phòng, địa chỉ…).

 • Số tiền thỏa thuận đối với giao dịch mua bán căn hộ.

 • Thời gian thanh toán chia thành các đợt ra sao, hình thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản.

 • Thời điểm ký kết chuyển nhượng căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng.

 

thu-tuc-mua-nha-co-so-hong

Thủ tục mua nhà có sổ hồng thường áp dụng cho căn hộ chung cư

3.2 Làm thủ tục chuyển nhượng

Căn cứ điều khoản hợp đồng đặt cọc đã ghi rõ, hai bên đến trực tiếp địa điểm công chứng tại địa phương – nơi quản lý căn hộ để tiến hành chuyển nhượng. Theo đó, thủ tục sang quyền chủ sở hữu nhà có sổ hồng gồm:

 • Sổ hồng căn hộ mua bán (được cung cấp bởi bên bán).

 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú bản gốc và photo của người bán lẫn người mua.

 • Nếu trên sổ hồng đứng tên vợ, chồng đồng sở hữu, bạn yêu cầu xuất trình giấy đăng ký kết hôn bản gốc, chuẩn bị thêm cả bản photo.

Hoàn tất thủ tục, bên mua đóng tiếp đợt tiền tiếp theo theo điều khoản trong hợp đồng đặt cọc cho bên bán.

3.3 Đóng thuế

Đóng thuế theo quy định pháp luật là bước quan trọng mà giao dịch mua bán nhà không thể làm ngơ. Bạn sẽ biết đến các loại thuế cần nộp như thuế thu nhập cá nhân do người bán chịu trách nhiệm (2% tính theo giá trị giao dịch), thuế trước bạ do bên mua đóng (0,5% tính theo giá trị giao dịch) và lệ phí thẩm định cấp sổ hồng cho bên mua.

Địa điểm để bạn đóng thuế là tại cơ quan thuế nơi mà ngôi nhà đang trong quá trình giao dịch. Khi đi đóng thuế, bên bán và bên mua mang đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị. Kinh nghiệm mua nhà chung cư bạn nhớ nhận giấy chứng nhận đã nộp thuế ở cả quá trình giao dịch mua bán và sang nhượng sổ hồng sở hữu căn hộ.

3.4 Sang tên sổ hồng

Những thủ tục mua bán nhà có sổ hồng theo hướng dẫn trên đã được thực hiện. Bạn mang toàn bộ giấy tờ liên quan (hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nộp thuế, giấy sang nhượng quyền sử dụng) đến trụ sở UBND khu vực mua bán sang tên sổ hồng. Nhận được sổ hồng mới, bên mua thanh toán số tiền còn lại cho bên bán để kết thúc giao dịch.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm mua nhà và các thủ tục mua nhà cần thiết để bạn sở hữu chốn an cư như mong muốn. Hy vọng bạn sẽ trang bị cho mình kiến thức cần thiết để tránh xảy ra sơ xuất, đảm bảo giao dịch mua bán an toàn, hiệu quả.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật