Bật Mí Cách Tính Diện Tích Đất Chuẩn Xác, Đơn Giản Năm 2024

Thúy Nga |
Khi mua đất hoặc mua nhà thì diện tích đất là vấn đề được đại đa số mọi người quan tâm. Nếu như những thửa đất vuông vắn không khó để tính thì ngược lại, những mảnh đất có hình dạng phức tạp hơn sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tính toán. Cách tính diện tích đất theo hình dáng và theo sổ đỏ sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị và hướng dẫn đo diện tích đất

Để tính toán được diện tích của thửa đất đó là bao nhiêu, trước tiên mọi người cần tiến hành đo đạc các thông số về chiều dài, chiều rộng… cụ thể.  Các bước cần tiến hành để đo đạc diện tích đất bao gồm:

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ đo

Để đo diện tích đất, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 dụng cụ dưới đây:
 • Thước đo: Có thể dùng thước thẳng, thước dây hoặc thước cuộn tuỳ vào bạn muốn sử dụng loại nào, tuy nhiên phải lấy đúng loại thước đặc thù cho việc đo đạc đất đai. Ngoài ra, thước phải có đơn vị tính là mét hoặc centimet, feet hay inch thì mới đảm bảo kết quả chính xác.
 • Máy tính.
 • Sổ ghi chép lại những số liệu giữa các lần đo.
Phải sử dụng thước dây chuyên dụng đo đạc đất đai
  Phải sử dụng thước dây chuyên dụng đo đạc đất đai

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài và ghi lại kết quả

Khi đo chiều dài cho thửa đất nào đó cần lưu ý những điều sau:
 • Nếu chiều dài của thửa đất lớn hơn chiều dài của thước đo, nên đo từng đoạn rồi cộng kết quả lại.
 • Kết quả đo phải ghi chính xác, không được làm tròn mà phải ghi đầy đủ cả số lẻ. Ví dụ: 5,43 mét.
 • Trường hợp chiều dài sau khi đo cho kết quả có thông số lớn thì nên đo lại từ 3 lần trở lên, sau đó ghi lại đầy đủ thông số của 3 lần đo đó.
Bước 3: Tiến hành đo chiều rộng và ghi lại kết quả
Khi đo chiều rộng phải đảm bảo hợp với chiều dài thành 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh liền kề nhau của hình vuông/hình chữ nhật. Ngoài ra cần phải lưu ý thêm một số điều sau:
 • Với chiều rộng có thể làm tròn số thập phân đến hàng đơn vị “centimet”.
 • Cách đo này vẫn có thể áp dụng với những mảnh đất không vuông góc.
 • Để đảm bảo đo chiều rộng chính xác, bạn có thể vẽ sơ đồ mẫu đất lên giấy thông qua các kích thước thực tế đo đạc được. Sau đó tiếp tục chia chúng thành nhiều hình vuông hoặc chữ nhật để áp dụng công thức tính nhanh. Cuối cùng cộng kết quả đo của các hình vẽ thu được sẽ cho ra chiều rộng của mảnh đất chuẩn xác nhất.
Tiến hành đo đạc để tính diện tích đất hoặc căn hộ

Tiến hành đo đạc để tính diện tích đất hoặc căn hộ

Cách tính diện tích đất với những hình dáng khác nhau

Thực tế, không phải mảnh đất nào cũng có hình dáng giống nhau và vuông vức, vì thế công thức tính diện tích đất được rất nhiều người quan tâm để đảm bảo có thể đo đạc chuẩn. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính pháp lý sau này:

Cách tính diện tích đất hình tam giác

Để tính diện tích đất hình tam giác, mọi người có thể áp dụng theo công thức sau:

"Diện tích mảnh đất hình tam giác vuông = (chiều dài x chiều rộng ) : 2"

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất là 30m, chiều rộng mảnh đất là 5m thì tổng diện tích mảnh đất =(30m x 5m ) : 2 = 75m2

Cách tính diện tích đất hình chữ nhật và hình vuông

Đây là 2 hình dáng mảnh đất dễ tính nhất và tốn ít thời gian đo đạc nhất. Hơn nữa theo phong thuỷ thì những mảnh đất vuông vắn sẽ có vượng khí và thích hợp để sinh sống, làm ăn hơn. Vì thế, khi đi mua đất mọi người thường ưu tiên mua hình dáng đất này. Cách tính diện tích của đất như sau:

"Diện tích mảnh đất hình chữ nhật, hình vuông = chiều dài x chiều rộng "

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất là 20m, chiều rộng mảnh đất là 6m thì tổng diện tích đất = 20m x 6m = 120m2.
Công thức tính diện tích đất hình vuông

Công thức tính diện tích đất hình vuông

Cách tính diện tích mảnh đất hình thang

Với những thửa đất hình thang thì thường rơi vào đất nở hậu hoặc top hậu với công thức tính toán như sau:

"Diện tích thửa đất hình thang = [(chiều dài + chiều rộng) : 2 ] x chiều cao"

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất 10m, chiều rộng mảnh đất 5m và chiều cao mảnh đất 15m thì diện tích thửa đất hình thang này là = [(10m + 5m) : 2] x 15m = 112,5m2.

Cách tính diện tích đất bị méo

Với những thửa đất không vuông hoặc có hình đa giác thì việc tính diện tích đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Cách tính diện tích đất méo thích hợp nhất là đo theo từng cạnh, sau đó cộng lại sẽ tìm ra được chu vi của hình.

Chọn điểm trung tâm của mảnh đất, sau đó tiến hành đo từ điểm này đến trung đoạn 1 cạnh của đa giác. Tiếp đến áp dụng công thức sau đây để tính:

"½ x (chu vi (m) x trung đoạn (m2)"

Ví dụ: Sau khi đo đạc có kết quả như sau: chu vi 20m, trung đoạn 5m. Áp dụng công thức sẽ có: ½ x (20 x 5) = 50m2 (diện tích mảnh đất).
Tính diện tích đất bị méo là khó thực hiện nhất

Tính diện tích đất bị méo là khó thực hiện nhất

Làm thế nào để tính diện tích đất trong sổ đỏ?

Trên đây là cách tính diện tích đất dành cho những thửa đất chưa có sổ đỏ. Vậy với những thửa đất đã có sổ đỏ thì sao? Thực tế không phải mảnh đất nào cũng có diện tích giống như trong sổ đỏ thể hiện mà có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Lúc này, cách tính sẽ được thực hiện như sau:

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

Với đất dự án, diện tích sử dụng của mỗi căn hộ sẽ được tính theo diện tích thông thuỷ. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 2, điều 101 của Bộ Luật nhà ở. Bao gồm: Diện tích tường ngăn của các phòng chức năng, diện tích ban công có trong nhà, với diện tích sàn bao gồm phần chứa cột và các hộp kỹ thuật nằm phía trong căn hộ.
Tuy nhiên diện tích này không bao gồm tường bao xung quanh và tường phân chia giữa các căn hộ với nhau.
Cách tính diện tích đất chung cư

Cách tính diện tích đất chung cư

Cách tính diện tích đất sổ đỏ đối với đất thổ cư

Trước khi tiến hành mua nhà, người mua cần phải đo đạc lại diện tích của mảnh đất và đối chiếu với phần diện tích đã được ghi sẵn trên sổ đỏ. Bởi với nhà thổ cư thường khi tính diện tích đất sẽ dễ bị chênh lệch thiếu hoặc thừa đất. Việc đo đạc lại sẽ giúp bạn tránh nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích sổ đỏ trong tương lai.
Nếu chưa biết cách tính diện tích đất thổ cư, bạn có thể thuê những đơn vị đo đạc với các loại máy móc hiện đại để đưa ra con số chính xác.

Diện tích đất trên thực tế khác với sổ đỏ phải làm thế nào?

Khi không có nhu cầu sử dụng mảnh đất đó nữa và bạn muốn bán, sang nhượng, tặng cho người khác mà diện tích thực tế lại có sự chênh lệch so với sổ đỏ thì phải làm thế nào? Theo luật Đất Đai quy định, trong trường hợp này người sở hữu đất phải đăng ký biến động số dư, hoàn công công trình hoặc đập bỏ phần xây dựng trái phép (nếu có).
Để đăng ký biến động đất đai với các cơ quan có thẩm quyền, chủ sở hữu đất phải chuẩn bị đủ những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã cấp;

 • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động, theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết trong thời gian sớm nhất.
 Phải đăng ký biến động đất đai nếu diện tích đất thực tế không đúng với sổ đỏ

Phải đăng ký biến động đất đai nếu diện tích đất thực tế không đúng với sổ đỏ

Cách tính diện tích đất đã được Batdongsanonline giới thiệu cụ thể đến mọi người trong bài viết trên đây. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác, đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật