Cách tính mét vuông chuẩn 100% áp dụng thực tế

Thúy Nga |
Trong các ngành nghề liên quan đến việc tính toán như xây dựng, pha cắt thì cách tính mét vuông như thế nào là điều rất quan trọng. Bạn không thể đo đạc, tính toán một cách chính xác khi không biết diện tích là bao nhiêu. Công thức tính cụ thể sẽ được giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Khái niệm mét vuông (m2) là gì

Mét vuông được ký hiệu là “m2” – một đơn vị đo xuất phát từ toán học dùng để đo độ lớn của bề mặt. Hiện nay, đây là đơn vị thông dụng nhất được các kiến trúc sư hay thợ thi công sử dụng trong xây dựng để tính diện tích tường, vách ngăn, trần, sàn… từ đó đảm bảo tính chính xác để pha cắt hay lựa chọn nội thất đi kèm cho phù hợp.
Về ứng dụng
 • Mét vuông được dùng để đo lường:
 • Diện tích đất đai
 • Diện tích xây dựng
 • Diện tích sửa chữa nhà, v.v…
Quy đổi m2:
Tuỳ thuộc vào diện tích và quy mô công trình mà sẽ có yêu cầu về đơn vị đo lường cho phù hợp. Ngoài m2 còn có thể sử dụng cm2, ha, dm2 hoặc km2. Mỗi đơn vị sẽ cách nhau 100 lần từ trước tới sau tính theo độ dài của khoảng cách:
 • 1m2 = 0,000 001 km2
 • 1m2 = 10.000 cm2
 • 1m2 = 0,0001 hecta
Mét vuông là đơn vị được sử dụng nhiều trong cuộc sống
Mét vuông là đơn vị được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Hướng dẫn cách tính diện tích theo mét vuông

Cách tính mét vuông cho từng diện tích nhà không quá khó, thế nhưng nếu là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn vẫn cần phải ghi nhớ những điều dưới đây; có như vậy mới đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Chọn dụng cụ đo

Có thể sử dụng thước thẳng hoặc thước dây cuộn nhưng phải đảm bảo có chia đơn vị là mét (m) hoặc centimet (cm). Có cùng hệ đo lường sẽ giúp cho việc tính toán của bạn thêm đơn giản hơn nhiều.

Đo chiều dài và chiều rộng

Để tính diện tích m2 thì cần phải đo chiều dài và chiều rộng rồi nhân với nhau. Vì thế, trước tiên bạn cần xác định được 2 thông số này.
 • Với chiều dài tiến hành đo từ 1 góc đến góc còn lại rồi ghi kết quả vừa đo. Nếu không thể đo trong 1 lần thì có thể chia làm nhiều lần bằng cách đánh dấu đến điểm cuối của thước đo trên mặt phẳng cần đo. Sau đó tiếp tục tại điểm vừa đánh dấu và lặp lại cho đến khi hết chiều dài, cộng kết quả lại sẽ được số đo cuối cùng.
 • Với chiều rộng phải hợp với chiều dài vừa đo 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh kề nhau của hình vuông; sau đó viết kết quả đo được.
 Để tính mét vuông phải tính chiều dài và chiều rộng
Để tính mét vuông phải tính chiều dài và chiều rộng

Quy đổi đơn vị đo và tính diện tích

Hầu hết các phép đo đều không chia được tròn số cho mét mà phải dùng cả mét và centimet. Vì thế, khi cần quy đổi từ cm sang m chỉ cần chuyển dấu phẩy thập phân sang trái 2 chữ số là được.
Cách tính diện tích là lấy chiều dài nhân chiều rộng (S diện tích = Dài x Rộng) sẽ ra kết quả với đơn vị là m2. Ví dụ hình chữ nhật có chiều dài 5m, chiều rộng 3m ta sẽ có diện tích là: 5x3=15m2.

Áp dụng công thức tính mét vuông vào thực tế

Trong thực tế, đặc biệt là trong xây dựng thì công thức tính m2 được áp dụng nhiều nhất. Mỗi công trình, khu vực lại có từng cách áp dụng sao cho phù hợp, cụ thể như sau:

Tính diện tích phòng

Với khu vực này, các kiến trúc sư hoặc thợ thi công sẽ tính mét vuông mặt sàn. Mặt sàn đa số sẽ được thiết kế theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Vì thế có thể áp dụng công thức sau:
S mặt sàn = chiều dài x chiều rộng (m2).
Các diện tích trong xây dựng cần tính bao gồm:
 • Mét vuông xây dựng cho tầng hầm.
 • Tính mét vuông xây dựng phần móng.
 • Diện tích phần thân công trình.
 • Diện tích các phần phụ phát sinh.
Cách tính mét vuông áp dụng nhiều trong cuộc sống
Cách tính mét vuông áp dụng nhiều trong cuộc sống

Tính diện tích mét vuông đất ở như thế nào?

Đất ở sẽ có những mảnh vuông vắn, nhưng cũng sẽ có những mảnh bị méo hoặc nhiều góc cạnh. Vì thế ở mỗi trường hợp sẽ có những cách tính toán riêng sao cho phù hợp nhất.
Với các mảnh đất vuông vắn
Khi đo đạc có thể chia thành nhiều hình vuông và hình chữ nhật nhỏ hơn để thuận tiện cho việc tính toán. Sau đó với mỗi hình phân chia được sẽ áp dụng công thức hình học cụ thể dê tính. Lưu ý phải đo chính xác chiều dài, chiều rộng, các cạnh… sau đó cộng tổng diện tích thu được từ những hình nhỏ hơn để ra kết quả cuối cùng.
Với những mảnh đất bị méo, nhiều góc cạnh
Những mảnh đất này sẽ phức tạp hơn đôi chút do không vuông vắn. Để tính diện tích có thể áp dụng 2 cách sau:
 • Thủ công: Trước tiên đo mảnh đất theo một hình tổng quát và tính diện tích. Sau đó tính diện tích phần bị khuyết rồi lấy diện tích tổng quát trừ phần bị khuyết sẽ ra diện tích của mảnh đất cần đo.
 • Sử dụng phần mềm: Hiện nay có rất nhiều phần mềm tính toán khác nhau để bạn sử dụng. Chỉ cần đo các đoạn khác nhau của khu đất rồi nhập vào phần mềm phù hợp, máy tính sẽ tự động thay bạn tính toán ra kết quả.

Tính mét vuông cho tường nhà

Để tính mét vuông cho tường nhà bạn có thể áp dụng công thức sau:
S Diện tích tường = Diện tích mặt sàn x hệ số 3.0
Tuy nhiên công thức này chỉ được áp dụng cho nhà phố giáp ranh 3 mặt và thường chỉ sơn 2 mặt bên cạnh, mặt tiền và mặt sau không cần sơn. Với những ngôi nhà độc lập, xung quanh không giáo ai thì cần tính thêm 3 mặt nữa; lúc này hệ số phải nhân là 6.0

Tính diện tích sẽ giúp ích nhiều trong thi công công trình
Tính diện tích sẽ giúp ích nhiều trong thi công công trình

Cách tính mét vuông cửa

Hiện nay đa phần các gia chủ sẽ chọn lựa cửa kính hoặc cửa gỗ để thi công cho căn hộ của mình. Hai loại cửa này đều có hình dáng khá vuông vắn theo hình vuông và hình chữ nhật. Vì thế bạn có thể áp dụng các công thức cơ bản như trên để tính toán là được.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách tính mét vuông cũng như cách áp dụng cụ thể trong cuộc sống. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác, hãy truy cập ngay vào website Batdongsanonline nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật