Biên bản bàn giao mặt bằng là gì? [Cập nhật mẫu mới nhất]

Thúy Nga |
Theo dõi trên
Trong lĩnh vực thi công, xây dựng thì biên bản bàn giao mặt bằng rất quan trọng. Đây là bước cuối cùng để bàn giao lại mặt bằng thi công của một công trình nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được loại biên bản này cũng như cách viết sao cho chính xác. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn về vấn đề này, đừng bỏ lỡ!

Khái niệm biên bản bàn giao mặt bằng

Biên bản bàn giao mặt bằng là một dạng văn bản được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Mục đích là để ghi chép lại những nội dung xoay quanh việc bàn giao lại mặt bằng thi công cho một công trình nào đó. Đây là văn bản rất quan trọng, nếu không có thì sẽ không thể tiếp tục các công đoạn xây dựng tiếp theo.
Không nhiều người biết rằng biên bản bàn giao mặt bằng thi công còn có giá trị về mặt pháp lý. Vì thế, trong quá trình soạn thảo phải chính xác trong từng nội dung và hình thức thì mới có thể là bằng chứng nếu chẳng may có tranh chấp hay kiện tụng xảy ra. Trong quá trình bàn giao sẽ có sự tham gia của ban quản lý công trình, bên bàn giao là đại diện nhà thầu và bên nhận thầu bao gồm: chính quyền địa phương và đại diện chủ hộ.
Biên bản bàn giao mặt bằng là văn bản rất quan trọng
Biên bản bàn giao mặt bằng là văn bản rất quan trọng
Mục đích của văn bản này là để ghi chép lại toàn bộ các nội dung liên quan đến bàn giao mặt bằng, trả mặt bằng giữa 2 bên. Việc ghi chép tỉ mỉ, đầy đủ nội dung sẽ giúp người nhận tiếp quản công trình được thuận tiện hơn. Sau này khi có các tranh chấp xảy ra, biên bản bàn giao này sẽ có vai trò pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho cả đôi bên.

Những nội dung cần phải có trong biên bản bàn giao mặt bằng

Ngày nay bạn có thể sử dụng biên bản bàn giao mặt bằng bản viết tay hay đánh máy đều được. Tuy nhiên khi dùng hình thức nào thì cũng phải đảm bảo về nội dung liên quan đến là chính xác, tỉ mỉ và chi tiết. Dưới đây là những thành phần cần phải có trong biên bản:
 • Tên của công trình xây dựng được bàn giao
 • Hạng mục của công trình xây dựng được bàn giao
 • Địa điểm để xây dựng nên công trình được bàn giao
 • Thời gian đã tiến hành việc bàn giao công trình xây dựng đó
 • Đại diện phía nhà thầu trong việc bàn giao mặt bằng
 • Những thành phần và đối tượng tham gia vào quá trình tiến hành bàn giao mặt bằng công trình xây dựng
 • Thông tin về việc đo đạc, thông tin số liệu về diện tích đất,…
 • Thông tin cần có của bên bàn giao mặt bằng công trình xây dựng đó chính là phía ban quản lý dự án
 • Thông tin của bên nhận mặt bằng công trình xây dựng trong hợp đồng là chính quyền cấp địa phương đại diện.
 • Đại diện chủ hộ trong quá trình bàn giao mặt bằng công trình xây dựng.
 • Nội dung chi tiết cần có trong quá trình soạn thảo biên bản bàn giao mặt bằng sẽ được lập ra dựa trên những căn cứ vào những quyết định có liên quan.
Nội dung trong biên bản bàn giao phải đầy đủ, tỉ mỉ và chính xác
Nội dung trong biên bản bàn giao phải đầy đủ, tỉ mỉ và chính xác
Sau khi hoàn thiện biên bản sẽ được lập thành 2 bản có chữ ký xác nhận rõ ràng của 2 bên, các cấp chính quyền. Khi hoàn thành tất cả các thủ tục, mỗi bên giữ một bản để làm căn cứ thực hiện.

Những lưu ý khi viết biên bản bàn giao mặt bằng cần nhớ

Việc ghi chép biên bản bàn giao mặt bằng thi công càng tỉ mỉ, chính xác thì người tiếp quản sẽ càng thuận lợi hơn cho công việc về sau. Trong quá trình soạn thảo hãy ghi nhớ những điều dưới đây:
 • Khi tiến hành bàn giao mặt bằng công trình xây dựng cần có mặt đầy đủ của đại diện nhà thầu, ban quản lý dự án và bên nhận thầu. Bên nhận thầu sẽ bao gồm: đại diện chủ hộ và chính quyền địa phương.
 • Các nội dung nêu ra trong biên bản cả 2 bên phải nắm bắt được từ trước và đưa ra ý kiến thống nhất trước khi đồng ý ký kết. Điều  này giúp tránh những tranh chấp, kiện tụng trong tương lai.
 • Nội dung thỏa thuận có sự bàn giao cụ thể giữa 2 bên bao gồm thời gian và diện tích đất bàn giao. Đây là điều rất quan trọng để khi chẳng may xảy ra sai sót sẽ có căn cứ chính xác về người phải chịu trách nhiệm chính.
 • Không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thành lập biên bản bàn giao mặt bằng. Vì thế nếu cảm thấy không có thời gian và sự chắc chắn, bạn có thể thuê các đơn vị hoặc cá nhân chuyên nghiệp.
Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng chi tiết
Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng chi tiết
Biên bản bàn giao mặt bằng không chỉ quan trọng mà còn có ý nghĩa về mặt pháp lý. Do đó cần phải thận trọng và học hỏi để tích lũy kinh nghiệm thì mới có thể viết một cách chính xác. Để theo dõi thêm nhiều tin tức mới hấp dẫn, hãy truy cập ngay vào website Batdongsanonline để đón đọc nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.