Thủ tục sang tên sổ đỏ: Hướng dẫn chi tiết cho người mới [Update 2024]

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được tiến hành đối với những trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… Thời hạn để hoàn tất thủ tục không quá 30 ngày tính từ khi chuyển nhượng. Vậy các bước thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì? Batdongsanonline.vn sẽ giúp bạn trả lời qua bài viết dưới đây.

Sang tên Sổ đỏ là gì? Có bắt buộc thực hiện không?

Thực chất, sang tên sổ đỏ còn được biết đến với tên gọi là đăng ký biến động. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định trang 3 và trang 4 trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mục đích là để xác nhận thay đổi khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
Theo đó, chủ sở hữu đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ là người mua, người nhận tặng cho hoặc người thừa kế. Đây là việc làm cần thiết, về tương lai lâu dài sẽ giúp cho vấn đề sang nhượng, buôn bán tài sản đất không gặp khó khăn.
Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định:“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”. Vì thế, bắt buộc phải đăng ký biến động với những trường hợp mua bán, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất.
Thời hạn để đăng ký biến động không được quá 30 ngày tính từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Quá 30 ngày nếu chưa đăng ký biến động chủ sở hữu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất của các cá nhân

Thủ tục sang tên sổ đỏ là điều bắt buộc phải thực hiện

Điều kiện để được sang tên Sổ đỏ

Trước khi tìm hiểu về thủ tục sang tên sổ đỏ, bạn cần phải tìm hiểu về điều kiện của bên bán, tặng cho và bên mua, được nhận như thế nào thì mới được phép sang tên. Cụ thể cho từng trường hợp như sau:

Điều kiện của bên bán, tặng cho

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ những điều kiện để bên bán, tặng cho được phép nhận sang tên sổ đỏ như sau:
- Có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
- Đất không có tranh chấp với các bên khác.
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
- Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng.

Điều kiện bên mua, tặng cho

Điều 191 Luật Đất đai 2013 có quy định người được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải không thuộc 1 trong 4 trường hợp dưới đây:
- Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất.
- Các tổ chức không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ từ các hộ gia đình hoặc cá nhân. Trừ trường hợp đất đã được chuyển đổi mục đích theo kế hoạch và được nhà nước phê duyệt.
- Cá nhân, hộ gia đình không sản xuất nông nghiệp trực tiếp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp thuộc rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nếu không sinh sống trong các khu vực đó.
Sang tên sổ đỏ là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất
Cần tìm hiểu kỹ về điều kiện được sang tên sổ đỏ
>> Thông tin mới nhất năm 2024 về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ đối với chuyển nhượng, tặng cho

Sau khi đã nắm rõ được những trường hợp được phép chuyển nhượng, tặng cho; thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào cũng được khá nhiều người quan tâm đến. Trình tự chi tiết như sau:

Bước 1. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị được quy định tại Điều 40 và Điều 41 luật công chứng năm 2014. Theo đó, những loại giấy tờ cần phải có sẽ bao gồm:

Bên bán, bên tặng cho

Bên mua, bên nhận tặng cho

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

- Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu (của cả vợ và chồng).

- Sổ hộ khẩu.

- Chứng minh tình trạng hôn nhân (đã kết hôn hoặc độc thân)

- Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).

- Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu.

- Sổ hộ khẩu.

- Chứng minh tình trạng hôn nhân (đã kết hôn hoặc độc thân)

- Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua chuẩn bị theo mẫu của đơn vị công chứng hoặc do bên bán tuỳ thỏa thuận. Bên nào yêu cầu công chứng thì bên đó phải nộp lệ phí công chứng.

- Hợp đồng có thể tự soạn thảo theo mẫu hoặc sử dụng hợp đồng do cơ quan công chứng cung cấp.
 


Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, bạn mang nộp cho đơn vị công chứng để tiến hành công chứng và thu lệ phí đi kèm.

Bước 2. Kê khai nghĩa vụ tài chính

Đối với những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ vẫn phải nộp hồ sơ kê khai theo quy định. Đây là điều kiện bắt buộc để hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Còn với những trường hợp phải kê khai tài chính, phải kê khai và nộp các loại chi phí sau:

Khoản tiền phải nộp

Người khai, nộp khi chuyển nhượng

Người khai, nộp khi tặng cho

Thời hạn kê khai

Thuế thu nhập cá nhân

Người bán

Người nhận tặng cho

- Trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Áp dụng với trường hợp không có thoả thuận người mua hay người bán nộp.

- Nếu hợp đồng có thỏa thuận nộp thay thì hạn nộp hồ sơ khai thuế cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ

Người mua

- Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Phí thẩm định hồ sơ

Người mua

 

Lưu ý: Các bên được phép thỏa thuận về người nộp.

 
Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện nhanh chóng

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện nhanh chóng

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hồ sơ cần chuẩn bị để sang tên sổ đỏ sẽ bao gồm các loại như sau (các bên thỏa thuận bên mua là người nộp thuế cho bên bán):
- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng.
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
- Giấy tờ chứng minh đối tượng miễn thuế (nếu có).
- Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ.
- Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện trở lên thuộc tỉnh nơi có đất. Hoặc có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất để được chuyển lên cấp cao hơn.
* Tiếp nhận, giải quyết
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện cung cấp thông tin sang cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính.
- Sau khi người nộp hồ sơ nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì nộp theo thông báo.
- Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
* Thời gian giải quyết
Tính từ khi tiếp nhận hồ sơ không quá 10 ngày; với những trường hợp miền núi, hải đảo, vùng kinh tế khó khăn không được quá 20 ngày phải hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ. Thời hạn này không tính ngày nghỉ, lễ tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.
Sang tên sổ đỏ trong vòng 30 ngày kể từ khi hồ sơ có hiệu lực

Sang tên sổ đỏ trong vòng 30 ngày kể từ khi hồ sơ có hiệu lực

Thủ tục sang tên sổ đỏ với trường hợp nhận thừa kế

Thủ tục khi sang tên sổ đỏ trường hợp nhận thừa kế cũng khá giống với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho. Chỉ khác ở phần chuẩn bị hồ sơ. Cụ thể:
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ
- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
- Giấy tờ chứng minh về quyền được hưởng di sản thừa kế (nếu người thừa kế là người duy nhất phải có thêm đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất).
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
- Các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
- Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ
- Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
Bước 2: Nộp hồ sơ sơ sang tên quyền sử dụng đất
Các bước thực hiện giống với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đã được nêu phía trên.
Thủ tục sang tên sổ đỏ là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế đất đai mình đang sở hữu. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi làm thủ tục này. Và đừng quên đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại website Batdongsanonline nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật