Quy hoạch 1/500 là gì? Quy định cập nhật mới [2024]

Thúy Nga |

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì chắc hẳn không còn xa lạ với ngành bất động sản nói chung. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới hay người không có chuyên môn thì đây vẫn là khái niệm khá xa lạ. Bài viết dưới đây của batdongsanonline sẽ giúp hiểu hơn về vấn đề này. Đừng quên ghi nhớ để đầu tư kinh doanh BĐS được thuận tiện hơn nhé.

Giải đáp thắc mắc 1/500 là gì?

1/500 là gì đã được quy định rõ trong Luật quy hoạch đô thị năm 2009 tại khoản 2, điều 30. Theo đó khái niệm này còn được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện một dự án nào đó dưới dạng bản vẽ được quy hoạch chi tiết trên giấy với tỷ lệ 1/500. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế kỹ thuật – hạ tầng cơ sở và thực hiện xây dựng.
Bản đồ này được triển khai hoá một cách cụ thể từ quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Ngoài sử dụng cho các dự án, quy hoạch 1/500 còn được sử dụng cho các khu đất nông nghiệp được lấy mở rộng đường giao thông, xây nhà, xây khu công nghiệp…

Quy hoạch 1/500 được thể hiện trên bản vẽ
Quy hoạch 1/500 được thể hiện trên bản vẽ

 

Chủ đầu tư nếu muốn xin phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ như sau:

 • Tờ trình đề nghị được thẩm định
 • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị
 • Quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
 • Các văn bản, giấy tờ liên quan đến thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
 • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500.
 • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
 • Bảng biểu thống kê
 • Bản đồ

Phê duyệt quy hoạch 1/500 ở đâu?

Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP quy định rất rõ về cơ quan được phép phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cụ thể như sau:

 • Bộ xây dựng: Là nơi nộp hồ sơ xin phê duyệt đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 đối với những dự án được cấp phép bởi thủ tướng chính phủ.
 • UBND cấp tỉnh: Phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp tỉnh.
 • UBND cấp huyện: Được phép phê duyệt quy hoạch 1/50 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp huyện.

Đây là quy định chung đã được quy định trong văn bản luật. Thực tế UBND cấp tỉnh vẫn có thể uỷ quyền lại việc phê duyệt hay có ý kiến cho các cơ quan chuyên môn khác như sở quy hoạch kiến trúc.
>> 1 ha bằng bao nhiêu m2, km2 | Công thức tính dễ nhất

Quy hoạch 1/500 là điều kiện bắt buộc của các dự án
Quy hoạch 1/500 là điều kiện bắt buộc của các dự án

 

Những dự án/công trình nào cần đến quy hoạch 1/500?

Dù đã hiểu khái niệm quy hoạch tỉ lệ 1/500 là gì, thế nhưng nhiều người vẫn không rõ về vấn đề công trình hay dự án nào cần phải có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Điều này đã được quy định trong bộ luật đất đai như sau: “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.
Theo đó những dự án có quy mô dưới 5ha sẽ chỉ cần lập bản vẽ tổng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kiến trúc công trình… đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc xung quanh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sở xây dựng vẫn sẽ yêu cầu chủ đầu tư lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dù dự án quy mô nhỏ hơn 5ha.4

So sánh bản đồ quy hoạch 1/2000 và bản đồ quy hoạch 1/500

Tiêu chí

Quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/500

Khái niệm

-  Giai đoạn 1 trong quy hoạch.

- Bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị.

-  Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

-  Giai đoạn 2 trong quy hoạch

-  Là triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị quy hoạch 1/2000.

-  Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng.

-  Gắn liền với 1 dự án cụ thể

Nội dung

-  Lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

-  Chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, đánh giá môi trường…

Ý nghĩa/ mục đích

- Nhằm quản lý đô thị

- Xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch 1/500 với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.

Người thực hiện

- Chính quyền địa phương thực hiện hoặc chủ đầu tư

- Chủ đầu tư

Cơ quan phê duyệt 

 

- Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500

Theo khoản 2 Điều 32 Nghị Định 37/2010/NĐ-CP thì: "Thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết: Thời gian thẩm định nhiệm vụ không quá 20 ngày; Thời gian phê duyệt nhiệm vụ không quá 15 ngày; Thời gian thẩm định đồ án không quá 25 ngày; Thời gian phê duyệt dự án không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ theo quy định."  
Tuy nhiên trong thực tế thời gian thẩm định, thẩm duyệt có thể dài hơn vì tính phức tạp về hồ sơ và trình tự thủ tục giải quyết.
Hy vọng với những thông tin batdongsanonline.vn cung cấp đã giúp bạn hiểu được Quy hoạch 1/500 là gì? Quy định ra sao? Những dự án đã có quyết định 1/500 nghĩa là đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đảm bảo về tính pháp lý. Từ đó giúp cho khách hàng tránh được những rủi ro về sau này khi mua đất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.