Đất nền là gì? Lưu ý cần nhớ và kinh nghiệm chọn mua đất nền thiết thực

Thúy Nga |
Theo dõi trên
Khi đời sống con người được nâng cao, kinh tế ổn định thì nhu cầu sống của mỗi gia đình cũng tăng lên. Họ muốn sở hữu một căn hộ cho riêng mình với thiết kế theo ý thích, cũng vì thế mà nhiều người có xu hướng tìm mua đất nền. Vậy đất nền là gì và làm thế nào để mua đất nền đảm bảo, không tranh chấp. Bài viết dưới đây của batdongsanonline sẽ giúp bạn trả lời, hãy cùng theo dõi!

Đất nền là gì và phân loại cụ thể

Đất nền được hiểu là những khu đất còn nguyên trạng và chưa bị tác động bên ngoài bởi con người như san lấp, đào… Bản chất của đất nền là nguyên bản hoang sơ, có giá trị tăng dần lên theo thời gian. Nếu đã có tác động từ con người thì mảnh đất đó không được gọi là đất nền nữa.
Ngoài đất nền thì cũng còn rất nhiều loại đất khác như: Đất lâm nghiệp, đất thuỷ sản, đất công trình giáo dục, đất hạ tầng giao thông… Những loại đất này thuộc quyền quản lý của nhà nước. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành 3 loại cơ bản dưới đây:
Đất nền là khu đất nguyên trạng chưa bị tác động bởi con người

Đất nền là khu đất nguyên trạng chưa bị tác động bởi con người

Đất nền dự án

Là đất nền thuộc về một nhà đầu tư nào đó, đã được quy hoạch cụ thể để thi công công trình xây dựng. Mảnh đất này sau khi được cấp phép xây dựng sẽ được đảm bảo về tính pháp lý. Theo đó, chủ đầu tư được phép rào chắn xung quanh để không bị xâm phạm cũng như xây dựng được thuận tiện hơn.
Đất nền dự án thường được xây dựng ở những vị trí đẹp, đông dân cư và có giao thông thuận lợi. Sau khi xây dựng xong sẽ cung cấp nhà ở cho dân cư, phục vụ mục đích kinh doanh, làm khu sinh thái, nhà xưởng…

Đất thổ cư

Ngoài khái niệm đất nền là gì thì cũng có khá nhiều người quan tâm đến đất thổ cư. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và có mặt ở cả đô thị và nông thôn. Đất thổ cư được cấp phép để xây dựng nhà ở hoặc công trình phúc lợi xã hội.

Đất liền kề

Về cơ bản, đất liền kề không có nhiều sự khác biệt so với đất dự án. Tuy nhiên, các khu đất này sẽ được bố trí liền kề nhau với diện tích giống nhau, kết cầu nhất định. Đa phần đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và khi chuyển đổi mục đích sử dụng phải theo quy định của Nhà nước hiện hành.
>> Đất thổ cư là gì? Quy định pháp lý thổ cư hiện nay [2021]
Đất liền kề là một dạng của đất nền

Đất liền kề là một dạng của đất nền

Nhà đầu tư nên tránh những loại đất nào?

Kinh doanh đất nền đang là hình thức đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn. Bởi nó mang lại giá trị cao cũng như lợi nhuận lâu dài cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, vẫn có những loại đất nền nhà đầu tư nên tránh xa nếu không muốn “mất tiền oan”.

Đất nền chưa được phép phân lô

Theo nguyên tắc, đất nền chỉ được cấp phép khi đã phân lô cụ thể và có giấy tờ đi kèm. Nếu khu đất đó chưa được phân lô có nghĩa là không có tính pháp lý cũng như chưa có sổ đỏ. Nếu cố tình xây dựng sẽ vi phạm pháp luật. Do đó, khi đi mua đất nền, bạn nên yêu cầu chủ sở hữu đất chứng minh tính pháp lý của lô đất đó để tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Đất nền có giá bán quá thấp

Mỗi khu vực đều có giá bán đất nền cụ thể mà không chênh lệch quá nhiều. Nhưng nếu bạn thấy một chủ đất nào đó rao bán với mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung thì nên cẩn thận. Rất có thể lô đất nền đó thuộc loại đất nền khác hoặc nằm ở vị trí không đẹp, tiềm năng đầu tư không cao.

Đất nền là dự án ảo

Đầu tư kinh doanh bất động sản những năm gần đây đang là ngành nghề “hot”. Điều đó khiến cho nhiều cá nhân, đơn vị lợi dụng để đưa ra các chiêu trò lừa đảo khác nhau. Chẳng hạn như thổi phồng giá đất, phao tin lô đất nền đó nằm trong quy hoạch dự án sắp triển khai… Nếu là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này bạn rất dễ bị mắc lừa. Do đó khi muốn mua đất nền ở bất cứ đâu, hãy nghiên cứu thật kỹ và tham khảo thêm các trang cung cấp thông tin bất động sản uy tín khác.
Tránh mua đất nền ở những dự án ảo

Tránh mua đất nền ở những dự án ảo

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Nhiều chủ đầu tư vẫn rao bán lô đất nền nào đó trong khi đang thế chấp ngân hàng. Sự cả tin của bạn sẽ là cơ hội để chủ đầu tư bán được lô đất với giá hời trong khi thực tế họ tạm thời không còn là chủ sở hữu nữa. Đến khi thi công xây dựng hoặc bán lại bạn mới biết đất nền đó không có sổ đỏ thì đã muộn. Vì thế, hãy chỉ giao dịch khi tìm hiểu kỹ về lô đất, đặc biệt là vấn đề quyền sở hữu sổ đỏ.

Kinh nghiệm cần nhớ khi mua đất nền

không phải ai cũng đủ bản lĩnh để chọn được những lô đất nền đẹp, đảm bảo pháp lý. Đó là lý do vì sao bạn nên ghi nhớ những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các nhà đầu tư có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Đây là yếu tố rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi đi mua đất nền. Thực tế thị trường hiện nay có rất nhiều dự án ảo, chưa có tính pháp lý, dự án chậm tiến độ xây dựng… Cách nhận biết rõ ràng nhất là giá đất nền của dự án đó thấp hơn giá bán các khu vực xung quanh. Trước khi quyết định mua hay không, bạn cần tìm hiểu thật kỹ, đặc biệt là về vấn đề pháp lý.
Một chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo cho bạn về tính pháp lý và giá cả phải chăng, đảm bảo tính khả thi của những dự án đất nền đó. Tìm hiểu về các chủ đầu tư hiện nay không khó, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút tìm kiếm là có thể nắm bắt thông tin ngay.

Hồ sơ pháp lý có đầy đủ không

Trong giao dịch đất nền thì hồ sơ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng. Hãy tìm hiểu xem lô đất bạn định mua đã được phê duyệt quy hoạch và có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết hay chưa. Ngoài ra, cũng nên ưu tiên chọn những lô đất nền đã được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Khi đã có trong tay sổ đỏ thì dù sau này lô đất đó có bị thu hồi hay không bạn vẫn sẽ được đền bù.
Nên mua đất nền đã có sổ đỏ
 Nên mua đất nền đã có sổ đỏ

Tránh mua đất nền chung sổ đỏ

Với lô đất có sổ đỏ chung thì người sở hữu hoàn toàn có quyền mua bán, uỷ quyền, thế chất hoặc mang đi tặng. Vì thế, nếu bạn mua phải lô đất chung sổ đỏ với người khác sẽ dễ dính vào những tranh chấp không mong muốn trong tương lai. Nhiều trường hợp nếu diện tích đất quá nhỏ sẽ không được tách sổ theo quy định của pháp luật. Do vậy, chỉ nên mua đất nền đã tách sổ, đứng tên độc lập của một chủ sở hữu.
Trên đây là những thông tin chi tiết về đất nền là gì cùng những vấn đề liên quan. Để mua đất nền đầu tư hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, tính pháp lý cũng như quyền sử dụng đất. Có như vậy mới đảm bảo cho khoản đầu tư của bạn chắc chắn sinh lời.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.