Đất Có Mặt Nước Chuyên dùng (MNC): Khái Niệm, Quy Định 2023

Thúy Linh |

Đất có mặt nước chuyên dùng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và là nguồn tài nguyên quan trọng của nước ra. Tuy nhiên rất nhiều người còn không hiểu đây là loại đất gì và bao gồm những loại nào? Bài viết dưới đây của Bất động sản online sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này, hãy cùng theo dõi!

Thông tin cần biết về đất có mặt nước chuyên dùng

Khái niệm

Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về các nhóm đất lớn cũng như phân loại đất tuỳ thuộc bên trong mỗi nhóm. Theo đó, đất có mặt nước chuyên dùng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để chỉ những vùng có ao hồ, sông suối, đập thuỷ điện… được dùng với mục đích sản xuất nông nghiệp trong các quy hoạch. Gồm có:

 • Đất có hồ chứa nước đầm, sông, thủy lợi, hồ tự nhiên nằm trong hệ thống thủy lợi cung cấp nước phục vụ đời sống của mỗi tỉnh thành.
 • Đất có ao hồ, đầm nước nằm trong phạm vi các khu di tích văn hoá, danh lam thắng cảnh trên cả nước.
 • Đất có chứa hồ nước thủy điện phục vụ nhu cầu cung cấp điện năng.
 • Đầm hồ thuộc hệ thống tưới tiêu nước thải của thành phố và khu công nghiệp.
 • Đất được quy hoạch với mục đích chuyên dùng khác có liên quan.
Đất có mặt nước chuyên dùng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp
Đất có mặt nước chuyên dùng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Ký hiệu trên bản đồ địa chính

Khi nhìn trên bản đồ địa chính nếu nhìn thấy ký hiệu MNC thì đó chính là ký hiệu thể hiện cho đất có mặt nước chuyên dùng.

Quy định sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng nội địa thế nào?

Nhiều tỉnh thành hiện nay sau khi đã cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng đã nhanh chóng đưa ra những kế hoạch hợp lý để tận dụng một cách tốt nhất. Đa số đất sẽ được dùng để nuôi trồng thuỷ hải sản phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu và phục vụ đời sống trong nước. Quy tắc cần nhớ khi sử dụng đất MNC đó là:

Đất MNC nội địa sẽ được bàn giao lại cho người dân để sử dụng
Đất MNC nội địa sẽ được bàn giao lại cho người dân để sử dụng
 • Tất cả các hộ gia đình sẽ được nhà nước bàn giao lại ao hồ, đầm theo một định mức cụ thể. Khi tiến hành sử dụng phải khai thác theo đúng với quy định và định mức nhà nước đề ra trước đó.
 • Đối tượng được sử dụng: Các hộ gia đình, các cá nhân và tổ chức kinh doanh về kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Chủ sở hữu được phép kết hợp nhiều hình thức kinh doanh khác nhau như nuổi trồng sản xuất kết hợp phát triển kinh tế, miễn sao phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý: đối với đầm hồ ở xã phường và thị trấn sẽ do cơ quan của UBND cấp huyện quản lý và quyết định. Với đầm hồ ở quận, huyện, thị xã và thành phố sẽ thuộc quyền quản lý của UBND cấp tỉnh quyết định.

Về quy định sử dụng đất MNC ven biển

Việt Nam có 1260km đường bờ biển, vì thế có rất nhiều địa phương sở hữu đường biển với công việc chính là đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Ngoài mục đích nuôi trồng và đánh bắt người dân còn có thể sử dụng để sản xuất muối và sản xuất lâm nghiệp để phục vụ đời sống và phát triển kinh tế.

Đất có mặt nước chuyên dùng có mặt ở mọi nơi
Đất có mặt nước chuyên dùng có mặt ở mọi nơi

Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rất rõ về cơ chế sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng ven biển như sau:

 • Những đối tượng được phép thuê và sử dụng đất: các cá nhân người Việt định cư ở nước ngoài, hộ gia đình, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên phải sử dụng với mục đích chính là nuôi trồng thuỷ hải sản, sản xuất nông – lâm nghiệp.
 • Vấn đề quy hoạch và khai thác phải đảm bảo tiến hành theo quy định của pháp luật. Không gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn giao thông trên biển.
 • Trong quá trình sử dụng phải đảm bảo có trách nhiệm thực hiện bảo vệ biển và các tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, bảo vệ đất làm tăng độ phù sa cho đất ven biển.

Thời hạn cho thuê sử dụng đất mặt nước chuyên dụng là bao lâu?

Thời hạn thuê đất MNC từ 50 - 70 năm tuỳ trường hợp
Thời hạn thuê đất MNC từ 50 - 70 năm tuỳ trường hợp

Vấn đề này được quy định rất rõ tại điều 05 thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Theo đó thời hạn cho thuê sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng đất trong các khu đất nền. Cụ thể:

 • Người xin sử dụng đất trước tiên phải trình bày rõ nguyện vọng sử dụng của mình trong thời hạn bao lâu để được xem xét. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành khảo sát đất và có quyết định được thuê hoặc không.
 • Các ban ngành liên quan có nghĩa vụ và trách nhiệm quản lý, cho thuê đất với thời hạn không quá 50 năm. Đồng thời phải đảm bảo phù hợp với tiến độ của khu đất đã nền đã được đề ra.
 • Trong quá trình khảo sát và xem xét đưa ra quyết định nếu thấy khu đất nền có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm hoặc địa phương đó điều kiện kinh tế khó khăn thì có thể kéo dài thời hạn cho thuê nhưng không quá 70 năm.

Như vậy, ta nhận thấy pháp luật về đất đai cũng đã quy định rất cụ thể về cơ chế sử dụng của các loại đất mặt nước chuyên dùng.Việc ban hành những quy định này đã góp phần giúp các chủ thể sử dụng đất có thể nắm rõ các quyền và nghĩa vụ của mình đối với việc sử dụng đất đó, từ đó sẽ đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của chính mình. Không những thế, việc ban hành những quy định cụ thể này cũng giúp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng sẽ dễ dàng quản lý đối với các chủ thể sử dụng đất. Hy vọng bài viết batdongsanonline.vn tổng hợp mang lạu thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật