Condotel là gì? Lưu ý khi đầu tư vào Condotel Việt Nam [Update 2023]

Thúy Linh |
  

Hiện nay tại Việt Nam, khách sạn căn hộ và biệt thự du lịch (gọi chung là condotel) đang phát triển nhanh và trở thành chủ đề nóng của thị trường bất động sản. Nhìn chung, các condotel tại Việt Nam có chất lượng cao với nhiều dịch vụ cao cấp đi kèm như lễ tân, dịch vụ làm phòng, giặt là, nhà hàng, bar, bể bơi, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, sân golf nhỏ và cả trung tâm thể thao dưới nước. Tại sao Condotel lại hấp dẫn các nhà đầu tư khiến nó trở nên “bùng nổ” trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn và bất động sản đến vậy? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề cần biết về loại hình Condotel, khái niệm Condotel là gì, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trước khi quyết định có nên đầu tư vào loại hình này hay không?

can-ho-condotel
Condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Condotel là gì? Vấn đề pháp lý của loại hình Condotel

Condotel là gì?

Căn hộ Condotel hay còn được gọi là Condo Hotel. Đây là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản căn hộ & khách sạn. Theo cách hiểu thông thường, Condotel chính là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng hoặc căn hộ khách sạn. Sản phẩm này mang cả 2 chức năng của căn hộ và khách sạn:

➜ Condotel có chức năng của khách sạn bởi có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tương tự khách sạn như bể bơi, nhà hàng, đặt tour,…

➜ Condotel có chức năng của căn hộ bởi được thiết kế với đầy đủ các tiện ích của căn hộ gia đình là có đầy đủ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,...có thể nói là sống bình thường, như ở 1 ngôi nhà dù là đi biển hay du lịch nghỉ dưỡng.

 

Khái niệm loại hình Codotel

Pháp lý của loại hình Condotel như thế nào?

Hiện nay, tính pháp lý của loại hình condotel vẫn chưa được các cơ quan ban ngành thống nhất. Có hai luồng quan điểm về mô hình Condotel:

➜ Condotel là một dạng bất động sản nhà ở.

➜ Condotel là một dạng bất động sản kinh doanh, thương mại.

Việc chưa có khung pháp lý khiến loại hình này vẫn chưa có đủ đất diễn tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên chắc chắn trong thời gian sớm nhất, cơ quan nhà nước sẽ sớm hoàn thiện nhằm tạo lối đi cho doanh nghiệp và khách hàng đầu tư vào loại hình này.

Căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không?

Theo luật pháp Việt Nam quy định xây dựng Condotel là dưới dạng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vô thời hạn, nhưng nếu được địa phương giao đất thì mô hình này sẽ trở thành loại hình kinh doanh vô thời hạn. Thời gian tới, dạng kinh doanh này sẽ được nhà nước cấp sổ đỏ với giới hạn 50 năm (được gia hạn tối đa 1 lần với 1 khoản phí riêng). Tuy nhiên, nguồn thu sẽ phải đóng thuế theo quy định luật thuế thu nhập cá nhân.


Chuẩn bị có khung pháp lý về sổ đỏ loại hình căn hộ Condotel

Đặc điểm loại hình căn hộ Condotel

Căn hộ Condotel có những đặc điểm đặc trưng cơ bản như: 

➜ Hoạt động theo hình thức chia sẻ thời gian sử dụng với những người khác.

➜ Được quản lý bảo dưỡng và vận hành bởi những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp.

➜ Các căn hộ Condotel thường có phân khúc theo dạng bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh tại những thành phố có tiềm năng du lịch lớn.

➜ Được đầu tư nội thất tiện nghi và đầy đủ với mục đích sinh lợi nhuận.

Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel như thế nào?

Khách sạn chung cư – condotel có phương thức hoạt động giống như khách sạn bình thường. Chỉ khác rằng mỗi phòng condotel đều thuộc sở hữu của một cá nhân riêng hoặc chung bởi một chủ. Sở hữu loại hình bất động sản này đặc biệt vì nó có 2 yếu tố là: căn hộ – khách sạn. Những chủ đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu như một căn hộ thông thường. Bên trong đó sẽ có những đội ngũ quản lý có mục đích trông coi tài sản và xử lý hoạt động xảy ra hàng ngày bên trong căn hộ.

Condotel sở hữu chức năng của một căn hộ 

Căn hộ khách sạn được trang bị đầy đủ hệ thống tiện ích nên có của một căn hộ an cư như: hệ thống phòng bếp cùng các dụng cụ bếp, hệ thống phòng khách và phòng ngủ mang lại không khí ấm áp và ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng.


Căn hộ khách sạn có đơn vị quản lý và điều hành riêng

Điểm khác biệt của loại hình căn hộ khách sạn so với căn hộ an cư thông thường là căn hộ khách sạn – condotel có đơn vị quản lý và điều hành chịu trách nhiệm về việc cho thuê lại và hoạt động động hàng ngày của khách sạn.

Condotel Sở hữu chức năng của một khách sạn

Để đạt những tiêu chí của một căn hộ khách sạn đạt chuẩn, condotel được trang bị các tiện ích và dịch vụ như: hệ thống bể bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ 24/24, dịch vụ thư tín cùng dịch vụ đặt phòng,… Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

tien-ich-can-condotel
Căn hộ Condotel có đầy đủ tiện ích như một khách sạn

Sự khác biệt căn hộ condotel với khách sạn truyền thống

Khách sạn truyền thống thường đơn giản hơn, các tiện ích khác như nhà hàng, bar,… sẽ nằm trong sảnh khác. Condotel ngoài tiện ích như ở khách sạn thì nó còn là căn hộ nên Condotel sở hữu phòng ốc hoàn chỉnh như một căn nhà. Một số điểm khác biệt cụ thể như:

➜ Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·
➜ Cơ quan quản lý nhà nước: Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Condotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch
➜ Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.
➜ Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.
➜ Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
➜ Khác biệt về luật điều chỉnh: Condotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.
➜ Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn. Các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
➜ Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh: Chính những lợi ích mà Condotel đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh.

Căn hộ condotel phù hợp với ai?

Với hình thức hoạt động đặc biệt của mình, hệ thống căn hộ khách sạn – condotel thích hợp với những đối tượng sau:

➜ Nhà  đầu tư: Đây là tập hợp những chủ kinh doanh đã mua căn hộ condotel với mục đích sinh lời. Đây có thể được xem là “cơ hội đầu tư vàng – tỷ suất sinh lời kim cương”. Bởi đây là dòng đầu tư chỉ cần dòng vốn nhỏ nhưng lại có khả năng thu về nguồn vốn một cách nhanh chóng. Hơn thế, condotel dễ bán, dễ thanh khỏa và có khả năng mang lại lợi nhuận ngay lập tức cho Nhà đầu tư.

➜ Khách du lịch: Những người du lịch có nhu cầu thuê và hoặc sở hữu lâu dài những căn hộ này. Có thể ở thường xuyên hoặc ở vài ngày theo nhu cầu du lịch.

➜ Người có thu nhập cao: Tập hợp những nhóm người có lượng tiền nhàn rỗi cao và muốn đầu tư để sinh lời hoặc để sử dụng khi có nhu cầu nghỉ dưỡng.

can-ho-condotel
Căn hộ Condotel là mô hình hoạt động theo phương thức Share Time – chia sẻ lợi nhuận ưu đãi nên đảm sẽ được đảm bảo thu nhập.

Cấu trúc hoạt động quản lý của căn hộ Condotel

Cấu trúc hoạt động quản lý căn hộ Condotel khá linh hoạt. Condotel cần được quản lý chuyên nghiệp bởi vì chủ sở hữu cá nhân. Chủ sở hữu có có thể sử dụng để làm nơi sinh sống hoặc là nơi nghỉ ngơi của mình. Họ được sử dụng các dịch vụ nghỉ dưỡng của khách sạn hoàn toàn miễn phí. Trong thời gian không sử dụng phòng, chủ có thể cho thuê như một khách sạn thông thường.
Thông thường đối với hình thức này, chủ sở hữu thường thuê một đơn vị quản lý khách sạn, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các dịch vụ khách sạn như: dọn phòng, bảo dưỡng căn hộ, đặt phòng...phần lợi nhuận sẽ được chia theo thỏa thuận của 2 bên.
du-an-can-ho-condotel
Cấu trúc quản lý loại hình Codotel khá linh hoạt tùy thuộc vào chủ sở hữu

Có nên đầu tư vào căn hộ Condotel hay không?

Condotel đem tới khả năng sinh lời cao và hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, đầu tư condotel vẫn là xu hướng nhiều tiền năng, có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, tạo sự đa dạng về các sản phẩm lưu trú khi khung pháp lý về condotel ở nước ta được bổ sung đầy đủ, rõ ràng .Khi condotel trở thành loại hình bất động sản hấp dẫn tại Việt Nam thì nhiều chủ đầu tư nhận thấy đây là thị trường cực kỳ tiềm năng.

➜ Condotel - cơ hội sinh lời hấp dẫn: Với sự khác biệt trong hình thức hoạt động và nhóm đối tượng nhu cầu của mình, Có thể nhìn thấy nguồn lợi nhuận lớn mà condotel đem lại ngay sau từ lúc đầu tư. Vậy những nguồn lợi được đem đến từ condotel là gì?

➜ Vốn đầu tư ban đầu không quá cao: Theo thống kê thực tế, các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu từ 2 - 3 tỷ đồng đã có thể sở hữu căn hộ condotel tại nhiều khu nghỉ dưỡng. Sau đó, có thể thu về khoảng 8% lợi nhuận tối thiểu trong vòng 3 - 5 năm đầu tiên. Với các năm tiếp theo, lợi nhuận được tính theo tỷ lệ chia sẻ với đơn vị vận hành và quản lý condotel.

➜  Thanh khoản dòng tiền nhanh chóng: Loại hình bất động sản thích hợp với cả những nhà đầu tư lâu dài hoặc nhà đầu tư ngắn hạn - lướt sóng.

➜ Khả năng sinh lời có mức an toàn cao: Thông thường, các chủ đầu tư đều tiến hành thực hiện các chính sách, cam kết chi trả lợi nhuận hấp dẫn dành cho các khách hàng có nhu cầu mua condotel. Do đó, khả năng sinh lời từ condotel có mức độ an toàn và độ chắc chắn cao.


Condotel đem tới khả năng sinh lời cao và hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

Điểm qua một số dự án condotel nổi bật tại Việt Nam triển khai năm 2021

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát triển của mô hình condotel. Nắm bắt được thị trường nhu cầu đang thay đổi, các nhà đầu tư Việt Nam đã mạnh dạn xây dựng các Condotel khắp cả nước. Và dĩ nhiên, những Condotel vẫn đã – đang và sẽ tiếp tục “ăn nên làm ra”. Điểm qua một số dự án căn hộ Condotel đang dậy sóng trên thị trường Việt Nam

1. The Sóng Vũng Tàu- Dự án căn hộ nghỉ dưỡng Condotel nổi bật

The Sóng là dự án căn hộ nghỉ dưỡng condotel tọa lạc tại số 28 Thi Sách, phường 8, Thành phố Vũng Tàu. Đây là sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng cho tập đoàn An Gia làm chủ đầu tư. Vị trí này sát bên bãi biển Thùy Vân xinh đẹp và thơ mộng ngay trung tâm thành phố Vũng Tàu.

the-song

Phối cảnh vẻ đẹp dự án Condotel The Sóng Vũng Tàu

Dự án thuộc khu du lịch bãi sau Vũng Tàu, phía Bắc tiếp giáp đường Thi Sách, phía Đông tiếp giáp đường giao thông nội bộ. Vị trí này giúp thuận lợi di chuyển đến các địa điểm trung tâm thành phố, khu tham quan du lịch và các vùng lân cận như Đồng Nai, Long Hải và Thành phố Bà Rịa. The Sóng được quy hoạch trên tổng diện tích đất 8.816 m2, mật độ xây dựng của dự án chỉ 40%. The Sóng được thiết kế với 2 tầng hầm và 35 tầng nổi, bao gồm 1.500 căn hộ condotel và 10.000 m2 sàn thương mại, có diện tích trung bình khoảng 50 m2.

Bên cạnh không gian xanh, dự án The Sóng còn có các tiện ích như: hồ bơi độ cao 120m, quầy bar, trung tâm thương mại, khu thể thao, khu sinh hoạt cộng đồng, khu vực BBQ, công viên nước, sảnh tiệc, kid club, phòng game và karaoke, phòng gym,...

2. Dự án căn hộ Condotel Grand World Phú Quốc tiêu chuẩn từ 3* – 5*

Top 3 dự án condotel Phú Quốc đang thu hút dòng vốn đầu tư năm 2020 hiện nay là Grand World Phú Quốc, Movenpick Resort Waverly Phú Quốc và căn hộ condotel Hill Side Phú Quốc. Sự xuất hiện của một số dự án Condotel Phú Quốc trong giai đoạn 2019 – 2020 sẽ “san bằng” khoảng cách với biệt thự nghỉ dưỡng. Các dự án condotel được kỳ vọng “giải nhiệt” cơn khát, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn với mức vốn đầu tư hợp lý dành cho giới đầu tư tại đảo Ngọc.


Condotel Grand World Phú Quốc  thu hút lượng khách du lịch đáng kể và các nhà đầu tư

Lợi thế lớn nhất của dự án Condotel Grand World Phú Quốc là nằm trong quần thể nghỉ dưỡng “All in one” lớn nhất tại đảo Ngọc được thừa hưởng trọn hệ thống tiện ích của Vinpearl: khu vui chơi giải trí Vin wonder, vườn thú bán hoang dã Safari, Casino Corona, sân golf 18 hố, shophouse kinh doanh 24/24,….

Một ưu điểm nữa của sản phẩm này chính là đáp ứng đa dạng nhu cầu đầu tư, năng lực tài chính của nhà đầu tư. Bởi với thiết kế từ 3* – 5*, số lượng lên tới 13.000 căn, dự án thoả mãn nhu cầu sở hữu từ khách hàng tầm trung đến khách hàng thượng lưu. Hơn thế, khi xét tới hiệu quả sinh lời sau này, dự án cũng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của đa dạng đối tượng phổ biến đến khách hàng cao cấp.

Một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư condotel

Với các dự án Condotel chúng ta thường choáng ngợp với những vị trí đắc địa, có giao thông thuận lợi, tấp nập khách du lịch và dịch vụ phát triển. Bên trong căn hộ được thiết kế đầy đủ các phòng ốc của một căn nhà hoàn chỉnh, không gian sẽ vô cùng thoải mái và tiện nghi và đặc biệt được quản lý và vận hành bởi những tập đoàn quản lý khách sạn uy tín. Do căn hộ condotel cũng có những điểm khác so với căn hộ chung cư bình thường khác. Ẩn sâu trong ánh hoàng quang đó, là những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta cần biết, trước khi quyết định “sở hữu” một thứ tài sản như vậy. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên chú ý trước khi quyết định đầu tư vào loại hình này.

Vấn đề pháp lý căn hộ Condotel

Hiện nay khi xét về góc độ pháp lý, condotel chưa được định nghĩa cụ thể trong luật nhà ở và luật kinh doanh Bất động sản của nước ta. Do đó, sự chưa rõ ràng này khiến việc kinh doanh, mua bán condotel trên thực tế gặp phải nhiều khó khăn nhất định. Ngoài ra, việc “lửng lơ” giữ vai trò ở và lưu trú mang tính thương mại khiến nhiều người còn nhầm lẫn khiến người mua không biết condotel là nhà dân cư hay chung cư cao cấp.

Sự giới hạn về thời gian sở hữu

Condotel là dạng bất động sản với nhiều loại hình sở hữu, do dó, thời gian sở hữu cũng là khác nhau:

  • Trong trường hợp dự án mà chủ đầu tư thực hiện có tính chất thương mại thì thời gian sở hữu đất chỉ tối đa là 50 năm.
  • Trường hợp đất mà Chủ đầu tư được giao theo tính chất đất ở, lúc này, dự án có thời gian sử dụng dài hạn như đất ở.

Với vấn đề về thời hạn sử dụng, người mua/thuê hay đầu tư cần nắm bắt rõ và đưa ra lựa chọn thích hợp.

Khó khăn trong việc cấp hộ khẩu

Condotel có bản chất là dự án bất động sản nghỉ dưỡng, không phải là đất dân cư. Bởi vậy, việc xin cấp hộ khẩu thường trú, lưu trú là rất khó và gần như là bất khả thi. Với người mua, đầu tư  khi chưa tìm hiểu và có mong muốn sử dụng theo mục đích dân cư sẽ là thiệt hại kinh tế lớn.

Rủi ro khi thu lợi nhuận

Condotel đem lại lợi nhuận từ việc cho thuê, sang nhượng hoặc mua bán. Trường hợp không có khách thuê hay condotel không được khai thác kinh doanh thì người đầu tư/mua sẽ phải chịu lỗ rất lớn.

Vậy, với những rủi ro nói trên, giải pháp dành cho những nhà đầu tư vào mô hình condotel là gì?

  • Mỗi nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các tính chất pháp lý của dự án condotel trước khi quyết định đầu tư.
  • Đánh giá thị trường phát triển tại khu vực xây dựng mô hình dự án, phân tích và đánh giá khả năng sinh lời khi dự án bước vào hoạt động.
  • Hoạch định sẵn các tình huống xấu có thể xảy ra và phương pháp xử lý.

[note5]Trên đây là các thông tin về loại hình căn hộ Condotel. Với những giá trị lợi ích mang lại, Condotel được các chuyên gia kỳ vọng sẽ “bùng nổ” nhanh chóng trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn và bất động sản. Dù vẫn còn khá bỡ ngỡ nhưng chúng ta phải công nhận rằng, đây là loại hình sở hữu nhiều ưu điểm, phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến loại hình này, hãy liên hệ với Hotline của chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.[/note5]
Xem thêm các loại hình căn hộ đặc biệt khác:

  

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật