CAN Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất CAN

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy CAN là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm CAN Là Đất Gì?

CAN là ký hiệu của đất an ninh. Trong các loại đất được nhà nước phân loại, đất an ninh quốc phòng có tính pháp lý cao nhất. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 50 Nghị định 43/2014 NĐ-CP đất an ninh CAN thuộc chủ thể sử dụng bao gồm: 

 • Các đơn vị trực thuộc Bộ Công An sử dụng đất CAN để làm căn cứ quân sự, xây dựng làm công trình phục vụ phòng thủ quốc gia và an ninh. Ví dụ như: nhà công vụ lực lượng vũ trang, khu vực đất được chính phủ giao nhiệm vụ riêng cho bộ công an quản lý và sử dụng. 

 • Các đơn vị trực tiếp sử dụng đất an ninh để làm cảng, ga quân sự, hay dùng làm công trình, công nghệ khoa học phục vụ cho quốc phòng an ninh. Ngoài ra, còn có một số đất thuộc đất CAN phổ biến như: thao trường, kho tàng vũ trang, bãi hủy vũ khí, trại giam dữ, cơ sở giáo dục, bệnh viện, trường học,…

 • Bộ chỉ huy quân sự các cấp tỉnh và trung ương, ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố thuộc tỉnh. Đồng thời còn có đồn biên phòng, công an huyện, quận, thành phố sử dụng đất xây trụ sở.

  CAN là đất gì?
  CAN là đất gì?

Những Quy Định Về Quyền Quản Lý Và Sử Dụng Đất CAN

Theo Khoản 2 Điều 148 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền quản lý sử dụng đất an ninh CAN như sau: 

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện quản lý trực tiếp đất an ninh thuộc địa bàn quản lý hành chính địa phương theo quy định của nhà nước.

 • Bộ công an phối hợp cùng ủy ban nhân dân cấp tỉnh để kiểm tra, quản lý, bao gồm: quy hoạch sử dụng đất an ninh đảm bảo phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng, xác định vị trí và diện tích đất an ninh không còn sử dụng hay sử dụng không đúng mục đích. 

 • Mục đích của việc sử dụng đất CAN cho kinh tế là tạo ra nguồn thu để bổ sung ngân sách nhà nước, cũng như đầu tư xây dựng cho các mục đích quốc phòng, an ninh. Cần thực hiện quản lý thống nhất, đúng theo cơ chế về thống kê và báo cáo.

  Những quy định về đất CAN
  Những quy định về đất CAN

Những Điều Cần Lưu Ý Trong Quản Lý Đất An Ninh Tại Địa Phương

Căn cứ theo khoản 3, 4 điều 50 nghị định 43/2014 NĐ-CP và khoản 35 điều 2 nghị định 01/2017 NĐ-CP các trường hợp sử dụng đất an ninh CAN cần lưu ý những điều sau: 

 • Đối với các diện tích đất được bố trí dành cho hộ gia đình chiến sĩ, cán bộ sử dụng để xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch. Người sử dụng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền. Đồng thời, người sở hữu cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính theo quy định pháp luật.

 • Đối với diện tích đất an ninh CAN sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh thì phải chuyển sang hình thức cho thuê đất theo phương án kinh doanh đã được bộ công an phê duyệt.

 • Đối với các mảnh đất khác không thuộc 2 trường hợp trên thì ủy ban nhân dân tỉnh phải có quyết định thu hồi đất.

  Những lưu ý trong quản lý đất CAN
  Những lưu ý trong quản lý đất CAN

Đất CAN (đất an ninh và quốc phòng) là loại đất được sử dụng đặc biệt để phục vụ mục tiêu an ninh và quốc phòng của đất nước. Đất CAN thuộc quyền quản lý của Nhà nước, vì vậy khi có nhu cầu thuê hoặc mua bất động sản trên đất CAN, cần phải tìm hiểu thông tin cẩn thận. Điều này giúp tránh những rủi ro liên quan đến tranh chấp và có thể dẫn đến việc thu hồi không đáng có của tài sản. Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về CAN là đất gì? cũng như những quy định, lưu ý về việc quản lý đất an ninh CAN. Truy cập batdongsanonline.vn để nhận được nhiều thông tin về thị trường bất động sản.

Xem thêm: CQP Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất CQP

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.