[Tổng hợp 3+ ] Cách xem hướng nhà đơn giản nhất | Nên đọc!!!

Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà. Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

Nhưng bạn cần phải phân tích và nắm bắt được các quan niệm về hướng chung cư hiện nay như thế nào. Cách xem hướng nhà đẹp, phù hợp với phong thủy giúp gia chủ phát triển tài lộc. Dưới đây là 3 cách xem hướng nhà đơn giản hiệu quả nhất, ai cũng làm được.

Xác định hướng nhà thông thường

Thông thường khi mua căn hộ, khách hàng sẽ lựa chọn hướng nhà có view thoáng mát hay dựa trên điều kiện tự nhiên ( Hướng mặt trời, mặt trăng, hướng nắng, hướng gió, vật thể xung quanh ngôi nhà). 

cach-xem-huong-nha-co-ban

Xác định hướng nhà đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn mua nhà ở

5 cách xem hướng ở nhà cơ bản

 • Xác định dựa vào mặt trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước đến nay. Vào giữa trưa hay còn gọi là chính Ngọ thì mặt trời sẽ ở đỉnh đầu chúng ta, chiếu một phương thẳng đứng so với mặt đất. Sau khi đã xác định được Đông, Tây thì phía Nam sẽ luôn ở bên phải, phía Bắc ở bên trái hướng Tây.

 • Xác định dựa vào bóng của vật thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một trong những cách xác định. Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 - 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam.

 • Xác định dựa vào mặt trăng

Trên thực tế mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Dân gian theo đó cũng dựa vào hình dạng tròn - khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

 • Xác định dựa theo sao Hôm - sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm - sao Mai. Tùy theo vị trí của nó trên bầu trời cũng như thời điểm nó xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

-  Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng Tây.

-  Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông.

 • Xác định dựa theo một số địa vật đặc biệt

- Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì khả năng cao đó là hướng Đông.

- Rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây. Điều này cũng tương tự với các công trình đã bỏ hoang lâu năm.

- Tổ kiến, tổ ong: Hướng tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

La bàn là dụng cụ xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn xác nhất. Cách sử dụng la bàn xem hướng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Khi cầm la bàn không cần thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.

 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.

 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.

 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.

 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

xem-huong-nha

La bàn dụng cụ xem hướng nhà thông minh

Xác định hướng nhà đúng cách theo phong thủy

Việc xác định hướng cho một căn hộ hay ngôi nhà là rất quan trọng, bởi vì xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế theo phong thủy đều không chính xác hoặc cho kết quả kém hơn.

Hướng nhà và hướng cửa là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cần chú ý xem xét hướng nhà và hướng cửa phù hợp để mang lại cát lành cho các thành viên trong gia đình.

➤ Cách xem hướng nhà theo phong thủy:

Để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. 

Hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:

 • Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

 • Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

 • Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

➤ Cách xác định hướng cửa (cửa chính) theo phong thủy:

 • Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

 • Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

xem-huong-nha-bang-la-ban

Xem hướng nhà đúng phong thủy rất tốt cho gia chủ

>>> Quan niệm mới về cách xem hướng nhà 2020: Xem phong thủy qua hướng ban công.

Sách Phong thủy cho người mua nhà đưa ra một vài tiêu chí quan trọng cần lưu ý cho bạn trong quá trình lựa chọn.

 1. Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt.

 2. Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong.

 3. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

 4. Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư cần có được các thuận lợi như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

 1. Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. 

Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân,...

 1. Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ.

 1. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở.


Xác định hướng nhà ở rất quan trọng đối với gia chủ, điều này giúp gia chủ nâng cao vượng khí cho cung tài lộc. Hy vọng bài viết trên chúng tôi có thể giúp khách hàng biết một vài mẹo xem hướng nhà chính xác.


 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật