Tây tứ trạch là gì? Cách xác định Tây tứ trạch chuẩn nhất

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Xác định hướng tây tứ trạch là việc rất quan trọng khi xây nhà, đặt văn phòng hoặc bố trí nhà cửa. Vậy Tây tứ trạch là gì? vì sao cần xác định Tây tứ trạch trong xây nhà? Cùng Bất động sản Online tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mang Tây tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Tây.

Ngoài tây tứ trạch thì trong phong thủy bát trạch, còn có Đông tứ Trạch. Tây tứ trạch và đông tứ trạch đều giúp gia chủ xác định được hướng hung, hướng cát theo tuổi và giới tính, cung mệnh của gia chủ. 

Hướng Tây tứ trạch và Đông tứ trạch được xác định theo bát quái

Hướng tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch. 

Tây tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Tây tứ trạch đó là:

  • Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc

  • Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam

  • Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc

  • Cung Đoài ứng với hướng Tây

Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8.

Ý nghĩa Tây tứ trạch trong phong thủy

Trong phong thủy, Tây tứ trạch thể hiện mối liên quan giữa tuổi của chủ nhà và hướng nhà. Nếu chúng hòa hợp thì việc dựng nhà sẽ thuận lợi, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận và luôn được may mắn gõ cửa. Trái lại nếu xảy ra hiện tượng xung khắc, gia chủ sẽ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống.

Cách tính và xác định hướng tây tứ trạch

Năm sinh của từng người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định, tuân theo bát quái và cửu cung. Trong đó, Tây tứ trạch bao gồm số 2,6,7,8 đối với nam và 5,6,7,8 đối với nữ.

Lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh => gọi là x ( nếu x >10 thì lấy tiếp tổng của 2 số cho đến khi được 1 số < 10 ). Ta lấy 10 – x ( đối với Nam) và 5 + x ( đối với Nữ ) sẽ ra các cung tương ứng.

Ví dụ:

Muốn biết cung mệnh của gia chủ nam sinh năm 1993 thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch:

  • Trước tiên lấy tổng 2 số cuối năm sinh là: 9 + 3 = 12. 12>10 ta cộng tiếp 1 + 2 = 3.

  • Vì gia chủ là nam nên ta lấy 10 – 3 = 7 ⇔ thuộc Tây tứ trạch. Trong trường hợp nữ gia chủ 1993 sẽ lấy 5 + 3 = 8 ⇔ vẫn thuộc Tây tứ trạch

Qua cách tính đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán và cân nhắc lựa chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng giường ngủ sao cho đem lại vận khí tốt cho cả ngôi nhà.

Bảng tra cứu hướng tốt cung mệnh Tây tứ trạch trong xây nhà

Người thuộc các quẻ Càn, Đoài, Khôn, Cấn (mệnh Tây tứ trạch) gồm 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu người mang Tây tứ mệnh mà ở nhà hướng Đông tứ trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình.

Từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà trong đó sẽ đem lại mức độ ảnh hưởng khác nhau cho gia chủ. Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.

Bảng tra cứu cách phối hợp tạo cát tinh - Cung mệnh Tây tứ Trạch

Phân biệt Tây tứ trạch và Đông tứ trạch trong phong thủy Bát Quái

Phong thủy Bát quái chia thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong tiếng Hán, “bát” là tám, “trạch” là nhà. “Bát trạch” là chỉ tám phương vị quẻ hào của ngôi nhà. 8 quẻ Bát quái gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Đây là phương pháp nghiên cứu về lý khí, cụ thể là nhân khí của từng người đối với ngôi nhà nhằm đoán điềm tốt xấu cho gia chủ. Khi kết hợp giữa cung mệnh từng người với 8 hướng khác nhau sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau, và tính chất ảnh hưởng cũng khác nhau.

Nằm trên bát quái nhưng cách xác định Tây tứ trạch và Đông tứ trạch lại tương ứng với cung mệnh, hướng và những con số khác nhau. Cùng Bất động sản Online tìm hiểu nhé!

 
 

Tây tứ trạch

Đông tứ trạch

Cung mệnh

Cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn

Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly

Hướng

Tây Bắc, Tây Nam, Tây và Đông Bắc

Đông, Bắc, Đông Nam và Nam.

Con số tương thích

2 , 5 , 6 , 7 ,8

1, 3, 4, 9

 

Bảng tra 8 dòng sinh khí dựa trên sự kết hợp giữa các cung mệnh với 8 hướng cụ thể như sau:

Chú thích:

4 khí tốt đó là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

4 khí xấu đó là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại


Trên đây là những thông tin cần biết về phong thủy Bát quái. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm được phần nào về Tây tứ trạch và Đông tứ trạch, và biết được mình hợp với cung mệnh nào.


 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.