Phí môi giới nhà đất là gì? Có bao nhiêu loại?

Thúy Linh |

Phí môi giới nhà đất là một thuật ngữ rất quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực bất động sản hoặc cần buôn bán nhà đất. Tuy nhiên những quy định về phí hoa hồng, người có nghĩa vụ trả phí và một số quy định liên quan khác không phải là điều mà ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Batdongsanonline.vn để có câu trả lời chính xác nhất.

Phí môi giới nhà đất là gì? Có bao nhiêu loại?   

Môi giới nhà đất là công việc mà ở đó những người có chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm về bất động sản sẽ giúp cho người cần mua bán nhà đất, cho thuê bất động sản được dễ dàng hơn trong việc tìm khách hàng và định giá.

Phí môi giới nhà đất là khoản hoa hồng người môi giới sẽ được nhận về sau khi hoàn thành một giao dịch nhà đất nào đó cho khách hàng. Chi phí môi giới sẽ không cố định mà phụ thuộc vào loại hình nhà đất và thoả thuận của đôi bên.

Hiện nay, phí môi giới nhà đất được chia thành 2 loại cụ thể như sau:

 • Phí môi giới tính theo tỷ lệ % giá trị của bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận.

 • Chi phí cho thù lao hoặc một số dịch vụ thêm khác bắt buộc phải trả cho người môi giới dù giao dịch có thành công hay không.

Thông thường, trước khi thực hiện giao dịch khoản chi phí môi giới sẽ được 2 bên thoả thuận và đồng ý trước để tránh những tranh chấp xảy ra không đáng có. Nhờ vậy việc thực hiện giao kết giữa 2 bên đảm bảo minh bạch, công khai và có lợi cho cả đôi bên.

Phí môi giới nhà đất là khoản tiền hoa hồng của các môi giới viên
Phí môi giới nhà đất là khoản tiền hoa hồng của các môi giới viên

Các khoản phí môi giới BĐS phải minh bạch trong hợp đồng

Dù được thỏa thuận trước về phí môi giới nhà đất, thế nhưng vẫn không tránh được trường hợp khó kiểm soát mức phí. Chẳng hạn với những dự án hot, tiềm năng lớn, các sàn môi giới có thể đưa ra nhiều mức phí khác nhau làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chung. Ngoài ra, “cò đất” cũng khiến cho mức phí nhà đất bị đẩy lên cao để trục lợi khiến mọi người có cái nhìn không tốt về ngành này.

Mọi thoả thuận bằng miệng đều không có giá trị về mặt pháp lý. Và khi xảy ra tranh chấp rất khó để nhờ đến sự can thiệp về mặt pháp luật. Do vậy để tránh sự mập mờ trong giao dịch giữa người môi giới và người cần mua bán nhà đất cần phải tìm những đơn vị môi giới uy tín.

Ngoài ra khi thoả thuận về chi phí môi giới nhà đất cần phải có văn bản quy định rõ ràng. Đặc biệt các chi phí liên quan đến % hoa hồng được hưởng, các chi phí phát sinh do ai chi trả, phí đi đường… cần phải được nêu rõ và có chữ ký của cả 2 bên để đảm bảo hiệu lực pháp lý.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất được quy định thế nào?

Phần trăm hoa hồng môi giới nhận được phụ thuộc vào loại hình bất động sản
Phần trăm hoa hồng môi giới nhận được phụ thuộc vào loại hình bất động sản


Hoa hồng cho môi giới nhà đất không cố định mà phụ thuộc vào mức giá bất động sản ở thời điểm hiện tại, vị trí, loại hình, tiềm năng tăng giá… để tính toán cho phù hợp. Dưới đây là quy định về phần trăm hoa hồng cho môi giới nhà đất mới nhất năm 2024:

 • Đối với giao dịch mua bán nhà đất: phí môi giới sẽ từ 1 – 2% giá trị của BĐS

 • Giao dịch thuê nhà riêng/căn hộ: Phí môi giới ở mức 1 tháng tiền thuê (với thời hạn thuê trên 1 năm) hoặc 50% tiền thuê 1 tháng (với thời hạn thuê dưới 6 tháng).

 • Văn phòng/biệt thự cho thuê: Phí môi giới 50% tiền thuê 1 tháng (thời gian thuê từ 1 năm), 100% tiền thuê của 1 tháng (thời gian thuê 2 năm trở lên).

 • Dự án của các chủ đầu tư: Phí môi giới nhà đất từ 2 – 3,5% giá trị của bất động sản.

 • Bán và chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới từ 2 – 5% giá trị.

Ai trả phí môi giới và thường thanh toán như thế nào?

Việc trả phí môi giới nhà đất do ai chịu trách nhiệm phải phụ thuộc vào hình thức thuê môi giới bạn lựa chọn. Nếu cần bán nhà đất và muốn thuê môi giới để nhanh chóng bán được bất động sản thì người bán/chủ đầu tư phải trả chi phí này. Ngược lại nếu muốn tìm mua sản phẩm nhà đất thì người cần mua phải trả phí cho bên môi giới.

Về hình thức thanh toán cũng phải phụ thuộc vào loại hình môi giới bất động sản. Cụ thể như sau:

 • Môi giới tự do: phí môi giới nhà đất sẽ được trả ngay sau khi giao dịch mua bán nhà đất hoàn thành.

 • Dịch vụ môi giới của công ty: Việc chi trả chi phí môi giới do chính sách công ty đưa ra, bao gồm trả theo đợt dựa trên thời gian trên hợp đồng hoặc trả 1 lần sau khi đã tất toán được hết chi phí.

Quyền và nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình
Môi giới nhà đất phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình


Trong luật thương mại năm 2005 không quy định rõ về hình thức và nội dung bắt buộc của hợp đồng môi giới nhà đất. Tuy nhiên bên môi giới nhà đất khi làm việc cần phải đảm bảo có những quyền và nghĩa vụ sau:

Quyền của bên môi giới nhà đất

 • Yêu cầu bên được môi giới cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản.

 • Có thoả thuận cụ thể bằng văn bản về chi phí phần trăm hoa hồng môi giới thành công.

 • Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc khi khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng vi phạm cam kết.

 • Có quyền thuê tổ chức, cá nhân môi giới khác thực hiện công việc trong phạm vi hợp đồng. Tuy nhiên vẫn phải chịu trách nhiệm trước bên được mua về kết quả môi giới.

 • Được đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng môi giới bất động sản khi bên được môi giới vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

 • Thực hiện đúng với những điều khoản trong hợp đồng đã ký.

 • Hỗ trợ các bên đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng hoặc thuê bất động sản.

 • Thực hiện báo cáo theo quy định pháp luật và chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cần.

 • Bồi thường mọi thiệt hại nếu lỗi do bên môi giới nhà đất gây ra.

 • Báo cáo chi tiết về tiến độ thực hiện công việc, đồng thời phối hợp với bên được môi giới để giải quyết mọi vướng mắc trong quá trình thực hiện công việc.

Trên đây là thông tin về phí môi giới nhà đất năm 2024 để các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tham khảo. Ngoài ra nếu bạn là một môi giới viên mới vào nghề cũng nên tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cho mình. Truy cập Batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều kiến thức về bất động sản, nắm thêm nhiều thông tin về dự án bất động sản mới năm 2024.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.