Cò Đất Là Gì? Có Đất Có Phải Môi Giới Bất Động Sản Không?

Thúy Linh |

Hàng ngày, chúng ta thường được nghe đến nghề cò đất hay nghề môi giới bất động sản. Vậy cò đất là gì? Cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản có phải cùng một người hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Cò đất là gì?
Cò đất là gì?

Cò Đất Là Gì?

Cò đất là thuật ngữ truyền miệng mà ai cũng đã từng nghe qua dùng để chỉ những người cung cấp thông tin mua bán và hỗ trợ giấy tờ pháp lý cũng như giao dịch giữa người bán và khách hàng. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm nhằm mục đích đạt được lợi nhuận về mình. Hiện nay, rất nhiều người vẫn nhầm lẫn hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất. Điều này tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm đối với những chuyên viên tư vấn mua bán bất động sản chuyên nghiệp và làm sai lệch đi bản chất của ngành nghề môi giới bất động sản.

Cò Đất Có Phải Môi Giới Bất Động Sản Không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 quy định:

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, mua bất động sản.

Bên cạnh đó, môi giới bất động sản được coi là một nghề nghiệp, do đó đối tượng được thực hiện hành vi môi giới bất động sản theo Điều 62 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy, cò đất chỉ là chủ thể thực hiện hành vi môi giới bất động sản nhưng không đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Do vậy, cò đất và những người môi giới bất động sản có điểm chung là đều thực hiện hành vi làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, mua bất động sản nhưng cò đất không phải là tổ chức, cá nhân pháp luật cho phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Cò đất có phải môi giới bất động sản không?
Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Phân Biệt Cò Đất Và Môi Giới Bất Động Sản Như Thế Nào?

Để phân biệt sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên bất động sản, có thể so sánh thông qua các tiêu chí sau:

Về khái niệm:

Cò đất: Nếu nói theo khái niệm môi giới nhà đất, thì đây là người trung gian giữa người bán và người mua bất động sản, cò đất cũng thực hiện hoạt động tương tự nhưng không được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Cò đất đôi khi dùng những mánh khóe để bán được nhà đất, thậm chí đó là miếng đất không hợp pháp cũng cố gắng bán kiếm lời, hay nâng giá thành lên quá cao,…

Môi giới bất động sản: là những người có trình độ nhất định thực hiện các hoạt động tư vấn và môi giới trong phạm vi pháp luật cho phép.

  • Về bằng cấp: 

Cò đất: không có bằng cấp chuyên môn, họ thường dùng cách ăn nói để giao dịch nên thường hoạt động theo kiểu tự phát.

Môi giới bất động sản: Cá nhân bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (thời hạn 5 năm).

  • Nghĩa vụ, trách nhiệm: 

Cò đất: Không có quy định, cò đất chỉ cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt (thông tin còn có thể chưa qua xác thực) để đạt được giao dịch

Môi giới bất động sản: thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng; cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản, chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, mua bất động sản; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật và các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

  • Nơi làm việc:

Cò đất: Không có nơi làm việc nhất định

Môi giới bất động sản: làm việc tại các Sàn giao dịch bất động sản hoặc Công ty bất động sản

  • Kỹ năng:

Cò đất: Thường làm việc theo bản năng và kinh nghiệm và thường không có bằng cấp, điều này dẫn đến những khó khăn trong việc đòi hỏi sự giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác. Họ thường làm mọi cách, nói quá nhiều, thúc ép khách hàng để đạt được giao dịch mà không để ý, lắng nghe xem nhu cầu thực sự của khách là gì và làm hài lòng nhu cầu đó.

Môi giới bất động sản: Có chứng chỉ hành nghề, Kỹ năng pháp lý chuyên ngành, Am hiểu và phân tích thị trường bất động sản, Có chuyên môn bất động sản – Quy trình môi giới bất động sản, Nắm rõ kiến thức Marketing trong kinh doanh bất động sản, Có kiến thức về tài chính ngân hàng, Kỹ năng làm việc với người bán và người mua, Kỹ năng đàm phán, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng lắng nghe, Thành thạo công nghệ thông tin, Thẩm định tài sản,…Nói chung, môi giới nhà đất là người phải có kiến thức về mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.

  • Luật áp dụng:

Cò đất: Không có quy định

Chuyên viên môi giới bất động sản: Luật Kinh Doanh Bất động sản 2014

Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản
Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Bài viết trên đây của batdongsanonline.vn đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cò đất là gì cũng như phân biệt được cò đất và môi giới bất động sản khác nhau ở điểm nào. Qua đó giúp cho bạn đọc có thể phân biệt và có cái nhìn khác về ngành nghề môi giới bất động sản.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.