Cập Nhật Thông Tin Về Dự Án Vành Đai 3 TPHCM Mới Nhất

Thúy Linh |

Vành đai 3 TP.HCM là tuyến đường huyết mạch khi kết nối TP.HCM và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An với tổng vốn đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng. Đây được xem là công trình trọng điểm quốc gia, không chỉ giúp kết nối vùng mà còn thúc đẩy nền kinh tế khu vực phát triển. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về quy mô, bản đồ quy hoạch và tiến độ của đường Vành đai 3 TP.HCM nhé!

Quy mô đường Vành Đai 3 TP. HCM

Vành đai 3 ở đâu? Quy mô đường Vành đai 3 như thế nào? Vào ngày 15/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 6 năm 2023, tiến tới thông xe vào năm 2025 và hoàn thiện toàn bộ vào năm 2026.

Đường Vành đai 3 có quy mô lớn cả về độ dài lẫn nguồn vốn, tổng chiều dài của đường Vành đai 3 TP.HCM là 92km. Nếu trừ đi 15,3km trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã hình thành thì chiều dài đường Vành đai 3 TP.HCM là 76,34km. Vành đai 3 TP.HCM đi qua các tỉnh là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Vành đai 3 TP.HCM là đường vành đai cao tốc đô thị, lòng đường gồm có 4 làn xe cơ giới cùng với 2 làn hỗn hợp 2 bên với vận tốc tối đa cho phép là 100km/h. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 75.378 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Quy mô đường Vành đai 3 TP.HCM
Quy mô đường Vành đai 3 TP.HCM

Bản đồ quy hoạch của đường Vành Đai 3 TP.HCM

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP.HCM như sau:

GĐ 1: Đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và TP.HCM đi qua tỉnh Đồng Nai

 • Đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 34,3km, gồm 6 làn xe ở GĐ1 và sẽ tăng lên 8 làn xe ở GĐ2.

 • Tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và TP.HCM.

 • Lý trình từ Nhơn Trạch: Từ cao tốc Bến Lức - Long Thành, băng sông Đồng Nai bằng cầu Nhơn Trạch rồi đi qua địa phận Quận 9, TP.HCM.

 • Lý trình từ Quận 9: Từ cầu Nhơn Trạch hướng về cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tiếp đó, đi về đường Tân Vạn. Điểm cuối là đường Vành đai 3 TP.HCM  giao cắt Quốc lộ 1A (Xa lộ Hà Nội) tại ngã ba Tân Vạn.

GĐ 2: Đoạn Bình Chuẩn - Tân Vạn đi qua tỉnh Bình Dương

 • Tuyến đường Vành đai 3 TPHCM đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn có chiều dài là 16,7km. Tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và đã đưa vào khai thác.

GĐ 3: Đoạn Quốc lộ 22 - Bình Chuẩn đi qua tỉnh Bình Dương và TP.HCM

 • Đường Vành đai 3 TPHCM đoạn Quốc lộ 22 – Bình Chuẩn có chiều dài là 19,1 km đi qua tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Tổng mức đầu tư dự kiến vào GĐ1 ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng. Hiện nhà nước đang kêu gọi các nhà đầu tư, tài trợ để có nguồn vốn xây dựng.

GĐ 4: Đoạn Bến Lức - Quốc lộ 22 đi qua TP.HCM và Long An

 • Đường Vành đai 3 TPHCM đoạn Bến Lức – Quốc lộ 22 có chiều dài lên tới 28,9km đi qua 2 địa phận 2 tỉnh là TP.HCM và Long An. Tổng mức đầu tư GĐ1 ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM
Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM

Đường Vành Đai 3 TP.HCM đem lại lợi ích gì?

Đường vành đai 3 TP.HCM có vai trò quan trọng như thế nào? Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM thì các tuyến đường vành đai có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó góp phần giải quyết các vấn đề về giao thông và thúc đẩy nền kinh tế - xã hội ở khu vực đó phát triển.

Tuyến đường Vành đai 3 TPHCM đã được phê duyệt chủ trương từ năm 2021 và điều chỉnh vào năm 2013. Đây là dự án mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giảm áp lực về giao thông cho các tuyến đường nội đô của thành phố đang thường xuyên gặp phải tình trạng ùn ứ, kẹt xe.

 • Thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các khu đô thị mới, thành phố vệ tinh, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và thúc đẩy các công trình phục vụ đời sống. Sau đó, kéo dân cư từ đô thị trung tâm TP.HCM ra bên ngoài, góp phần giãn dân ở nội thành. Ngoài ra, tạo sự kết nối với những đô thị vệ tinh đang phát triển như: Bến Lức, Đức Hòa, Nhơn Trạch,…

 • Hình thành mạng lưới giao thông huyết mạch tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tạo tiền đề quan trọng đối với giao thương, liên kết vùng, thu hút các nhà đầu tư, từ đó tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng, phát triển kinh tế toàn diện.

 • Rút ngắn thời gian đi lại giữa TP.HCM với các địa phương như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Tạo sự thuận lợi, nhanh chóng trong giao thương từ vùng Tây Nam Bộ ra các tỉnh phía Bắc. Đồng thời thời gian đi Vũng Tàu, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Phước về Đồng bằng Sông Cửu Long cũng ngắn hơn.

 • Mở ra các cơ hội phát triển, hợp tác đầu tư, kết nối cho các vùng, khu công nghiệp trọng điểm phía Nam. Hơn nữa, hệ thống công nghiệp trong vùng theo đó cũng được điều chỉnh, sắp xếp lại.

Lợi ích của đường Vành đai 3 TP.HCM
Lợi ích của đường Vành đai 3 TP.HCM

Cập nhật tiến độ xây dựng đường Vành Đai 3 TP.HCM

Tuyến đường vành đai 3 tp hcm đã được khởi công vào ngày 24/09/2022 tại huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Đường được thiết kế với quy mô đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng từ 20,5 đến 26km cho 4 làn xe cơ giới cùng 2 làn xe hỗn hợp, tốc độ 80km/h. Chiều dài của dự án thành phần 1A khoảng 8,22 km (trong đó, qua địa bàn Đồng Nai là 6,3 km và địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh 1,92 km). Điểm đầu giao tỉnh lộ 25B (huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai), điểm cuối giao cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (tại địa bàn Thành phố Thủ Đức).

Tỉnh Bình Dương đã chủ động đầu tư và đưa vào sử dụng đoạn trùng với một phần đường Mỹ Phước - Tân Vạn. Vì thế, đã trở thành tỉnh đầu tiên có đoạn thuộc đường Vành đai 3 được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Với quyết tâm tới tháng 6 năm 2023 sẽ bàn giao 70% mặt bằng nên dự án đã được các địa phương chú trọng đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, đã có những địa phương đăng ký đến hết tháng 3 năm 2023 sẽ bàn giao từ 90 - 100% mặt bằng.

Thành phố Thủ Đức đã bàn giao 96% mặt bằng ( chiếm 34 ha trong tổng số 36 ha qua địa phận). TP.HCM đã bàn giao toàn bộ mặt bằng và hoàn thành đền bù 34,19 ha trong tổng số 35,72 ha. Còn các tỉnh khác đang tiếp tục thực hiện giải phóng và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM
Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM

Đường Vành đai 3 TP.HCM gặp những khó khăn gì?

Vành đai 3 TP.HCM được đánh giá là tuyến đường mang tính chiến lược cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ và liên kết vùng. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng tuyến đường này đạt kết quả hết sức hạn chế. Khó khăn lớn nhất hiện nay là các địa phương chưa cân đối được nguồn vốn do thời gian qua phải dùng kinh phí để chống dịch. Hơn nữa, dự án đường Vành đai 3 đi qua các đô thị, có mức tổng đầu tư lớn, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư rất cao nên việc đầu tư theo phương thức PPP gặp nhiều khó khăn và khó khả thi. Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ Thủ tướng đã thống nhất đầu tư công dự án, sử dụng kết hợp vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, giai đoạn 1 của dự án dài hơn 76km, chi phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư là gần 42.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, về phần nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án hiện đang khan hiếm, nhất là cát đắp nền, bởi triển khai hàng loạt nhiều dự án. Phía thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh có mỏ vật liệu quan tâm, hỗ trợ, ưu tiên vật liệu cho dự án Vành đai 3.

"Việc triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục để khai thác mỏ gặp rất nhiều khó khăn do vướng mắc trong quy định của luật Khoáng sản, luật Đầu tư, luật Đất đai. Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và môi trường xem xét, hướng dẫn triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục để khai thác mỏ vật liệu xây dựng chủ động nguồn vật liệu đất đắp cho dự án" - báo cáo của UBND TP nêu rõ.

Khó khăn khi thi công đường Vành đai 3 TP.HCM
Khó khăn khi thi công đường Vành đai 3 TP.HCM

Tổng quan thị trường bất động sản xung quanh Vành Đai 3 TP.HCM

Khi xem xét bản đồ đường vành đai 3 thì ta có thể thấy quanh đường Vành đai 3 TP.HCM hiện đang tồn tại hàng chục dự án. Trong tương lai có thể sẽ có nhiều dự án hơn nữa. Vì thế, giá cả bất động sản tại khu vực xung quanh Vành đai 3 TP.HCM trong tương lai sẽ tăng mạnh.

Về vị trí địa lý tại TP.HCM, gồm các vùng: phía Đông, thành phố Thủ Đức, Quận 9…đây là những vị trí vô cùng thuận lợi. Ngoài ra, nơi đây còn có quy hoạch khá đồng bộ, là nơi quy tụ nhiều khu công nghiệp, công nghệ cao, tập trung nhiều dân cư. Do đó, thị trường bất động sản sẽ càng trở nên sôi động, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Các địa phương có đường Vành đai 3 đi qua như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có rất nhiều dự án cũ lẫn mới đang có xu hướng nổi dậy. Tuy nhiên, khi dự án đường Vành đai 3 TP.HCM hoàn thành thì giá đất sẽ tăng lên. Vì thế, những người dân có thu nhập thấp sẽ ít có cơ hội để sở hữu một nơi an cư. Đây có thể là một bài toán khó cho cấp lãnh đạo và quản lý của các địa phương. Ngoài ra, dự án này còn tạo sự kết nối giữa hai miền Đông và Tây Nam Bộ, hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá về kinh tế và xã hội phía Nam trong tương lai.

Thị trường Bất động sản xung quanh Vành đai 3 TP. HCM
Thị trường Bất động sản xung quanh Vành đai 3 TP. HCM

Top 3 dự án bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ Vành đai 3 TP.HCM

Lumière Boulevard

Được đánh giá là dự án xanh 3D lớn nhất TP.HCM, Lumière Boulevard do 2 ông lớn trong lĩnh vực bất động sản là Vinhomes và Masterise Homes đầu tư xây dựng. Sở hữu vị trí vàng khi tọa lạc ngay trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park (đường Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, Quận 9). Hơn nữa, còn giáp sông Tắc, sông Đồng Nai, kênh Bà Dì, tạo nên không gian sống tươi mát, gần gũi với thiên nhiên.

Dưới đây là những ưu điểm của dự án Lumière Boulevard:

 • Ngay trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park

 • Có kiến trúc xanh 3D đặc sắc và lớn nhất TP.HCM

 • Có khu căn hộ compound cao cấp

 • Được đầu tư và phát triển bởi những nhà đầu tư uy tín

 • Có công viên rộng 36ha và view sông, toàn cảnh thành phố

 • Hệ thống tiện ích nội khu đẳng cấp

 • Ngoài ra, dự án còn có tiêu chuẩn 6 “không”: không khói bụi, không ô nhiễm, không giới hạn tầm nhìn, không giới hạn kết nối, không phí quản lý 36 tháng.

Với những yếu tố đó, Lumière Boulevard hứa hẹn sẽ trở thành dự án bất động sản đầy tiềm năng giữa trung tâm đô thị Quận 9, TP.HCM.

Hình ảnh dự án Lumière Boulevard
Hình ảnh dự án Lumière Boulevard

The Beverly Vinhomes Grand Park

The Beverly Vinhomes Grand Park nằm trong phân khúc cao cấp nhất đại đô thị Vinhomes Grand Park. Sở hữu 10 tòa tháp cao 32 tầng được chia thành 2 phân khu là The Star (4 tòa) và The Resort (6 tòa). Dự án còn sở hữu view triệu đô khi có nhìn trực diện ra công viên rộng 36 ha, bao quanh bởi sông Đồng Nai, sông Tắc, The Manhattan Glory, biệt thự The Manhattan và bến du thuyền.

Dự án The Beverly còn được Vingroup đầu tư hệ thống tiện ích nội khu khác biệt. Trong tầng 14 của mỗi tòa nhà đều có phòng sinh hoạt cộng đồng, không gian học tập - vui chơi - giải trí - nghỉ dưỡng cho tất cả lứa tuổi. 

Có thể nói, The Beverly là một phiên bản nâng cấp và hoàn thiện nhất trong tất cả các sản phẩm đã ra mắt của Vinhomes.

Hình ảnh dự án The Beverly Vinhomes Grand Park
Hình ảnh dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

The Beverly Solari Vinhomes Grand Park

Sau thành công của dự án The Origami, The Beverly Solari là dự án căn hộ có sự hợp tác của Mitsubishi Corporation và Vinhomes. Tọa lạc tại tâm điểm giao thương Vinhomes Grand Park và giáp với tuyến đường Long Phước hướng tới cao tốc Long Thành - Dầu Giây. 

The Beverly Solari có 3 phân khu là The Sun Set, The Oasis và The Tropical. Mỗi phân khu có một phong cách thiết kế khác nhau mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho cư dân. 

Hình ảnh dự án The Beverly Solari Vinhome Grand Park
Hình ảnh dự án The Beverly Solari Vinhome Grand Park

Bất động sản và hạ tầng là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết với nhau là thực trạng của thị trường trong nhiều năm qua. Do đó, những dự án bất động trên được hưởng lợi trực tiếp từ Vành đai 3 TP.HCM, bởi đây là tuyến đường “xương sống”, bao quanh các thành phố lớn, có liên kết vùng tốt. Vì thế, mọi người sẽ chọn an cư tại đây để dễ dàng di chuyển đến nơi học tập và làm việc. Đồng thời, đường Vành đai 3 TP.HCM có vai trò quan trọng trong việc kết nối các kho, cảng, khu công nghiệp, sân bay, các vùng miền, tăng tốc độ lưu thông hàng hóa và mở ra triển vọng phát triển các khu đô thị…Nên các dự án bất động sản xung quanh Vành đai 3 TP.HCM có tiềm năng gia tăng giá trị rất lớn, đây là cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản. Các dự án bất động sản nơi đây sẽ như một thỏi nam châm hút các nhà đầu tư và khách hàng.

Bài viết trên là những thông tin về quy mô, tiến độ, vai trò của đường Vành đai 3 TP. HCM. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật