Tra Cứu Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Thúy Linh |

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay có thể được thực hiện trực tiếp hoặc online giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi đến các cơ quan chức năng. Hiện nay có những giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm các thông tin về sổ đỏ, sổ hồng chính xác qua internet.

Quyền sử dụng đất là gì?
Quyền sử dụng đất là gì?

Quyền Sử Dụng Đất Là Gì?

Căn cứ quy định tại Điều 53, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 có quy định: “ Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các loại tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Theo đó, Luật Đất đai năm 2013 đã cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp như sau: Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhà nước theo đó trao quyền sử dụng đất cho người dân thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Pháp luật cũng công nhận quyền sử dụng đất đối với những người sử dụng đất ổn định và quy định về quyền cũng như nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Như vậy quyền sử dụng đất là quyền của các chủ thể được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho… từ chủ thể có quyền.

Thủ Tục Tra Cứu Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Tại Cơ Quan Chức Năng

Thủ tục tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan chức năng
Thủ tục tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan chức năng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải gửi văn bản yêu cầu cho cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC được quy định cụ thể tại thông tư 34/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký nhà đất

 • Cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai cấp trung ương là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục quản lý đất đai, Bộ tài nguyên và môi trường.

 • Cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai cấp địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Ở những địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

 • Tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ bằng những cách thức sau: nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền; qua đường bưu điện, qua đường công văn, fax hoặc qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cần có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Nếu cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

Trường hợp tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp tổng hợp thông tin dữ liệu đất đai thì thời hạn cung cấp dữ liệu sẽ được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp và người yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Cách Tra Cứu Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Online

Tra Cứu Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Online

Để tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online, bạn có thể truy cập vào website tra cứu online. Sau đó bạn chỉ cần nhập mã sổ đỏ, chứng minh thư hoặc số điện thoại của người chủ sở hữu mảnh đất đó là được. Website bạn có thể truy cập để tra cứu như:

 • http://datdai-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn

  Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online
  Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

Đối với người dùng ở TP.HCM, để tra cứu các thông tin liên quan đến nhà đất từ xa, tiết kiệm thời gian và công sức đi lạibạn có thể cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM cho smartphone tại địa chỉ:

 • http://bit.ly/qhnd-android hoặc http://bit.ly/qhnd-ios 

Nếu đang sử dụng máy tính, người dùng chỉ cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ:

 • http://bit.ly/qhnd-maytinh.

Sau khi truy cập và điền những thông tin cần thiết như mã số giấy chứng nhận, tên chủ sở hữu, số điện thoại chủ sở hữu hoặc địa chỉ chủ sở hữu) kết quả trả về sẽ bao gồm các thông tin về thửa đất như số hiệu, số ngày đăng ký, người đăng ký, ngày trả, số sổ, số vào sổ, diện tích thửa đất,...

Lưu Ý Khi Tra Cứu Thông Tin Giấy Chứng Nhận Sử Dụng Đất Online

 • Mặc dù tra cứu kết quả online rất thuận tiện tuy nhiên cần lựa chọn những website uy tín để tra cứu, tránh những website không uy tín, trả về những kết quả sai lệch không những mất thời gian mà đôi khi còn phải mất phí.

 • Để chắc chắn hơn về kết quả tra cứu online, bạn có thể liên hệ và đem sổ đỏ, sổ hồng đến văn phòng công chứng hoặc trực tiếp đến cơ quan nhà nước để xác nhận thông tin.

 • Trong trường hợp có bất kỳ tin nhắn hoặc email nào mời bạn truy cập để tra cứu thông tin, bạn đừng nên click vào vì có thể bị lừa đảo và có thể sẽ ảnh hưởng đến những thông tin cá nhân của bạn. Hãy tìm hiểu thông tin trước khi click vào.

Như vậy, người dân có thể lựa chọn nhiều cách để tra cứu thông tin giấy chứng nhận sử dụng đất để phù hợp với nhu cầu, thời gian mỗi người. Bài viết trên đây của batdongsanonline.vn đã hướng dẫn những cách tra cứu thông tin mới nhất đến bạn đọc. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật