Thuế Trước Bạ Nhà Đất Là Gì? Quy Định & Lệ Phí Mới 2024

Thúy Linh |

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Đây là loại thuế cần phải đóng khi công dân thực hiện yêu cầu cấp sổ đỏ hoặc chuyển nhượng người đứng tên tài sản đất đai. Vậy cách tính thuế trước bạ nhà đất như thế nào? Những đối tượng nào cần phải nộp thuế trước bạ nhà đất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thuế trước bạ nhà đất nhé!

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Khái niệm thuế trước bạ nhà đất

Theo điều số 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ nhà đất hay còn được gọi là lệ phí trước bạ nhà đất. Đây là khoản tiền người sử dụng đất cần phải nộp để được cấp hoặc sang tên sổ đỏ khi có nhu cầu mua bán nhà, chuyển nhượng, thừa kế hoặc trao tặng…trừ những đối tượng được miễn theo quy định của pháp luật.

Dựa vào Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà, đất phải nộp thuế trước bạ được quy định gồm: Nhà (dùng để ở, làm việc hoặc các mục đích khác) và đất (nông nghiệp/phi nông nghiệp).

Đóng lệ phí trước bạ nhà đất là nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ thì sẽ không được giải quyết các vấn đề liên quan về quyền lợi và thủ tục theo quy định của pháp luật.

 

Thuế trước bạ nhà đất là gì?
Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Mẫu tờ khi lệ phí thuế trước bạ nhà đất

Hiện nay, mẫu tờ khai lệ phí trước bạ được sử dụng căn cứ theo mục X, phụ lục II ban hành kèm theo thông tư 80/2021/TT-BTC tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất là mẫu 01/LPTB. Với nội dung như sau:

Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất
Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

Trường hợp nào cần nộp thuế trước bạ nhà đất

Theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Vì thế, khi đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở thì người sử dụng sẽ phải nộp lệ phí trước bạ nhà ở, ở các trường hợp:

 • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (hay còn được hiểu là làm Sổ đỏ lần đầu).

 • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

 • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

 • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

Trường hợp nào cần nộp thuế trước bạ nhà đất
Trường hợp nào cần nộp thuế trước bạ nhà đất

Trường hợp nào được miễn thuế trước bạ nhà đất

Căn cứ vào Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 13/2022/TT-BTC, những trường hợp dưới đây được miễn đóng thuế trước bạ nhà đất bao gồm:

 • Nhà ở, đất ở của hộ nghèo, nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

 • Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

 

Trường hợp nào được miễn thuế trước bạ nhà đất
Trường hợp nào được miễn thuế trước bạ nhà đất

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất chuẩn xác nhất 2024

Tùy vào mục đích sang nhượng quyền sử dụng đất mà mức phí trước bạ nhà đất có sự khác nhau. Thông thường, có 2 cách tính thuế trước bạ nhà đất như sau:

Trường hợp 1: Số tiền chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất UBND của khu vực quy định

Ở trường hợp này thì giá bán tại hợp đồng chuyển nhượng là giá tính lệ phí trước bạ nhà đất. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP và bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Công thức tính:

Thuế trước bạ nhà đất = Giá chuyển nhượng x 0.5%

Trường hợp 2: Số tiền chuyển nhượng thấp hơn giá nhà, đất UBND của khu vực quy định

Dựa theo điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì giá tính lệ phí trước bạ và mức thu thuế trước bạ là 2 căn cứ để xác định số tiền lệ phí trước bạ cần đóng. Mức thu thuế trước bạ là 0.5% áp dụng cho tài sản là nhà và đất, nhưng cách xác định sẽ có sự khác nhau trong từng trường hợp.

 • Thuế trước bạ đối với đất:

Thuế trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 1m2 theo bảng giá đất

Nếu công dân thuê đất của nhà nước để sử dụng với mục đích khác nhưng ít hơn thời gian quy định thì công thức tính thuế trước bạ như sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = Giá đất tại bảng giá đất x Thời hạn thuê đất 70 năm

 • Thuế trước bạ đối với nhà ở:

Thuế trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn sót lại)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ nhà ở là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

 • Giá 1m2 nhà ở là giá thực tế khi tiến hành thi công và xây dựng do UBND cấp tỉnh ban hành.

 • Tỷ lệ % chất lượng còn sót lại do UBND tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất chuẩn xác nhất
Cách tính thuế trước bạ nhà đất chuẩn xác nhất

Những thắc mắc liên quan đến việc nộp thuế trước bạ nhà đất?

Nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu?

Nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu? Nếu là hộ gia đình hoặc cá nhân nộp lệ phí trước bạ nhà đất thì nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu là tổ chức nộp lệ phí trước bạ nhà đất thì nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Những loại giấy tờ cần khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Để thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ nhà đất, chủ sở hữu nhà đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo mẫu.

 • Bản sao hợp lệ chứng minh tài sản theo diện được miễn thuế trước bạ nhà đất.

 • Bản sao hợp lệ chứng minh tính hợp pháp của tài sản nhà đất.

 • Bản sao chuyển nhượng hợp đồng.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất là 30 ngày kể từ ngày đăng ký nhận thông báo số thuế phí trước bạ của cơ quan quản lý thuế.

Nộp thuế trước bạ nhà đất trễ thì có bị phạt không?

Theo quy định Điểm B Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ nhà đất cần phải được nộp đúng hạn. Nếu quá hạn mà người đó vẫn chưa nộp thuế trước bạ thì sẽ phạt tiền nộp chậm theo ngày. Tiền phạt sẽ được tính bằng 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm nộp.

 

Những thắc mắc liên quan đến việc nộp thuế trước bạ nhà đất
Những thắc mắc liên quan đến việc nộp thuế trước bạ nhà đất

Bài viết trên đây là những thông tin về thuế trước bạ nhà đất là gì, cách tính lệ phí trước bạ nhà đất như thế nào, những đối tượng nào cần nộp và được miễn thuế trước bạ nhà đất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.