Quy Định Pháp Luật Về Phí Quản Lý Chung Cư Mới 2024

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một căn hộ chung cư thì bên cạnh quan tâm các vấn đề về diện tích, cơ sở vật chất, các tiện ích đi kèm thì phí quản lý chung cư cũng là một điều bạn cần để tâm. Chi phí quản lý chung cư là một trong những vấn đề dễ gây tranh cãi giữa cư dân và ban quản lý. Vậy phí quản lý chung cư là gì, vì sao cư dân cần phải đóng phí quản lý chung cư và cách tính phí quản lý chung cư như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Khái niệm phí quản lý chung cư 

Phí quản lý chung cư là gì? Phí quản lý chung cư hay còn được gọi là chi phí vận hành nhà chung cư là khoản chi phí mà các cư dân sinh sống tại đây phải đóng theo từng tháng hoặc kỳ cho phận Quản lý vận hành chung cư. Đơn vị quản lý vận hành tòa nhà sẽ dùng số tiền này để thực hiện điều hành các hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư.

Hiện nay, các khoản phí quản lý căn hộ chung cư bao gồm:

 • Phí dịch vụ an ninh bảo vệ.

 • Phí dịch vụ dọn dẹp vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ,…

 • Chi phí nước tưới cây trong khuôn viên chung cư.

 • Chi phí điện dành cho khu vực thang máy, hệ thống sử dụng chung của tòa nhà.

 • Phí sửa chữa nhỏ 1 số thiết bị trong khu vực chung.

Phí quản lý chung cư là gì?
Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư được dùng để làm gì?

Những khoản phí quản lý chung cư thu từ cư dân được dùng để làm gì? Theo Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 2 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, phí quản lý chung cư được dùng vào các mục đích sau:

 • Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng tất cả các thiết bị, hệ thống sử dụng chung cho toàn bộ toà nhà, cụ thể: hệ thống thang máy, hệ thống báo, chữa cháy; máy bơm nước, máy phát điện; các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung;…

 • Chi trả các dịch vụ cho toàn bộ tòa nhà chung cư, bao gồm: dịch vụ bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, diệt côn trùng, phun khử khuẩn và các dịch vụ khác đảm bảo cho hoạt động tại tòa nhà chung cư luôn diễn ra bình thường.

 • Chi trả cho các vị trí công việc có liên quan đến quản lý tòa nhà do đơn vị quản lý vận hành thực hiện.

Phí quản lý chung cư được dùng để làm gì?
Phí quản lý chung cư được dùng để làm gì?

Cách tính phí quản lý chung cư 

Dựa theo Điều 106 Luật nhà ở 2014, quy định cách tính phí quản lý chung cư phải có những nội dung như sau:

 • Giá cả dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định trên nguyên tắc công khai, minh bạch.Căn cứ theo nội dung các công việc cần quản lý và dịch vụ đi kèm theo từng loại nhà chung cư.

 • Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chưa bao gồm phí bảo trì các hệ thống thiết bị sở hữu chung, phí giữ xe, tiền điện, nước sinh hoạt, các dịch vụ truyền hình, liên lạc và các loại phí dịch vụ khác phục vụ cho nhu cầu riêng của người sử dụng nhà chung cư.

 • Với căn hộ có nhiều chủ sở hữu, khi đó giá dịch vụ được quy định theo thoả thuận trong hợp đồng mua bán (trong trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu) hoặc do Hội nghị nhà chung cư quyết định (trong trường hợp đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư).

 • Với căn hộ chỉ có một chủ sở hữu thì mức phí dịch vụ sẽ tuân theo thỏa thuận được ký kết.

Dựa theo Điều 31 Thông tư số 02.2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng có công thức tính phí quản lý chung cư như sau:

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) x diện tích sử dụng (m2)

Trong đó:

Diện tích sử dụng là căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong tòa nhà chung cư, được quy định như sau:

 • Trong trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở thì diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ ghi trong giấy chứng nhận.

 • Trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận thì diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ là phần diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, được xác định trong hợp đồng mua bán.

Ví dụ: Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi m2 là 5.000 đ/m2/tháng; Diện tích sử dụng là 100m2.

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = 5.000 x 100 = 500.000 đ/tháng

Cách tính chi phí quản lý chung cư
Cách tính chi phí quản lý chung cư

Thu phí dịch vụ quản lý chung cư vào thời gian nào?

Một trong những quy định về phí quản lý chung cư, cư dân cần phải tuân theo là thời gian thu phí dịch vụ. Về thời gian thu phí quản lý chung cư đã được quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Theo đó, thời gian thu phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở tuân theo quy định của pháp luật.

Cư dân ở nhà chung cư có nghĩa vụ phải đóng toàn bộ kinh phí bảo trì và quản lý vận hành cùng các lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định cho ban quản trị chung cư hoặc đơn vị có quyền đại diện thu phí.

Thu phí dịch vụ quản lý chung cư vào thời gian nào?
Thu phí dịch vụ quản lý chung cư vào thời gian nào?

Một số thắc mắc liên quan đến phí quản lý chung cư

Phân biệt phí quản lý chung cư và phí bảo trì chung cư

Phí quản lý chung cư là khoản kinh phí riêng biệt để vận hành chung cư, tách biệt hoàn toàn với phí bảo trì chung cư chiếm 2% mà chủ sở hữu đã đóng cho chủ đầu tư trước đó. Sử dụng hai loại phí này cần phải công khai, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, người sử dụng căn hộ cần quan tâm đến các khoản chi phí khác như: trông giữ xe hay giá điện nước…

Phí quản lý chung cư có phải chịu thuế GTGT không?

Theo quy định, phí quản lý căn hộ chung cư phải chịu 10% thuế giá trị gia tăng. Trong đó, ban quản lý chung cư là chủ thể thu và tính thuế sau đó nộp lại theo quy định của pháp luật. Sau khi đóng thuế giá trị gia tăng, chủ căn hộ sẽ nhận được hóa đơn theo quy định.

Phí quản lý chung cư có phải chịu thuế GTGT không?
Phí quản lý chung cư có phải chịu thuế GTGT không?

Bài viết trên là câu trả lời cho các thắc mắc về phí quản lý chung cư. Trước khi muốn thuê và sinh sống tại các dự án chung cư bạn cần tìm hiểu phí quản lý chung cư. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.