Căn Hộ Officetel Là Gì? Pháp Lý Ra Sao? Có Nên Mua Không?

Thúy Linh |
Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện loại hình mới: Officetel & thu hút quan tâm mạnh từ thị trường. Là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở. Vậy Officetel là gì?đối tượng khách hàng nào nên mua căn hộ Officetel & tính pháp lý của Officetel ra sao?

Loại hình căn hộ Officetel là gì?

Officetel là đứa con lai giữa căn hộ và văn phòng. Hay nói cách khác, đây là mô hình căn hộ kết hợp giữa nhà ở tiện nghi và văn phòng hiện đại. Loại hình này mang được hầu hết các đặc điểm sử dụng của một ngôi nhà, một khách sạn và một văn phòng theo xu hướng hiện đại. Tạo cảm giác cực kỳ thoải mái trong quá trình làm việc, không quá gò bó ngột ngạt như những văn phòng công ty truyền thống.

Loại mô hình này có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các văn phòng đại diện hay những khách hàng đầu tư kiếm lời...Các căn hộ officetel nhìn chung vừa có thể đáp ứng được đầy đủ các chức năng cần thiết của một văn phòng công ty vừa cung cấp được hầu hết những nhu cầu cần thiết của một không gian sống tiện nghi và thoải mái.

can-ho-officetel-1
Offictel - Loại hình bất động sản mới đang trổi dậy những năm gần đây

So sánh officetel với căn hộ, văn phòng

Căn hộ

Văn phòng

Officetel

Mục đích dùng để ở

Mục đích dùng làm văn phòng Kết hợp cả 2 chức năng dùng để ở và làm văn phòng
Thời gian linh hoạt, tuy nhiên mất nhiều thời gian di chuyển Thời gian sẽ theo quy định chung của khối tòa nhà văn phòng Linh hoạt chủ động giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi
Chi phí phụ thuộc vào dự án  Chi phí thuê lớn, phí dịch vụ quản lý cao Chi phí phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, phí dịch vụ thấp hơn văn phòng truyền thống nhưng cao hơn căn hộ
Sử dụng các tiện ích trong tòa nhà và dự án Tiện ích được tích hợp sẵn trong văn phòng hoặc không có Sử dụng các tiện ích trong tòa nhà và dự án

Căn hộ Officetel có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của căn hộ Officetel

Diện tích vừa phải, chi phí hợp lý, tiện ích đầy đủ, thiết kế hiện đại chính là những cụm từ được người ta nhắc đến khi nói về Office-tel (văn phòng kết hợp căn hộ).

→ Diện tích mỗi căn Officetel dao động từ 25m2 – 50m2 nên giá thành mỗi căn hộ Officetel sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá của một căn hộ bình thường.

→ Tiện nghi: Hầu hết các dự án Officetel đều tích hợp các tiện ích 5* với một số doanh nhân trẻ chưa lập gia đình thì mô hình căn hộ Officetel là quá phù hợp, vừa kết hợp căn hộ và văn phòng làm việc 2 trong 1.

→  Khả năng sinh lời cao: Mô hình Officetel khá phổ biến vừa đáp ứng được nhu cầu làm việc, vừa đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi mà giá thành lại rẻ, nên rất nhiều doanh nhân, công ty nhỏ thường thuê những căn hộ Officetel làm văn phòng làm việc, làm văn phòng đại diện,… Nên dĩ nhiên khả năng cho thuê của Officetel cũng theo đó mà đi lên.

→ Vị trí thuận lợi: Officetel thường được sử dụng làm văn phòng đại diện của công ty nên thường những căn hộ Officetel này tọa lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa tại trung tâm thành phố, thuận tiện di chuyển vào trung tâm hoặc di chuyển đi các khu vực khác trong thành phố.

→  Officetel có lối vào, thang máy riêng, sảnh tiếp tân dành riêng cho khách thuê văn phòng và hệ thống bảng tên công ty

→  Pháp lý: Được đảm bảo các quyền sở hữu chuyển nhượng, thế chấp,…

can-ho-officetel
Căn hộ Officetel với thiết kế hiện đại, giá cả hợp lý

Nhược điểm căn hộ Offictel là gì?

→ Căn hộ Officetel tương đối nhỏ nên thường chỉ đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đại diện văn phòng công ty. Với trường hợp công ty lớn có số lượng nhân viên đông đảo thì mô hình này khó có thể đáp ứng nhu cầu.
→ Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.
→ Chi phí quản lý cao hơn các căn hộ bình thường.
→ Không phải là nơi cư trú, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Tính pháp lý căn hộ Offictel như thế nào?

Pháp lý căn hộ Officetel
Pháp lý căn hộ Offictel bạn nên nắm rõ trước khi quyết định đầu tư

Căn hộ Officetel có sổ hồng không?

Căn hộ Officetel có được cấp sổ hồng hay không? Đây chính là câu hỏi của đại đa số các nhà đầu tư hiện nay. Hiện tại chưa có dự án officetel có sổ hồng. Vẫn đề pháp lý của những loại hình bất động sản mới như officetel, căn hộ khách sạn (condotel)… là chủ đề gây tranh cãi đối với các thành phần tham gia thị trường, các cơ quan quản lý trong những năm gần đây.
Luật Nhà ở năm 2014 mới chỉ phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Tuy nhiên, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt giữa phần để ở và phần để kinh doanh thành những khu vực riêng biệt. Theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Điều này đồng nghĩa với việc Luật Nhà ở không có quy định một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng.

Căn hộ Officetel sở hữu 50 năm hay lâu dài, vĩnh viễn?

Theo quy định của Nhà nước, thời gian sử dụng căn hộ văn phòng Officetel tối đa sẽ là 50 năm. Nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống cư dân. Nhưng tại Việt Nam căn hộ dịch vụ officetel cũng bị giới hạn về thời gian sở hữu và có khả năng gia hạn. Không ít nhà đầu tư hướng tới mô hình bất động sản Officetel đều thắc mắc tại sao Officetel chỉ có quyền sử dụng 50 năm? Trong khi thực tế, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục muốn sử dụng, chủ căn hộ vẫn được quyền gia hạn thời gian sử dụng. Cụ thể quy định được dẫn tại Điều 126 - Luật đất đai 2013:

 “Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này...”.

Căn hộ Offictel có được đăng ký kinh doanh, đăng ký hộ khẩu thường trú không?

→ Căn hộ officetel được cấp trong các dự án là loại hình thương mại dịch vụ, do đó được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, treo biển hiệu công ty.
→ Hiện nay các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký hộ khẩu thường trú ở căn hộ office-tel nhưng không cấm lưu trú tại đây. Tuy nhiên thực tế thì vẫn có thể đăng ký tạm trú tại đây được.

Căn hộ Offictel phù hợp với những doanh nghiệp nào?

Trong tương lai, những căn hộ officetel này hứa hẹn sẽ rất thu hút các nhà đầu tư và khách hàng. Đơn giản vì nó đáp ứng được yêu cầu về tính tiện lợi và sự đa năng của khách hàng. Officetel thường sẽ rất phù hợp với 3 đối tượng khách hàng chủ yếu sau:

  • Các doanh nghiệp nhỏ hoặc những công ty mới thành lập
  • Các khách hàng muốn đầu tư sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi của họ
  • Những chuyên gia nước ngoài muốn làm việc lâu dài ở Việt Nam
can-ho-officetel
Officetel đang là xu hướng lựa chọn của nhiều doanh nghiệp 

 Có nên mua căn hộ chung cư Officetel để ở? Có nên đầu tư căn hộ offictel không? 

Mặc dù là mô hình căn hộ mới, nhưng officetel có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu bức thiết của người sử dụng. Bao gồm: Giá cả, tiện nghi hiện đại, khả năng sinh lời cao, vị trí thuận lợi,… Do đó, những căn officetel hiện nay đang được nhiều khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài mục đích làm văn phòng cũng không ít trường hợp sử dụng Officetel làm nơi để ở. Hầu hết những căn hộ văn phòng sử dụng để ở đều là những sản phẩm hợp túi tiền với các gia đình nhỏ, các đối tượng độc thân, hoặc bố mẹ mua cho con cái đến tuổi trưởng thành để khởi động cuộc sống độc lập. Những căn hộ này thường nằm ở nơi có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc di chuyển của người sử dụng.

Kết hợp Officetel vừa làm văn phòng, vừa để ở: Ngày nay, chi phí thuê văn phòng cao khiến không ít người trẻ lựa chọn kết hợp Officetel vừa là nơi ở, vừa là văn phòng. Theo đó, đây là môi trường lý tưởng giúp các bạn trẻ sống tự lập và chủ động theo đuổi ước mơ, xây dựng sự nghiệp của mình.

Có nên đầu tư vào Officetel không? Bạn cân nhắc kỹ các yếu tố đã phân tích ở trên bao gồm tính pháp lý, thời hạn sở hữu, đăng ký hộ khẩu, tỷ suất sinh lời trước khi quyết định xuống tiền mua officetel. Chuyên gia đánh giá rằng Officetel vẫn là một kênh đầu tư có tiềm năng phát triển cao trong giai đoạn 2022-2050. Officetel không chỉ có thể sử dụng cho mục đích lưu trú và làm văn phòng, mà còn có thể cho thuê hoặc dùng để lướt sóng. Nhận thấy những lợi ích và sự tiện lợi, chắc hẳn trong tương lai sẽ có rất nhiều người chọn sử dụng căn hộ kiểu này. Họ sẽ không chỉ là một công ty hay doanh nghiệp cỡ vừa, mà họ có thể là một hộ gia đình có nhu cầu sinh sống.

can-ho-officetel
Căn hộ Officetel là mô hình hứa hẹn sẽ phát triển lớn mạnh trong nhiều năm tới

Các nhận định về thị trường căn hộ văn phòng gần đây

Thực tế, mô hình Officetel phổ biến ở nước ngoài khá lâu, nhất là tại Singapore và Hàn Quốc, nơi đất chật mà hoạt động kinh doanh diễn ra rất sôi nổi. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhu cầu thuê officetel của doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng mạnh để tối ưu chi phí. Phí quản lý của officetel thấp, chỉ bằng 20-50% so với tòa nhà văn phòng cho thuê truyền thống.
Tại Việt nam, Ghi nhận từ đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản Savills đối với phân khúc văn phòng cho thuê đang có diễn biến trái chiều nhau giữa Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, theo bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills TP.HCM, phân khúc văn phòng vẫn hoạt động tốt tại TP.HCM, với tỷ lệ trống chỉ 5%. Nguồn cung tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm, riêng trong quý 2 vừa qua, thị trường có thêm 91.000m2 nguồn cung mới, tăng 15% theo năm.
“Thị trường văn phòng tại TP.HCM đến cuối 2022, có 24 dự án mới sẽ gia nhập thị trường với hơn 376.000m2. Nguồn cung tương lai tiếp tục khẳng định niềm tin của chủ đầu tư đối với thị trường. Hơn 70% các dự án tương lai đang trong giai đoạn hoàn thiện. Xu hướng phát triển tại khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực cho thị trường trong thời gian tới”, bà An dự báo. 
Ở góc độ nhận định khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, sau dịch bệnh, xu hướng của thị trường văn phòng có thể được định hình lại từ các xu hướng mới: “Khách thuê có thể sẽ đề cao các phương pháp làm việc linh hoạt hơn như thuê các không gian làm việc chung hoặc phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố. Thêm vào đó các khách thuê cũng bắt đầu quan tâm hơn về yếu tố sức khỏe của nhân viên thông qua việc lựa chọn các mặt bằng văn phòng ở những tòa nhà có chất lượng cao thay vì chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí như trước đây”, bà Dung cho hay.
Dù với dịch Covid đợt 2 bắt đầu vào tháng 7, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng, từ đó dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, Savills đánh giá trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực Châu Á. So với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội được xem là thị trường tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.
Tại TP.HCM, ngay từ khi mới xuất hiện, officetel đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường, thu hút đông đảo các nhà đầu tư tham gia vào phát triển dự án có mô hình này. Trong đó, đáng chú ý nhất là NovaLand với hơn 10 dự án có căn hộ officetel. Một số dự án tiêu biểu như Golden Mansion, Garden Gate, Kingston Residence, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, Wilton Tower, Sun Avenue cung cấp một lượng căn hộ officetel khá lớn.
 

thi-truong-officetel
Thị trường căn hộ văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh theo thống kê CBRE Việt Nam năm 2019

 

Danh sách căn hộ Officetel nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dưới đấy là tổng hợp dự án căn hộ officetel cho thuê, căn hộ officetel đang mở bán nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Southgate Tower quận 7

south-gate
Dự án Southgate Tower quận 7

Southgate Tower đang thu hút giới đầu tư  nhờ vào vị trí đón đầu xu thế của mình. Dự án tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập, liền kề với khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đồng thời tiếp giáp với trục đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh và nằm gần tuyến Metro số 4 hiện đại sắp đi vào hoàn thiện.

Bên cạnh các tính năng văn phòng được chăm chút tỉ mỉ: sảnh chờ lung linh như cung điện Pháp, lối đi đẹp tựa con đường thời trang Rivoli, khu vực tiếp tân chuyên nghiệp, hệ thống an ninh 24/24… Officetel quận 7 Southgate Tower còn tích hợp những tiện ích nội khu: trung tâm thương mại, phòng tập Gym, hồ bơi Hoàng Gia, spa,….

Sunrise City quận 7

du-an-can-ho-sunrise-city
Căn hộ Officetel Sunrise City sở hữu vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ quận 7

Dự án Sunrise City tọa lạc trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7.  Khối đế thương mại cao 5 tầng. Tiện ích tập trung trên tầng 5 gồm có: Hồ bơi tràn rộng 500m2, phòng tập Gym thiết bị nhập khẩu, phòng sinh hoạt cộng đồng rộng thoáng.

Officetel Sunrise City là câu trả lời cho không ít doanh nghiệp trong bài toán tìm kiếm căn hộ văn phòng ở vị trí trung tâm với chi phí hợp lý, lại vừa nâng cao hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp khi có văn phòng làm việc trong khu phức hợp cao ốc đẳng cấp và sầm uất.

Trong khu phức hợp hiện đại và an ninh, Officetel Sunrise City là sự kết hợp giữa không gian làm việc chuyên nghiệp và nơi nghỉ ngơi qua đêm cho chủ nhân, cũng như thuận tiện để đón tiếp đối tác, khách hàng.

Dự án Rivergate quận 4

du-an-can-ho-rivergate
Dự án Rivergate quận 4

Dự án Rivergate sở hữu đầy đủ 3 yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của 1 bất động sản là: Nhất cận thị , Nhị cận giang, Tam cận lộ. Bên cạnh đó, tuyến đường Bến Vân Đồn mà dự án tọa lạc là một trong những tuyến đường đẹp nhất của thành phố với dòng sông Bến Nghé thơ mộng hiền hòa. Giúp cuộc sống của những cư dân tương lai ở Rivergate không chỉ thuận lợi ở vị trí trung tâm mà còn tận hưởng được một bầu không khí trong lành mát mẻ mà ít dự án nào có được.

Officetel: Diện tích từ: 26m2 – 50m2, view sông Bến Vân Đồn - Giá từ: 1,500 tỷ. Đây chính là vị trí tuyệt vời để các doanh nghiệp đặt văn phòng làm việc. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đem đến không gian thoải mái cho nhân viên.

Dự án The Sun Avenue quận 2

the-sun-avenue-novaland-quan-
Căn hộ Officetel The Sun Avenue quận 2 - vị trí thuận lợi đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư

The Sun Avenue sở hữu vị trí cực kỳ đắt địa, trải dài 500m trên tuyến đường Mai Chí Thọ, quận 2. Dự án liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được quy hoạch một cách đồng bộ, cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, bên cạnh đó tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây vừa được đưa vào sử dụng vào năm 2014 giúp cho việc di chuyển đến các tỉnh Miền Đông dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, các căn hộ Officetel tại đây luôn được lấp đầy bởi các công ty, doanh nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu khi đây là khu vực sầm uất và có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay.  Đem đến không khí trong lành và hướng view tuyệt đẹp về sông Sài Gòn.

Căn hộ Officetel là một loại hình bất động sản không quá mới mẻ nhưng chưa thực sự quen thuộc tại Việt Nam. Đầu tư Officetel có khả năng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Chính vì vậy, trước khi ra quyết định, bạn cần có sự tìm hiểu và cân nhắc về nhu cầu, mục đích rõ ràng. Hy vọng bài viết batdongsanonline.vn đã giúp bạn hiểu hơn về loại hình này và có sự lựa chọn đầu tư đúng đắn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật