[Tổng hợp] 10 Mẫu nhà sàn đẹp thịnh hành năm 2024

Thúy Linh |
Thiết kế nhà sàn đẹp hiện đang là xu hướng được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ nhà ở đến nhà hàng, resort nghỉ dưỡng,... Vậy kiểu nhà sàn có đặc điểm gì? Cùng Bất động sản Online tìm hiểu và cập nhật 10 mẫu nhà sàn đẹp trong bài viết dưới đây nhé!

Nhà sàn là gì? Đặc điểm của nhà sàn

Nhà sàn là một kiểu nhà được dựng trên các cột phía trên mặt đất hay mặt nước. Nhà sàn là hình ảnh quen thuộc đối với người dân dân ở vùng núi và trở thành một trong những sản phẩm có giá trị văn hóa của người Việt. Nhà sàn có những đặc điểm như:
  • Kiểu dáng: Nhà sàn được dựng các cột chống phía dưới mặt đất hoặc mặt nước và toàn bộ mặt bằng sinh sống, sinh hoạt còn lại của gia đình sẽ nằm phía trên.
  • Vật liệu: Sử dụng phổ biến là cột gỗ, cột đá, cột bê tông giúp cho thiết kế trở nên đẹp mắt, chắc chắn và ấn tượng hơn.
  • Thiết kế: Đa dạng, nhiều phong cách thích hợp để đáp ứng nhu cầu của người dân. Chủ yếu chia làm 2 hướng chính: phong cách nhà sàn phục vụ khách du lịch và cho gia đình.
mẫu nhà sàn gỗ đẹp
Mẫu nhà sàn gỗ đẹp

Xu hướng thiết kế nhà sàn năm 2024

Tính độc đáo của nghệ thuật thiết kế nhà sàn xưa vẫn luôn đặc biệt ở hiện tại. Phong cách thiết kế nhà sàn rất đa dạng và phong phú do vậy, tùy vào mục đích sử dụng và lối kiến trúc để lựa chọn cho phù hợp. Hiện nay, nhà sàn có 2 phong cách đặc trưng là: Nhà sàn hiện đại cho gia đình và nhà sàn đẹp cho khách du lịch.
Kiểu nhà dành cho gia đình: Phong cách thiết kế thường mang những nét đơn giản, mộc mạc kết hợp với thiết kế hiện đại và vừa giữ được nét truyền thống mà vẫn đáp ứng tốt mọi sinh hoạt của gia đình.
Nhà sàn cho khách du lịch: Đặc điểm mẫu thiết kế này là sự mộc mạc, gần gũi, gọn gàng, sạch sẽ, đỗ trang trí đơn giản, không nên quá cầu kỳ, mang tính truyền thống để lại ấn tượng mạnh cho khách. 
Thiết kế nhà sàn ngày nay nhiều gia đình ưa chuộng
Thiết kế nhà sàn ngày nay nhiều gia đình ưa chuộng

Top 10 mẫu nhà sàn đẹp thịnh hành năm 2024

- Mẫu nhà sàn cho gia đình
Mẫu nhà sàn để ở thường được thiết kế không gian rộng lớn, thông thoáng ở bên dưới. Trước đây, người dân tộc thường dành để nhốt gia súc, gia cầm. Nhưng hiện nay, các mẫu nhà sàn gỗ hiện đại có thể sử dụng không gian này để làm gara để xe, thiết kế hiên nhà,...
Mẫu nhà sàn gỗ cho gia đình, nhiều cửa thoáng mát
Mẫu nhà sàn gỗ cho gia đình, nhiều cửa thoáng mát
 
Mẫu nhà sàn bê tông cho gia đình
Mẫu nhà sàn bê tông cho gia đình
Mẫu nhà sàn hiện đại, sân vườn rộng
 
Mẫu nhà sàn hiện đại, sân vườn rộng
 
Mẫu nhà sàn màu đẹp, đơn giản
Mẫu nhà sàn màu đẹp, đơn giản
 
Mẫu nhà sàn thiết kế trên địa hình dốc
Mẫu nhà sàn thiết kế trên địa hình dốc
- Mẫu nhà sàn đẹp phục vụ du lịch
Hiện nay, thiết kế khu nghỉ dưỡng, homestay theo kiến trúc nhà sàn đang rất phổ biến. Sở dĩ hình thức này được ưa chuộng là bởi chi phí xây dựng vừa phải mà lại thu về được lợi nhuận cao nhanh chóng.
Đặc biệt, mang đến trải nghiệm độc đáo, thú vị cho khách du lịch, tạo không gian nghỉ dưỡng yên bình, thư thái. Vừa truyền thống, vừa độc đáo, mới lạ.
Mẫu nhà sàn gỗ kiểu homestay
Mẫu nhà sàn gỗ kiểu homestay
Mẫu nhà sàn khu nghỉ dưỡng
Mẫu nhà sàn khu nghỉ dưỡng
Mẫu nhà sàn mái thái thích hợp dựng khu homestay
Mẫu nhà sàn mái thái thích hợp dựng khu homestay
Mẫu nhà sàn phù hợp khu homestay view rừng thông
Mẫu nhà sàn phù hợp khu homestay view rừng thông
Mẫu nhà sàn kiểu homestay ấm cúng
Mẫu nhà sàn kiểu homestay ấm cúng

Những lưu ý khi chọn thiết kế nhà sàn

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo và ghi nhớ để quá trình dựng nhà sàn được thuận lợi hơn nhé:
  • Thiết kế làm gia tăng diện tích cho căn nhà hoặc chọn cách xây thêm tầng.
  • Ánh sáng cũng là một phần quan trọng khiến căn nhà của bạn trở nên có sức sống. Ngoài ra, ánh sáng có thể giúp căn phòng nhìn rộng hơn mà còn tiết kiệm được tiền điện, tận dụng ánh sáng mặt trời cho các phòng bếp, phòng ngủ.
  • Kích thước cửa sổ, cửa ra vào cũng nên được tính toán kỹ lưỡng, hợp lý.
  • Tiêu chuẩn xây dựng nhà sàn: Để được gọi là một mẫu nhà sàn đẹp, đúng tiêu chuẩn thì trong thiết kế xây dựng cần phải thực thi chia khu vực thành 2 khoảng trống là nơi sử dụng chính và gầm. 
- Phần gầm: Với phần gầm thì chiều cao được lựa chọn tối thiểu phải từ 50cm trở nên. Trong trường hợp, quyết định hành động tận dụng để kiến thiết xây dựng thêm các thêm các phòng hoạt động và sinh hoạt bên dưới thì quy chuẩn diện tích quy hoạch không được quá 80 - 90%. Đồng thời, các bức tường phía dưới cần được để thoáng, có sự lưu thông không khí .
- Phần nhà chính: Ở khu vực này thường được sắp xếp cách mặt đất một khoảng chừng cao nhất định, có giám sát, khoảng trống bên nhà luôn giữ được sự thoáng mát thoáng đãng, có sự lưu thông của không khí nhưng vẫn phải bảo vệ sự được sự ấm cúng vào mùa đông.
Những lưu ý khi chọn thiết kế nhà sàn

Các mẫu nhà sàn đẹp hiện đang trở thành xu hướng thiết kế nhà ở, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch. Trên đây là những mẫu nhà sàn đẹp được Bất động sản Online tổng hợp mới nhất, thịnh hành năm 2024. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế nhà sàn đẹp, ưng ý nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật