Nhà riêng là gì? Những lợi ích và khó khăn khi sở hữu nhà riêng

Thúy Nga |

Ngày nay sự đa dạng trong các loại hình căn hộ đã giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên nhà riêng vẫn là loại hình được nhiều người ưa chuộng nhất. Vậy nhà riêng là gì và vì sao bạn nên sở hữu ngay cho mình một căn? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhà riêng là gì?

Mặc dù đã sở hữu loại hình nhà ở này, thế nhưng vẫn có không ít người chưa hiểu rõ nhà riêng là gì và có lợi ích gì khi sử dụng. Quy định về nhà riêng đã được nêu rõ tại Khoản 2 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014, theo đó nhà riêng là công trình nhà ở được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt. Mảnh đất này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức nào đó hoặc hộ gia đình.

Nhà riêng là công trình nhà ở được xây dựng trên mảnh đất riêng biệt
Nhà riêng là công trình nhà ở được xây dựng trên mảnh đất riêng biệt

Những loại nhà riêng nào phổ biến hiện nay?

Nhà riêng là gì đã được giải đáp chi tiết qua thông tin ở trên. Hiện nay nhà riêng được xây dựng với nhiều loại hình khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng và chi phí có thể bỏ ra của chủ sở hữu. Dưới đây là những loại nhà riêng phổ biến nhất:

 • Nhà cấp 3, nhà cấp 4: Xuất hiện nhiều ở các vùng ven nội đô hoặc ở nông thôn với đặc điểm nhận biết là có diện tích lớn, có sân vườn rộng. Nhà được xây chia thành 3 gian hoặc 4 gian nối tiếp nhau không chồng tầng cao.
 • Nhà biệt thự: Biệt thự song lập hoặc đơn lập với tường rào bao quanh, diện tích lớn cùng nét kiến trúc ấn tượng, chiều cao khoảng 3 – 5 tầng.
 • Liền kề: Là kiểu nhà riêng phổ biến hiện nay trên thị trường, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đặc điểm nhận biết là các căn nhà được xây liền kề với nhau, cao 3 – 5 tầng và có thiết kế dạng nhà ống.

Lợi ích và khó khăn khi sở hữu nhà riêng

Không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu nhà riêng, nhất là với những người đang sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn đất chật, người đông. Một vài phân tích dưới đây sẽ giúp bạn biết được có nên sở hữu nhà riêng hay không.

Những lợi ích khi sở hữu nhà riêng

Sở hữu nhà riêng bạn được quyền sửa chữa theo ý thích
Sở hữu nhà riêng bạn được quyền sửa chữa theo ý thích


Khi mua nhà riêng bạn sẽ được toàn quyền sở hữu đối với mảnh đất và tài sản trên đất thông qua sổ hồng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi muốn sửa chữa và xây mới lại ngôi nhà rất dễ dàng.

Đặc biệt so với căn hộ chung cư bạn sẽ không mất các loại phí như: Phí gửi xe, phí dịch vụ, phí bảo trì, phí quản lý chung cư… giúp tiết kiệm một khoản không hề nhỏ.

Cuối cùng, theo nhiều chuyên gia bất động sản khi sở hữu nhà riêng là bạn đã sở hữu một khối tài sản có tính ổn định và có giá trị sinh lời hấp dẫn. Với những căn nhà riêng ở vị trí đẹp, ngoài mặt đường bạn còn có thể sử dụng để cho thuê, tự kinh doanh hoặc cho thuê tầng 1 + 2, sinh sống ở các tầng trên.

Những khó khăn khi sở hữu nhà riêng

So với căn hộ chung cư, để sở hữu nhà riêng bạn phải bỏ ra mức chi phí không hề rẻ. Vì thế với những ai có thu nhập trung bình sẽ khó để chọn mua được một căn nhà riêng ưng ý. Những căn nhà riêng giá rẻ thường sẽ nằm ở xa trung tâm, ven đô với giao thông đi lại bất tiện.

Tuy không cần phải đóng các loại phí dịch vụ, thế nhưng ở nhà riêng sẽ không đảm bảo an toàn. Bạn phải tự bảo quản đồ đạc, tư trang của mình bên trong nhà và có thể đối mặt với việc mất trộm bất cứ lúc nào.

Có phải xin giấy phép khi xây dựng nhà riêng?

Hầu hết trong các trường hợp khi xây dựng nhà riêng lẻ cần phải có giấy phép xây dựng. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ trong các đô thị đó là:

 • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã phê duyệt.
 • Đảm bảo an toàn công trình, công trình lân cận, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và an toàn hạ tầng kỹ thuật.
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
Xây dựng nhà riêng tuỳ từng trường hợp để xin giấy phép
Xây dựng nhà riêng tuỳ từng trường hợp để xin giấy phép


Trường hợp xây dựng nhà riêng ở nông thôn phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Ngoài ra những trường hợp dưới đây sẽ không phải xin giấy phép xây dựng:

 • Nhà riêng lẻ xây dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 được nhà nước phê duyệt.
 • Nhà riêng ở nông thôn xây dựng dưới 7 tầng thuộc khu vực không quy hoạch thành đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Những lưu ý khi chọn mua nhà riêng xây sẵn

Mua nhà riêng xây sẵn cũng là một cách giúp cho bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả, có thể vào sinh sống ngay. Tuy nhiên trước khi lựa chọn bất cứ nhà riêng ở đâu hãy lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ về căn nhà riêng đó, nhất là về mặt pháp lý, giấy tờ, quyền sở hữu.
 • Mua nhà riêng dựa trên chi phí của bản thân và nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí cũng như tăng gánh nặng trả nợ mỗi tháng trong tương lai.
 • Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể nhờ những người có chuyên môn trong lĩnh vực này cùng đi xem nhà.
 • Tìm hiểu trước về mức độ an ninh, môi trường sống xung quanh, hàng xóm của căn nhà riêng định mua để đảm bảo an toàn cho gia đình.
Mua nhà riêng phụ thuộc vào tài chính đã có sẵn
Mua nhà riêng phụ thuộc vào tài chính đã có sẵn

Nên mua nhà riêng hay lựa chọn căn hộ chung cư?

Khi đã tìm hiểu rõ nhà riêng là gì, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên mua nhà riêng hay mua căn hộ chung cư. Thực tế việc mua loại hình nhà ở nào cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như: điều kiện kinh tế, nhu cầu và mong muốn của cá nhân trong gia đình.

Mua chung cư sẽ phù hợp với những người độc thân hoặc người trẻ mới lập gia đình, chưa có đủ điều kiện kinh tế, những người thích sống theo lối sống hiện đại và muốn có đa dạng tiện ích xung quanh nơi sống.

Để mua nhà riêng sẽ phải hợp với những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, những người ổn định về tài chính muốn có không gian sống yên tĩnh và riêng tư và những người muốn mua nhà để vừa sinh sống, vừa kinh doanh.

Hy vọng những thông tin trên đây của Batdongsanonline.vn đã giúp bạn hiểu hơn về nhà riêng là gì cũng như những thông tin liên quan đến loại hình này. Thông qua đó bạn có thể lựa chọn loại hình nhà ở mà mình muốn sở hữu nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.