Top 10 Mẫu Nhà Mái Ngói Đẹp Ấn Tượng Hiện Nay

Thúy Linh |

Nhà mái ngói đỏ là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Hiện nay, nhà mái ngói vẫn được mọi người ưa chuộng và xuất hiện nhiều trong các công trình. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhà mái ngói là gì và những mẫu nhà mái ngói “hot” nhất hiện nay nhé!

Tổng quan về nhà mái ngói

Nhà mái ngói là gì?

Nhà mái ngói truyền thống là kiểu nhà được sử dụng từ rất lâu ở Việt Nam. Mái ngói được làm từ đất nung nhưng sau một thời gian dài thì được biến thể thành nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhựa hoặc hợp kim…Tuy có sự thay đổi về chất liệu nhưng hình dáng của mái ngói vẫn được giữ nguyên và có phần bắt mắt hơn.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp cổ điển thì mái ngói chính là lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ. Những lớp mái ngói được ghép lại với nhau sẽ tạo nên một vẻ đẹp cực kì ấn tượng và nổi bật. 

Cấu tạo nhà mái ngói

Mái ngói được hình thành bằng cách xếp các viên ngói lại với nhau. Dựa vào hình dáng và phương thức sản xuất có thể chia mái ngói thành 3 loại: 

 • Ngói ống hay còn được gọi là ngói âm dương, ngói lòng máng

 • Ngói phẳng

 • Ngói máy có 2 kiểu chính là: loại 13 viên 1m2 và loại 22 viên cho 1m2.

Thông thường, một viên ngói tiêu chuẩn có kích thước khoảng 423mm x 335mm. Vì thế, quá trình sắp xếp và lắp đặt mái có thể trở nên linh động và dễ dàng. Mái ngói có nhiều dạng kết cấu như: mái bê tông dán ngói, mái khung kèo lợp ngói, mái tôn giả ngói.

Giới thiệu về nhà mái ngói
Giới thiệu về nhà mái ngói

Ưu điểm – nhược điểm của nhà mái ngói

Nếu bạn đang phân vân về việc sở hữu một ngôi nhà mái ngói thì hãy tham khảo những ưu và nhược điểm của mẫu nhà này dưới đây nhé!

Ưu điểm

Nhà mái ngói vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay, bởi một số ưu điểm sau:

 • Hiện nay, mái ngói đa dạng màu sắc, kiểu dáng, mẫu mã. Bạn có thể lựa chọn mái ngói màu đen, đỏ… tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình.

 • Mái ngói có thể chống rêu mốc dưới tác động của thời tiết. Nhờ có công nghệ sản xuất tiên tiến, mái ngói ngày nay càng nâng cao chất lượng.

 • Ngói có tuổi thọ cao và không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, mái ngói có khả năng chống nắng, ẩm, thấm rất tốt nên không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả căn nhà.

 • Ngói là vật liệu không ảnh hưởng tới môi trường tới sức khỏe con người.

 • Chi phí lắp đặt mái ngói hợp lý, không quá đắt so với các loại mái khác.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, nhà mái ngói còn có những nhược điểm như:

 • Chi phí lắp đặt không cao nhưng sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho quá trình thi công nhà ngói.

 • Quá trình thi công khá phức tạp, nếu không cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình và kết cấu của căn nhà.

 • Mái ngói là loại vật liệu chống thấm tốt nhưng nếu không may bị thấm thì sẽ khó phát hiện hơn so với các loại ngói khác.

Ưu và nhược điểm của nhà mái ngói
Ưu và nhược điểm của nhà mái ngói

Cách tính chi phí xây dựng nhà mái ngói cơ bản

Cách tính chi phí xây dựng nhà mái ngói đơn giản nhất hiện nay là: Diện tích thô x Tiền công theo m2. Dưới đây là ví dụ cụ thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về cách tính này.

Giả sử xây dựng một nhà mái ngói có diện tích 100m2 gồm 1 trệt 1 lầu thì:

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng trệt + tầng lầu + Mái ngói

 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 100m2 x 50% = 50m2

 • Tầng trệt: chiếm 100% diện tích = 100m2

 • Tầng lầu: chiếm 100% diện tích (số tầng) = 100m2

 • Phần mái: 100 x 50% = 50m2 (vì gia chủ lựa chọn mái ngói cho thi công nên chiếm 50%)

 • Diện tích căn nhà 1 trệt 1 lầu: 50m2 + 100m2 +100m2 + 50m2 = 300m2

Hiện nay, đơn giá thi công trên thị trường được tính theo 2 cách sau:

 • Cách 1: nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện, chi phí dao động từ 3 triệu đồng đến 3.5 triệu đồng/m2 và sử dụng nguyên vật liệu giá ở mức trung. Sau khi áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái ngói có diện tích 100m2, ta có: 300m2 x 3.000.000 = 900.000.000 đồng.

 • Cách 2: Nhà thầu sẽ lo từ A đến Z, chi phí sẽ dao động từ 4.5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2, chọn lựa nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt. Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái ngói có diện tích 100m2, ta có: 300m2 x 4.500.000 = 1.350.000.000 đồng.

Về phần mái ngói, một 1m2 thì cần 10 viên ngói, chi phí mỗi viên ngói là 30.000 đồng/viên. Tính luôn chi phí nhân công thực hiện thì trung bình 5.000.000 đồng/m2. Suy ra, diện tích căn nhà 100m2 sẽ mất khoảng 40 triệu đồng cho phần mái ngói.

Tùy vào từng địa phương, giá cả nguyên vật liệu, giá nhân công thì chi phí xây dựng nhà mái ngói sẽ có sự thay đổi. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng công thức bên trên là có thể dự trù được chi phí xây dựng.

Chi phí cần để xây dựng nhà mái ngói hiện nay
Chi phí cần để xây dựng nhà mái ngói hiện nay

Những mẫu nhà mái ngói được ưa thích nhất hiện nay

Dưới đây là các mẫu nhà mái ngói được ưa chuộng nhất hiện nay dành cho bạn tham khảo.

Mẫu nhà mái ngói dạng phẳng

Ngói phẳng là loại ngói được thiết kế với một mặt phẳng hoàn toàn. Đây là loại ngói không có uốn lượn sóng hay có cạnh lồi, lõm. Mỗi miếng ngói phẳng được làm với độ cẩn thận, tỉ mỉ cao và được đảm bảo về độ chắc chắn.

Ngói phẳng được làm từ đất sét có độ mịn cao và được nung trong nhiệt độ cao. Ngoài ra, còn có lớp men phủ trên bề mặt để tăng khả năng chống thấm. 

Mẫu nhà mái ngói dạng phẳng
Mẫu nhà mái ngói dạng phẳng

Mẫu nhà mái ngói dạng sóng

Ngược lại với kiểu nhà mái ngói dạng phẳng, nhà mái ngói dạng sóng được thiết kế uốn lượn như những con sóng. Bạn có thể chọn kiểu sóng lớn hoặc sóng nhỏ tùy thuộc vào kiến trúc nhà bạn. Mái ngói sóng phổ biến nhất hiện nay là loại mái Thái và mái ngói Nhật.

Mẫu nhà mái ngói dạng sóng
Mẫu nhà mái ngói dạng sóng

Mẫu nhà mái ngói theo phong cách truyền thống

Nhà mái ngói truyền thống là kiểu nhà được sử dụng nhiều ở các vùng quê miền Bắc xưa. Ngói truyền thống được nung từ đất sét ở nhiệt độ cao sau khi đã phơi, sấy và tráng men. Nhà mái ngói truyền thống không có màu sắc đa dạng như các loại mái ngói hiện đại. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như khả năng chống chọi các tác động từ môi trường. Vì thế, nhà mái ngói truyền thống có tuổi thọ lên đến 100 năm.

Mẫu nhà mái ngói phong cách truyền thống
Mẫu nhà mái ngói phong cách truyền thống

Mẫu nhà mái ngói hiện đại

Mẫu nhà mái ngói hiện đại sẽ giúp căn nhà bạn trở nên nổi bật và thu hút hơn. Vì mẫu nhà mái ngói theo phong cách hiện đại sẽ có nhiều màu sắc và kiểu dáng hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế mái ngói để phù hợp với tổng thể căn nhà.

Mẫu nhà mái ngói phong cách hiện đại
Mẫu nhà mái ngói phong cách hiện đại

Nhà mái ngói phong cách Thái Lan

Nhà mái ngói phong cách Thái Lan là một trong những phong cách mái ngói được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất. Mẫu nhà này có mái ngói đa màu sắc cùng với kiểu dáng độc đáo giúp ngôi nhà này nổi bật.

Nhà mái ngói phong cách Thái Lan
Nhà mái ngói phong cách Thái Lan

Nhà mái ngói phong cách Nhật Bản

Nhà mái ngói theo phong cách Nhật Bản có phần mái được thiết kế theo kiến trúc Nhật Bản. Mái ngói Nhật có chóp ở vùng đỉnh hình tứ giác cao và có độ nghiêng dần về các cạnh đáy. Phần ngói của nhà thường được xếp chồng lên nhau và có độ dốc nhất định. Nhờ lối kiến trúc này sẽ giúp cho tổng thể ngôi nhà trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát.

Nhà mái ngói phong cách Nhật Bản
Nhà mái ngói phong cách Nhật Bản

Nhà mái ngói có sân vườn

Mẫu nhà này sẽ mở ra một không gian xanh mát và gần gũi với thiên nhiên khi kết hợp giữa cửa kính trong suốt và tiểu cảnh xanh phía trước. Ngoài công dụng đón gió và lấy ánh sáng thì cửa kính còn giúp gia chủ tận hưởng không gian trong lành bên ngoài.

Nhà mái ngói có sân vườn
Nhà mái ngói có sân vườn

Nhà mái ngói đẹp chữ L

Mẫu nhà mái ngói chữ L có vẻ đẹp giản dị, gần gũi với mọi người tại nông thôn. Hệ thống mái ngói ngoài việc giúp ngôi nhà dễ thoát nước, chống nóng mà còn đem lại vẻ đẹp cho cả căn nhà. Sân vườn được thiết kế khoa học cùng tiểu cảnh xanh mướt đã tạo nên một không gian yên bình và trong lành.

Nhà mái ngói đẹp chữ L
Nhà mái ngói đẹp chữ L

Nhà mái ngói độc đáo

Đây là mẫu nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại, kiên cố và khỏe khoắn. Phần chân tường được ốp đá cùng các bậc tam cấp, hệ thống trụ cột và khối hiên lớn. Xung quanh nhà có không gian mát mẻ và thoáng đãng.

Mẫu nhà mái ngói độc đáo
Mẫu nhà mái ngói độc đáo

Nhà mái ngói có gác lửng

Mẫu nhà này được thiết kế thêm gác lửng để tăng không gian sử dụng cho cả căn nhà. Tầng 1 gồm các phòng chức năng là: phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng bếp và phòng vệ sinh. Còn tầng lửng được bố trí gồm 1 phòng ngủ có nhà vệ sinh riêng, không gian sinh hoạt chung và phòng thờ.

Nhà mái ngói có gác lửng
Nhà mái ngói có gác lửng

Bài viết trên đây là những thông tin về nhà mái ngói và những mẫu nhà mái ngói đẹp hiện đại dành cho bạn tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp cho các bạn lựa chọn được mẫu nhà mái ngói ưng ý. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.