Nhà Liền Thổ Là Gì? Có Nên Mua Nhà Liền Thổ Không?

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Dân số ngày càng tăng lên dẫn đến quỹ đất ngày càng khan hiếm, những người dân gặp nhiều khó khăn trong việc sở hữu nhà ở. Khi đó nhà liền thổ là một trong những hình thức tối ưu và được ưa chuộng nhất. Vậy nhà liền thổ là gì, có nên đầu tư vào loại hình nhà liền thổ hay không?

Khái niệm nhà liền thổ

Nhà liền thổ là loại hình nhà ở phổ biến nhất từ xưa đến nay tại Việt Nam. Vậy thế nào là nhà liền thổ? Tại quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định thuật ngữ nhà liền thổ. Nhà liền thổ chỉ là từ thông dụng được người dân và các nhà đầu tư gọi dựa trên đặc điểm của nhà. Hiểu đơn giản, nhà liền thổ là nhà ở gắn liền với đất ở.

Còn xét theo góc độ pháp lý, nhà liền thổ chính là nhà ở riêng lẻ. Theo quy định tại khoản 2 điều 3 Luật nhà ở 2014 đã quy định về nhà ở riêng lẻ như sau:

“Nhà ở riêng lẻ là nhà được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.”.

Nói tóm lại, nhà liền thổ là nhà ở riêng lẻ, gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Khái niệm nhà liền thổ
Khái niệm nhà liền thổ

Những ưu điểm khi đầu tư nhà liền thổ

Bạn sẽ nhận được những gì khi đầu tư nhà liền thổ? Dưới đây là những ưu điểm khi đầu tư nhà liền thổ:

 • Tính thanh khoản tốt, dù bạn mua nhà liền thổ để ở hay đầu tư thì cũng không lo bị thiệt.

 • Khu đất sẽ có giá trị tăng dần theo năm tháng, nếu ngôi nhà ở khu vực có đông đúc dân cư hay ở thành thị thì giá trị sẽ cao hơn đáng kể so với nhà ở chung cư.

 • Chủ sở hữu có thể thay đổi hay sửa chữa ngôi nhà tùy ý thích.

 • Khi ở nhà liền thổ, chủ nhà sẽ không phải chịu các khoản phí như: phí giữ xe, phí bảo trì chung cư, phí quản lý…

 • Đảm bảo có đủ các không gian sinh hoạt riêng tư cho gia đình.

 • Thoải mái nuôi thú cưng hay trồng cây mà không sợ gây ảnh hưởng tới người khác.

Nhờ những ưu điểm trên mà nhà liền thổ có giá trị cao hơn bất kỳ loại hình nhà ở nào. Do đó, khi đầu tư nhà liền thổ sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn. Vì thế, nếu bạn mong muốn có một ngôi nhà liền thổ đẹp, ở vị trí tốt thì bạn cần chuẩn bị một nguồn lực tài chính lớn. 

Những ưu điểm khi đầu tư nhà liền thổ
Những ưu điểm khi đầu tư nhà liền thổ

Có phải đăng ký sở hữu nhà liền thổ không?

Chắc hẳn, khi có ý định mua nhà liền thổ, bạn sẽ thắc mắc liệu có phải đăng ký sở hữu nhà liền thổ hay không?

Nhà liền thổ cũng là một loại tài sản trên đất. Vì thế, theo quy định của pháp luật, người chủ khi đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu và biến động để phục vụ công tác quản lý của nhà nước thì không bắt buộc phải đăng ký quyền sử dụng, sở hữu nhà ở trên đất.

Tại khoản 1, Điều 95 Luật Đất Đai 2013 đã quy định: “1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.” Vì vậy, khi muốn tặng, chuyển nhượng hay thế chấp…thì chủ nhà phải đăng ký quyền sở hữu. 

Hiện không có giấy tờ nào quy định thời hạn sở hữu đối với nhà liền thổ. Nhưng có thể hiểu quyền sở hữu của chủ với nhà liền thổ phụ thuộc vào thời gian tồn tại của nó. Có nghĩa là khi nào nhà liền thổ còn tồn tại thì người chủ có quyền sở hữu nó. 

Có phải đăng ký sở hữu nhà liền thổ không?
Có phải đăng ký sở hữu nhà liền thổ không?

Quy định trong cấp phép xây dựng nhà liền thổ

Nhà liền thổ ở nông thôn và đô thị sẽ có những quy định trong cấp phép xây dựng khác nhau. Cụ thể như sau:

Ở khu vực đô thị

Nhà liền thổ ở khu vực đô thị sẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo việc phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.

 • Đảm bảo các yêu cầu phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn hạ tầng kỹ thuật, các công trình giao thông, đê điều, không xâm hại hoặc gây ảnh hưởng tới các di tích lịch sử - văn hóa cũng như các công trình phục vị mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng.

 • Trước khi xây dựng, nên lập hồ sơ đề nghị và khi được cấp phép mới tiến hành thi công. 

Ở khu vực nông thôn

Ở nông thôn, cần đảm bảo điều kiện có sự phù hợp với nội quy quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Quy định trong cấp phép xây dựng nhà liền thổ
Quy định trong cấp phép xây dựng nhà liền thổ

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi đầu tư nhà liền thổ

Khi bạn muốn mua, đầu tư nhà liền thổ, bên cạnh việc khảo sát vị trí, phong thủy, giá nhà liền thổ…Bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm quan trọng dưới đây:

 • Xem tình hình tài chính cá nhân: Nếu nguồn lực tài chính của bạn không quá lớn thì có thể cân nhắc việc đầu tư nhà liền thổ đã qua sử dụng. Không nên mua nhà liền thổ có giá trị quá lớn vượt quá khả năng tài chính hiện tại của bạn.

 • Xem vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng xung quanh ngôi nhà: Trước khi muốn mua một bất động sản, bạn cần cẩn thận xem ngôi nhà bạn chọn nằm ở vị trí nào, có ồn ào hay bị ô nhiễm xung quanh hay không…

 • Xem xét tính chất pháp lý của ngôi nhà muốn mua: Nếu muốn đảm bảo tính chính xác hãy nhờ tư vấn từ người có kinh nghiệm.

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi đầu tư nhà liền thổ
Chia sẻ một số kinh nghiệm khi đầu tư nhà liền thổ

Trên đây, là những chia sẻ về nhà liền thổ là gì, những ưu điểm về nhà liền thổ và một số kinh nghiệm khi đầu tư nhà liền thổ. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để được cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.