Nhà Condo là gì? Đánh giá tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Thúy Nga |

Mô hình nhà Condo đang ngày càng phổ biến hơn tại thị trường bất động sản trong nước. Đặc biệt là những thành phố lớn “đất chật người đông” thì mô hình này lại càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vậy nhà Condo là gì và có tiềm năng phát triển lâu dài trong tương lai hay không? Những thông tin liên quan đến nhà Condo sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khái niệm và đặc điểm của nhà Condo

Nhà Condo là gì? Condo là từ viết tắt của Condominium – tên gọi dùng để chỉ các căn hộ chung cư. Đây là loại hình nhà ở đang rất phổ biến tại Việt Nam và gần như xuất hiện ở mọi tỉnh thành.

Về cơ bản, nhà Condo cũng được xem là một tài sản bất động sản bởi có không gian sống như một căn hộ riêng biệt. Tất cả vấn đề liên quan đến cho thuê, mua bán, trao đổi chung cư đều được diễn ra độc lập. Một số đặc điểm nổi bật của nhà Condo đó là:

 • Trong một toà nhà chung cư sẽ có nhiều căn hộ nhỏ biệt lập bên trong phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của từng hộ gia đình. Tuy nhiên tất cả các cơ sở hạ tầng, tiện ích, đường đi, khu vui chơi sẽ thuộc quyền sở hữu và quản lý của đơn vị quản lý toà nhà.
 • Cấu trúc của căn hộ chung cư là chia thành nhiều đơn vị, mỗi gia đình sở hữu riêng biệt. Không gian giải trí là tài sản chung để tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng.
 • Thời hạn sở hữu nhà Condo của chủ nhà là 50 năm. Sau khoảng thời gian này, tuỳ vào mức độ xuống cấp mà căn hộ chung cư sẽ được gia hạn thêm hoặc buộc phải sửa chữa.
Nhà Condo là một dạng căn hộ chung cư
Nhà Condo là một dạng căn hộ chung cư

Sống trong nhà Condo mang đến những lợi ích gì?

Nhà Condo là gì đã được giải thích cụ thể qua những thông tin trên. Ngày nay càng có nhiều người yêu thích nhà Condo hơn so với các loại hình nhà ở khác. Sống trong các căn hộ chung cư mang đến nhiều lợi ích như:

 • Được sử dụng đa dạng tiện ích hiện đại: Tất cả các dự án căn hộ chung cư đều cung cấp đầy đủ hệ thống tiện ích cho cư dân như: Công viên, bể bơi, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, phòng gym, yoga, trường mầm non… Không cần phải đi đâu xa bạn vẫn được hưởng thụ những dịch vụ chất lượng nhất.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống: Các dự án chung cư hiện nay đều chú trọng nhiều đến không gian sống xanh. Khi về sinh sống bạn và gia đình sẽ cảm nhận được chất lượng không khí trong lành, tốt cho sức khoẻ.
 • Đảm bảo an toàn: Tất cả các căn hộ chung cư đều có bảo vệ, camera giám sát 24/7. Vì thế hạn chế được tình trạng trộm cắp đột nhập vào nhà.
 • Vệ sinh sạch sẽ: Tuỳ vào quy mô và loại hình chung cư mà sẽ bố trí hầm đổ rác hoặc nhân viên vệ sinh thu gom rác và dọn dẹp. Nhờ đó không gian sống thêm phần xanh sạch đẹp.

Xu hướng phát triển của nhà Condo tại Việt Nam trong tương lai

Không chỉ ở các thành phố lớn mà hiện nay gần như ở mọi tỉnh thành trong cả nước đều có loại hình nhà Condo. Từ những căn hộ bình thường cho đến căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Trong tương lai, nhà Condo sẽ còn chiếm thị phần hơn nữa bởi dân số ngày càng tăng nhanh khiến nhu cầu nhà ở tăng lên. Trong khi giá nhà đất không hề rẻ thì việc tìm đến những căn hộ Condo có mức giá thấp hơn là hệ quả tất yếu. Nhất là ở những thành phố lớn có đông dân cư, mua nhà Condo hoặc thuê nhà để sinh sống lâu dài sẽ giúp giải quyết vấn đề nhà ở dễ dàng.

Nhà Condo là xu hướng phát triển mới trong tương lai
Nhà Condo là xu hướng phát triển mới trong tương lai

Tại các chung cư đều có không gian riêng cho tiện ích, không gian sống xanh trải dài khắp các dự án. Khi về sinh sống cư dân không phải di chuyển đi quá xa mà vẫn được thừa hưởng mọi tiện ích cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Dù mua căn hộ chung cư để sinh sống hoặc để cho thuê lại thì đều mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn.

So sánh sự khác biệt giữa loại hình nhà Apartment và Condominium

Thực tế khi đã tìm hiểu rõ nhà Condo là gì, vẫn nhiều khách hàng khó phân biệt với loại hình nhà Apartment. Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 loại hình này, giúp cho khách hàng dễ dàng hình dung hơn:

Đặc điểm

Apartment

Condominium

Định nghĩa

Là loại hình căn hộ không có chủ quyền riêng. Nó thuộc về một tổng thể chung do chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó sở hữu.

Là căn hộ trong các toà chung cư, khách hàng sau khi mua nhà sẽ được cấp sổ hồng sở hữu.

Tính pháp lý

Thuê lại căn hộ từ các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Người mua chung cư được cấp sở hồng và được quyền sở hữu. Những tiện ích chung trong chung cư sẽ do đơn vị quản lý chịu trách nhiệm.

Thiết kế

Được tiêu chuẩn hóa thành một loại nhà

Có nhiều loại hình và diện tích như: Nhà studio, 2 – 4 phòng ngủ, có thể thay đổi cấu trúc nhà tuỳ mục đích sử dụng.

Kích thước

Kích thước nhỏ

Kích thước lớn hơn

Cảnh quan

Đơn giản, thường chỉ có một loại cảnh quan. Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp tuỳ thuộc vào từng khách hàng muốn sử dụng hay không.

Cảnh quan đẹp, đa dạng. Có dịch vụ vệ sinh đảm bảo cảnh quan luôn sạch sẽ.

Tiện ích

Ít tiện ích hoặc có thể không được cung cấp.

Có đầy đủ các tiện ích đi kèm phục vụ cho đời sống của cư dân, tiện ích được sử dụng chung.

An ninh đảm bảo với bảo vệ, camera giám sát…

Giá trị về mặt tài sản

Giá trị thấp nên có lợi nếu cho thuê tuy nhiên giá bán sẽ thấp và phụ thuộc nhiều vào vị trí xây dựng.

Tuy có lợi nhuận cho thuê không quá cao và phải chịu thêm một số chi phí bảo trì, an ninh. Tuy nhiên giá bán sẽ tăng trưởng nhanh do nhu cầu của khách hàng luôn lớn.

Mua nhà Condo cần xem xét những yếu tố nào?

Mua nhà Condo cần xem xét yếu tố tài chính
Mua nhà Condo cần xem xét yếu tố tài chính

Ngoài việc tìm hiểu nhà Condo là gì và có lợi thế gì khi sinh sống lâu dài; những ai đang cần mua loại hình nhà ở này cần xem xét đến những yếu tố dưới đây:

 • Tài chính của bản thân: Để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân, khi cần mua nhà Condo bạn cần tìm hiểu trước về mức giá cần phải bỏ ra. Sau đó nên chuẩn bị một khoản chi phí bằng 50 – 70% giá trị căn hộ để giảm sức ép về tài chính sau này.
 • Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư: Đây là điều rất quan trọng, chủ đầu tư có uy tín thì mới đảm bảo dự án xây dựng đúng tiến độ và đúng với bản vẽ công bố trước đó.
 • Tìm hiểu về yếu tố pháp lý của dự án: Ưu tiên lựa chọn những dự án đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Nếu không xem xét kỹ điều này bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng mất trắng tiền nếu dự án bị thu hồi hoặc không thể xây dựng do không đủ giấy tờ pháp lý.
 • Xem xét kỹ về vị trí căn hộ: Hãy ưu tiên những căn hộ thuận tiện về giao thông, gần nơi bạn làm việc để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Phí dịch vụ của nhà Condo

Nhà Condo sẽ thu phí dịch vụ không giống nhau mà tuỳ theo từng dự án chủ đầu tư đề ra mức phí là bao nhiêu. Thông thường phí quản lý chung cư được sử dụng để chi trả cho những công việc sau:

 • Điều khiển, duy trì hệ thống kỹ thuật.
 • Bảo trì tòa nhà, bảo dưỡng các thiết bị như thang máy, máy phát điện, phòng cháy chữa cháy…
 • Chăm sóc cảnh quan, cây cối, vệ sinh sạch sẽ khu chung cư.
 • Các công việc liên quan đến vận hành chung cư khác.

Ban quản lý có vai trò gì trong việc điều hành nhà Condo

Nhà Condo sẽ được quản lý bởi ban quản lý chung cư
Nhà Condo sẽ được quản lý bởi ban quản lý chung cư

Ban quản lý nhà Condo là đơn vị phụ trách quản ly mọi vấn đề liên quan đến hoạt động chung của chung cư đó. Mục đích đảm bảo cho các hoạt động trong chung cư được diễn ra thuận lợi, không có tranh chấp. Vai trò của ban quản lý chung cư bao gồm:

 • Quản lý dịch vụ: Đảm bảo môi trường sống của cư dân được tiện nghi, chất lượng với các dịch vụ như: an ninh, vệ sinh, cảnh quan… giúp cư dân được tận hưởng đầy đủ các tiện ích đó một cách thoải mái nhất.
 • Quản lý tài chính: Ban quản lý có nhiệm vụ lập báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm và gửi lên chủ đầu tư để tối ưu các hoạt động được tốt hơn. Ngoài ra ban quản lý còn được quyền thu phí thuê và quản lý các khoản quỹ chung của căn hộ.
 • Bảo trì hệ thống kỹ thuật để đảm bảo các thiết bị trong chung cư hoạt động bình thường.

Kinh nghiệm chọn nhà Condo cho phù hợp

Sự phát triển nhanh chóng của mô hình nhà Condo giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên quá nhiều dự án cũng khiến mọi người gặp khó khăn khi không biết nên chọn căn hộ như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Chọn căn hộ phù hợp với ngân sách: Nếu bạn có mức thu nhập khá tốt thì hãy chọn những căn Condo ở vị trí trung tâm. Nhưng nếu thu nhập chỉ ở mức trung bình khá thì nên chọn căn hộ ven đô.
 • Tìm hiểu về tiện ích bên trong dự án: Đa phần các căn hộ chung cư hiện nay đều có đa dạng tiện ích. Vì thế hãy ưu tiên chọn những dự án có tiện ích đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày để tiết kiệm thời gian đi lại.
 • Chọn căn Condo ở tầng lầu nào là phù hợp? Nên chọn những căn từ tầng 6 đến tầng 18. Ngoài ra nên hạn chế chọn tầng 4 và tầng 13 bởi theo phong thuỷ đây là những tầng không may mắn.
 • Ưu tiên những dự án có diện tích lớn, dành nhiều không gian cho các mảng xanh để đảm bảo về sức khoẻ của bạn và gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về mô hình nhà Condo là gì và những kinh nghiệm khi mua nhà không nên bỏ qua. Đừng quên truy cập vào Batdongsanonline.vn để đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.