Nghiệm Thu Là Gì? Quy Trình Nghiệm Thu Công Trình Chuẩn

Thúy Nga |

Khi có ý định xây dựng nhà ở hoặc các công trình, chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm đến hoạt động nghiệm thu công trình. Vậy nghiệm thu là gì? Điều kiện để thực hiện nghiệm thu là gì? Quy trình nghiệm thu như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin đó nhé!

Giải thích các khái niệm liên quan đến nghiệm thu

Nghiệm thu là gì?

Có thể hiểu nghiệm thu đơn giản là quá trình kiểm tra, thu nhận, kiểm định thi công công trình sau khi hoàn tất xây dựng. Hay ngắn gọn nghiệm thu công trình là quy trình kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng thi công trước khi công trình chính thức được đi vào hoạt động. Đây là một bước vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với mọi loại hình bất động sản. 

Mục đích của nghiệm thu công trình là đưa ra kết luận công trình có đạt yêu cầu hay không. Từ đó, đưa ra kết luận công trình hoàn thành có đảm bảo đầy đủ về tiêu chuẩn, bản vẽ thiết kế và các quy phạm kỹ thuật có liên quan.

Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là gì? Đây là biên bản được lập ra trong quá trình kiểm tra, thẩm định chất lượng các sản phẩm thuộc công trình. Nhưng biên bản nghiệm thu lại chưa có hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm. Vì thế, các biên bản này được xem là văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình đơn giản chỉ là một quy trình nghiệm thu.Đó là quá trình kiểm tra chất lượng thi công trước khi công trình được đưa vào sử dụng. Nếu công trình đáp ứng chất lượng theo tiêu chuẩn nghiệm thu sẽ được đưa vào sử dụng. Ngược lại thì công trình bắt buộc phải hoàn thành, chỉnh sửa theo đúng các tiêu chuẩn đã đề ra.

Nghiệm thu hợp đồng là gì?

Nghiệm thu hợp đồng là gì? Nghiệm thu hợp đồng là quá trình thẩm định, kiểm tra lại các yếu tố có liên quan đến hợp đồng đã ký, chẳng hạn như:

 • Nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên đã đúng theo hợp đồng thỏa thuận hay chưa

 • Các bên có vấn đề gì còn chưa rõ hay thắc mắc, có cần khiếu nại có liên quan đến hợp đồng hay không.

Nghiệm thu giai đoạn là gì?

Thông thường một công trình sẽ quy tụ nhiều hạng mục khác nhau, trừ trường hợp những công trình chỉ thi công một hạng mục. Trong mỗi hạng mục sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau như: đổ bê tông, đào móng…Vì thế, việc nghiệm thu giai đoạn là hoạt động nghiệm thu được chia nhỏ theo từng giai đoạn của quá trình thi công xây dựng.

Giải thích các khái niệm liên quan đến nghiệm thu
Giải thích các khái niệm liên quan đến nghiệm thu

Vì sao cần phải nghiệm thu công trình?

Chúng ta cần phải nghiệm thu công trình bởi nghiệm thu có nhiều vai trò to lớn sau đây:

Giúp đánh giá chất lượng, sự an toàn của công trình

Mục đích của việc nghiệm thu công trình là đánh giá chất lượng, sự an toàn của toàn bộ công trình. Biên bản nghiệm thu sẽ hỗ trợ các bên liên quan đánh giá xem quá trình xây dựng, thi công có tuân theo các thỏa thuận và các quy định của pháp luật hay không.

Giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng

Nhờ việc thường xuyên kiểm tra, đánh giá sẽ giúp các bên có liên quan kịp thời phát hiện ra lỗi trong quá trình thi công xây dựng. Những bộ phận kém chất lượng, mắc lỗi sẽ được ghi nhận lại và sửa chữa. Chi phí khắc phục và sửa chữa đó sẽ do nhà thầu chịu.

Tóm lại, nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng khi quy hoạch một dự án, một công trình. Bởi không có chủ đầu tư nào đảm bảo được chất lượng công trình của mình là 100%. Nghiệm thu công trình được thực hiện bởi các chuyên gia và sẽ được đánh giá một cách toàn diện, chính xác nhất.

Vì sao cần phải nghiệm thu công trình
Vì sao cần phải nghiệm thu công trình

Điều kiện, các tiêu chí để thực hiện nghiệm thu

Điều kiện để nghiệm thu

Để thực hiện quá trình nghiệm thu một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất, bạn nên nắm rõ điều kiện để nghiệm thu như sau:

 • Cần lập bảng thống kê những vấn đề liên quan đến chất lượng công trình. Nên nêu các vấn đề một cách rõ ràng và cẩn thận.

 • Quy định rõ ràng về thời hạn sửa chữa

 • Cần nêu rõ các bên liên quan đến vấn đề sửa chữa

 • Sau khi khắc phục sai sót, bạn nên tiến hành nghiệm thu lại. Nếu công trình đáp ứng được các yêu cầu sẽ được đi vào hoạt động.

Một số tiêu chí để nghiệm thu

 • Nội dung nghiệm thu cần chính xác, đầy đủ

 • Quá trình giám sát phải được diễn ra thường xuyên

 • Trong mỗi công đoạn, hạng mục khác nhau cần phải có biên bản nghiệm thu

 • Quá trình nghiệm thu cần được thực hiện cẩn thận và cần báo cáo ngay khi có vấn đề.

Điều kiện và các tiêu chí để thực hiện nghiệm thu công trình
Điều kiện và các tiêu chí để thực hiện nghiệm thu công trình

Hồ sơ và đối tượng tham gia nghiệm thu công trình

Đối tượng tham gia nghiệm thu

Tham gia nghiệm thu công trình gồm:

 • Các đối tác cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị vật tư
 • Các đơn vị, cá nhân đại diện chủ thầu
 • Các đơn vị trực tiếp thi công.

Hồ sơ nghiệm thu công trình hoàn thành

Khi thực hiện nghiệm thu, các bên liên quan cần lập hồ sơ nghiệm thu để nắm bắt được quá trình thực hiện nghiệm thu công trình. Vậy hồ sơ nghiệm thu là gì

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm các biên bản nghiệm thu, các tài liệu được dùng để làm căn cứ thực hiện việc nghiệm thu nhanh hơn. Đó là bảng tính lượng công việc đã hoàn thành nghiệm thu và biên bản nghiệm thu là những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ thanh toán công việc. Khi trong giai đoạn thi công, hồ sơ cần có thêm các hạng mục của công trình.

Hồ sơ và đối tượng tham gia nghiệm thu công trình
Hồ sơ và đối tượng tham gia nghiệm thu công trình

Quy trình để nghiệm thu công trình

Bên trên đã cho chúng ta biết bảng nghiệm thu là gì? Vậy quy trình để thực hiện nghiệm thu công trình như thế nào? 

Có 4 quá trình thực hiện nghiệm thu công trình như sau: 

 • Nghiệm thu sản phẩm, vật liệu, trang thiết bị được đưa vào dùng trong công trình.

 • Nghiệm thu từng công việc trong quá trình xây dựng.

 • Nghiệm thu theo từng giai đoạn thi công, theo từng bộ phận công trình.

 • Nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để bàn giao và đưa vào sử dụng.

Qua đó có thể thấy rằng, nghiệm thu công trình là quy trình vô cùng quan trọng để đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt chất lượng xây dựng của một công trình hay dự án. 

Quy trình để nghiệm thu công trình
Quy trình để nghiệm thu công trình

Bài viết trên là những khái niệm liên quan đến nghiệm thu là gì, điều kiện để thực hiện nghiệm thu và quy trình để thực hiện nghiệm thu hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật