Môi giới bất động sản là gì? Thuận lợi & khó khăn cần lưu ý

Thúy Linh |

Tìm hiểu về mô giới bất động sản, yếu tố cần thiết để trở thành nhà môi giới bất động sản thành công?

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản (có chứng chỉ hoặc kiến thức trong mua bán bất động sản, trợ giúp bên mua và bán trong thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu). Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

moi-gioi-bds

Môi giới bất động sản không thể thiếu trong kinh doanh BĐS

Các hình thức môi giới

 • Môi giới độc quyền: Nhà môi giới được độc quyền tiếp thị bất động sản và độc quyền đại diện cho người bán. Tuy nhiên, người môi giới cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới khác để trình bày bất động sản tới các khách hàng tiềm năng và cùng chia khoản hoa hồng.

 • Môi giới tự do: Nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu bất động sản, tư vấn cho khách hàng và hưởng phí môi giới (phí hoa hồng) theo giá trị thành công mỗi thương vụ.

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản

 • Môi giới bất động sản là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. 

 • Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp có kiến thức vững chắc về dự án, chủ đầu tư, giá cả thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Cung cấp thông tin các dự án, chính sách khuyến mại

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

 • Tư vấn pháp lý,  hỗ trợ khách hàng các thủ tục ký kết hợp đồng.

 • Duy trì quan hệ với khách hàng. 

 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình bất động sản. Thực hiện các hoạt động định giá, đấu giá bất động sản. 

 • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc. Đây là những công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản. Tùy theo lĩnh vực của mỗi người lại có những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau

cong-viec-mo-gioi-bat-dong-san

Môi giới bất động sản “ dễ đi nhưng khó đến”

Ưu điểm của nghề môi giới bất động sản

➤ Không cần bằng cấp vẫn có cơ hội việc làm

✓ Thị trường bất động sản toàn quốc đang tăng trưởng theo hướng ổn định. Các sản phẩm bất động sản được đa dạng hóa và đầu tư kỹ lưỡng hơn. Sàn kinh doanh nhà đất mọc lên như nấm sau mưa. Do đó nhu cầu môi giới BĐS cũng tăng cao.

✓  Được hỗ trợ training sẽ giúp bạn tự tin tìm kiếm khách hàng.

✓ Rèn được kỹ năng giao tiếp tốt

➤ Thu nhập cao

Nếu bạn có năng lực thì cơ hội làm giàu từ nghề này là không khó.

✓ Mức lương cứng hàng tháng

✓ Nhân viên môi giới còn có thu nhập từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Tùy chính sách mỗi công ty, bạn có thể nhận thêm 2 – 5% giá trị bất động sản. 

✓ Các giao dịch bất động sản thường có giá trị cao. Tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có thể nhận được cũng rất hấp dẫn. 

➤ Môi trường làm việc thoải mái

✓ Thời gian thực hiện công việc cũng rất linh động. 

✓ Rất phù hợp với tiếp người người năng động, không ưa gò bó. 

✓ Bạn sẽ di chuyển nhiều địa điểm để gặp khách hàng, đối tác truyền thông, mở rộng mối quan hệ.

✓ Có thời gian dành cho gia đình hay tìm thêm một công việc khác để tăng thu nhập.

Mở rộng mối quan hệ

✓ Đi lại nhiều để mở rộng tầm nhìn và giúp bạn nhận ra được giá trị của bản thân bạn. Khi đó bạn sẽ biết bạn đang ở đâu, cần làm gì và trở thành người như thế nào.

✓ Khách hàng bất động sản có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, bạn có thể mở rộng thêm các mối quan hệ của mình. 

✓ Xây dựng được nguồn khách hàng tiềm năng.

Những khó khăn trong nghề môi giới bất động sản

➤ Áp lực lớn trong công việc

Nếu bạn trụ lại được với nghề hơn 1 năm thì bạn sẽ có cơ hội trụ lại được thêm được nhiều thời gian hơn nữa, nếu bạn không thể vượt qua 6 tháng đầu tiên thì có lẽ chắc bạn sẽ sớm đổi sang nghề khác. Bạn sẽ phải đối mặt áp lực lớn trong công việc như:

 • Thiếu kiến thức trong nghề môi giới Bất động sản

Thiếu kiến thức là đều mà hầu như hơn 90% người mới đều gặp phải. Đối với bất động sản bạn cần trang bị cho mình kiến thức nhất định (vốn từ kha khá, cũng như kiến thức chuyên ngành, phong thủy… ) để tư vấn khách hàng luôn cuốn hút hơn.

 • Khó khăn về tài chính trong nghề môi giới Bất động sản

Không có tài chính đầu tư quảng cáo. Nếu không quảng cáo thì khách biết đến mình sẽ ít, cơ hội chốt khách hàng sẽ thấp. Không tạo được sự uy tín nhất định sẽ khó bán được dự án.

 • Khó khăn về các mối quan hệ, dễ rơi vào tình trạng cô lập trong thời gian đầu, không biết các mối quan hệ trong bất động sản làm cái gì và từ đó khi có khách và tiến hành giao dịch, thậm chí định hướng nghề nghiệp.

➤ Đối mặt với những tình huống không mong muốn

 • Bạn phải tập đối mặt với những chiêu trò trong nghề môi giới bất động sản.

 • Mặc dù rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc. Tuy bạn có thể biết tư vấn sơ bộ nhưng tư vấn xong khách vàng vẫn cứ rời đi và không trở lại. 

Hành trang để trở thành chuyên viên môi giới bất động sản thành công

8 HÀNH TRANG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ MÔI GIỚI THÀNH CÔNG:

 1. Kiến thức:  Nên dành nhiều thời gian để học hỏi thêm kiến thức về bất động sản cần thiết cho bản thân. Học hỏi càng nhiều thì càng tốt, ngấm càng sâu thì càng thuận lợi cho công việc sau này,  “Đầu tư cho bản thân là đầu tư lớn và sinh lời nhanh nhất”

 2. Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chốt sale

 3. Chứng chỉ hành nghề: “Không có kiến thức và chuyên môn sẽ không tồn tại được trong nghề”.

 4. Khả năng chịu đựng áp lực cao, áp lực về tài chính, kiến thức, khách hàng.

 5. Không tự ái

 6. Kiến thức về Marketing: Biết các kênh marketing online như: Quảng cáo Facebook Ads, Google Adwords, Youtube, Email...

 7. Kiến thức về pháp luật

 8. Sự may mắn

ky-nang-sale

Người môi giới bất động sản đúng nghĩa luôn giữ uy tín trong quan hệ khách hàng

Lời khuyên cho những bạn đang có ý định làm Sale Bất Động Sản

 • Nên tìm hiểu thật kỹ và chắc chắn rằng có thể chịu được áp lực công việc

 • Trang bị kỹ năng, các kỹ năng mềm trong giao tiếp. “Thắng bại tại kỹ năng”

 • Để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệm bạn hãy thật sự khiêm tốn và cầu thị, học hỏi, đầu tư thời gian để cập nhật kiến thức liên tục.

 • Nên xây dựng uy tín và thương hiệu cá nhân


Nghề bất động sản là một nghề thú vị, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đối với một nhà môi giới nói chung và đặc biệt là các môi giới BĐS mới vào nghề thì việc trau dồi những kỹ năng kể trên là một điều hoàn toàn cần thiết.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.