Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ mới nhất năm 2024

Thúy Nga |

Mẫu giấy cho tặng đất chưa sổ đỏ là một phần quan trọng của quy trình thực hiện thủ tục cho tặng đất và giúp đảm bảo tính pháp lý giữa người tặng và người nhận đất. Chính vì vậy, khi thành lập giấy cho tặng cần đảm bảo nội dung, thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo quyền lợi pháp lý cần được bảo vệ.

Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ có vai trò là một văn bản tùy chỉnh được sử dụng để ghi lại thỏa thuận giữa người tặng và người nhận. Nội dung giấy cho tặng đất chưa sổ đỏ cần đảm bảo nội dung đầy đủ, tính minh bạch, rõ ràng và có sự đồng thuận giữa hai bên. Bài viết dưới đây Batdongsan Online sẽ hướng dẫn bạn làm giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ theo quy định mới năm 2024, cùng theo dõi bài viết nhé!

Trường hợp cần giấy cho tặng đất chưa sổ đỏ 

Cho tặng đất chưa có sổ đỏ là cho tặng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy cho tặng đất chưa có sổ được thực hiện khi việc cho tặng đất chưa có sổ đỏ phải chấp hành đúng theo quy định của pháp luật, người cho tặng đất chưa có sổ đỏ cần đảm bảo phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013. 

 • Đất không có tranh chấp.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Cho tặng đất chưa có sổ đỏ cần tuân theo các quy định pháp lý và thủ tục tại địa phương
Cho tặng đất chưa có sổ đỏ cần tuân theo các quy định pháp lý và thủ tục tại địa phương

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, cho tặng đất chưa có sổ đỏ được quy định riêng đối với 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Theo khoản 1, Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định:

 • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

 • Người nhận thừa kế được quyền tặng cho thửa đất được thừa kế ngay cả khi không có sổ đỏ, mà chỉ cần đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Trường hợp 2: Theo khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định

 • Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận nhưng được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

Mục đích việc lập giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ

Việc thực hiện mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ rất cần thiết và quan trọng. Giấy cho tặng là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền và trách nhiệm của cả hai bên và đảm bảo tính pháp lý của đất đai trong tương lai. 

Giấy cho tặng đất chưa sổ xác định rõ quyền và trách nhiệm của các bên tham gia
Giấy cho tặng đất chưa sổ xác định rõ quyền và trách nhiệm của các bên tham gia

Dưới đây là một số lý do quan trọng tại sao cần thực hiện mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ:

Tài liệu xác thực, giấy tờ có giá trị pháp lý

 • Xác định quyền sở hữu: Điều này đặc biệt quan trọng khi đất chưa có sổ đỏ, vì giấy cho tặng này sẽ giúp bên tặng thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của họ đối với đất.

 • Xác định mục đích sử dụng: Mẫu giấy cho tặng đất có thể xác định rõ mục đích sử dụng đất sau khi tặng. Thực hiện theo ý muốn của bên tặng và bên nhận không sử dụng nó cho mục đích khác.

Tránh được rủi ro pháp lý

 • Mẫu giấy tặng đất có thể chứa các cam kết và điều kiện đặc biệt mà cả hai bên đồng ý. Điều này bao gồm: thời hạn sử dụng đất, cam kết bảo quản đất, hoặc bất kỳ điều kiện nào khác liên quan đến giao dịch.

 • Nếu có tranh chấp nảy sinh sau này giữa các bên, mẫu giấy có thể xác định cách giải quyết tranh chấp. Điều này có thể giúp tránh việc phải đưa tranh chấp ra tòa án và giải quyết nhanh chóng các vấn đề mâu thuẫn.

Kết luận: Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ và các tài liệu liên quan khác nên được bảo quản một cách cẩn thận để sử dụng trong tương lai, đặc biệt khi cần thiết cho việc chuyển nhượng hoặc thừa kế đất.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ theo quy định mới năm 2024

Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ theo quy định mới

Khi tiến hành thực hiện quá trình trao tặng, bạn cần hoàn thiện mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ theo yêu cầu của cơ quan chức năng về hình thức để xác minh tính pháp lý. Nội dung cơ bản mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ cần đảm bảo đủ các thông tin sau:

 • Ghi rõ thông tin bên tặng cho: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/Thẻ căn cước công dân, đơn vị cấp, hộ khẩu thường trú,…

 • Ghi rõ thông tin bên được tặng cho: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/Thẻ căn cước công dân, hộ khẩu thường trú…

 • Ghi rõ thông tin tài sản cho, tặng: Loại hình, vị trí, diện tích, tài sản trên đất, thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Ghi rõ thời điểm giao, cho, tặng đất cho người được tặng.

 • Xác định nghĩa vụ nộp thuế và các lệ phí liên quan.

 • Nêu rõ những phương thức giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

 • Cam kết của các bên cho/tặng, được cho/được tặng hoàn toàn tự nguyện.

 • Hai bên cần ký và ghi rõ họ tên, sau đó đến cơ quan hành chính Nhà nước để công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý của giấy cho tặng đất.

Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ mới nhất
Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ mới nhất

Lưu ý: Khi lập mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ nên tuân theo các quy định và yêu cầu pháp lý tại địa phương. Để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch, bạn nên tư vấn với một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý trước khi lập và ký kết giấy tờ.

Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ là không quá 30 ngày nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Chính vì vậy, trước khi thực hiện thủ tục cho tặng đất bạn nên nắm rõ quy trình và những hồ sơ cần chuẩn bị trong đó có việc thực hiện mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và thực hiện nhanh chóng hơn. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật