Khu đô thị là gì? Top 5 Khu Đô Thị Đáng Sống Năm 2024

Thúy Linh |

Khu đô thị là gì? Chắc hẳn đây cũng là khái niệm được nhiều người thắc mắc. Khu đô thị có thể được hiểu đơn giản là nơi kết nối cộng đồng mọi mặt. Cung cấp một cuộc sống đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống hiện đại. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về khu đô thị.

Khái niệm khu đô thị là gì?

Khu đô thị có nghĩa là gì? Tại Việt Nam đây là khái niệm đã xuất hiện khá lâu. Được biết rằng TP.HCM và Hà Nội là 2 nơi có tốc độ phát triển khu đô thị đứng đầu cả nước.
Căn cứ vào Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tại quyết định số 30/2009/QH112. Khái niệm chính xác của khu đô thị là khu vực có mật độ dân số cao, tập trung đông đảo dân cư và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Và đô thị là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của một địa phương, vùng lãnh thổ, quốc gia.
Ở Việt Nam, các điểm dân cư được gọi là khu đô thị phải đạt 4 điều kiện sau:  dân số phải đạt từ 20.000 người, có từ 40% lượng lao động làm việc trong ngành kinh tế phi nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nông ở mức độ phù hợp, mật độ dân số và mật độ xây dựng cao hơn các vùng sản xuất nông nghiệp lân cận.
Việt Nam hiện đang có 862 đô thị. Và trong đó có các khu đô thị nổi tiếng như: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị Ciputra, Khu đô thị Manor Central Park, Khu đô thị Ecopark, Khu đô thị Royal City, Khu đô thị Vinhomes Times City, Khu đô thị Sunrise City, Khu đô thị Gamuda Gardens, Khu đô thị Vinhomes Central Park…

Khái niệm về khu đô thị

Tại sao phải có khu đô thị?

Sự hình thành của khu đô thị của nước ta đã diễn ra trong một thời gian dài, theo suốt những chặng đường lịch sử. Từ những năm 90, thì đô thị mới dần phát triển mạnh mẽ. Đi qua nhiều giai đoạn khác nhau, hiện nay đô thị hóa đã trở thành xu thế tất yếu và diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Vậy vì sao phải có khu đô thị?
Sở dĩ, khu đô thị xuất hiện trong xã hội hiện nay nhằm mục đích cải thiện đời sống sinh hoạt tốt hơn, cải thiện tiện ích giao thông, và thu hút đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào nền kinh tế nước nhà. 
Đặc biệt là mang lại cuộc sống hiện đại, tiện nghi cho con người. Đó là bàn đạp để thúc đẩy tốc độ phát triển của nền kinh tế nước nhà phát triển nhanh chóng và vững chắc.

Vì sao phải có khu đô thị

Những quy định quy hoạch của một khu đô thị là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc một khu đô thị cần quy hoạch thì có những quy định và điều kiện gì cần lưu ý. Sau đây là thông tin dành cho bạn!

 • Về thẩm quyền

Với dự án có quy mô sử dụng từ 1000 ha trở lên thì Thủ tướng chính phủ có quyết định chấp nhận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ xây dựng với dự án thuộc địa giới hành chính của hai tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Còn với dự án có quy mô từ 20ha - dưới 100 ha thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyết định chấp nhận đầu tư khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ xây dựng.

 • Về quy định quy hoạch dự án

Thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án phải tuân thủ theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị đã phê duyệt, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị hay chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực.

Lập và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết của dự án phát triển đô thị phải xác định không gian xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để bố trí đường dây, bể, hào.

Những quy định quy hoạch khu đô thị

Khu đô thị có đặc điểm ra sao?

Các khu đô thị, chắc chắn sẽ khác biệt so với các khu sống khác. Vậy điểm khác biệt đó là gì? Hãy cùng chúng tôi phân tích những đặc điểm của khu đô thị nhé!

Các tiêu chí phân loại đô thị

Để có một khu đô thị đáng sống, chắc chắn phải có những tiêu chí riêng. Những tiêu chí để phát triển khu đô thị là gì? Một khu đô thị phát triển cần phải đạt được 5 tiêu chí như sau:

 • Mật độ dân số của khu đô thị

 • Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp

 • Sự phát triển kiến trúc, cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng đô thị

 • Quy mô dân số

 • Quy mô xây dựng

Điều kiện để hình thành một khu đô thị là gì?

Điều kiện hình thành của một khu đô thị là gì? Việc trở thành một khu đô thị cần phải đạt được những yêu cầu sau:

 • Có tổng dân số khu vực tối thiểu là 20.000 người trở lên

 • Có nguồn lao động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp phải dưới 40%

 • Có cơ sở hạ tầng cùng những hệ thống công trình dịch vụ công cộng đạt tiêu chuẩn nhất định

 • Có mật độ xây dựng và mật độ dân số phải cao hơn nhiều so với mật độ xây dựng và mật độ dân số trung bình của vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh. 

Đó là những đặc trưng của một khu đô thị tiêu chuẩn, để nó phát huy thật sự tác dụng thay đổi bộ mặt khu vực và giúp nâng cao điều kiện môi trường sống lên một tầm cao mới.

Đặc điểm khu đô thị

Ý nghĩa của việc phát triển những khu đô thị tại Việt Nam

Từ xưa đến nay, chúng ta luôn quan niệm rằng “An cư lạc nghiệp”. Thật sự, đúng vậy, đất nước ta muốn kinh tế phát triển. Việc đầu tiên cần làm là quy hoạch dân cư để có sự ổn định. Đây chắc chắn là việc mà bất cứ quốc qua nào cũng cần làm và thực hiện tốt để đất nước phát triển. Nhằm nâng cao vị thế của quốc gia, cải thiện bộ mặt của đất nước. Vì thế, việc quy hoạch khu đô thị, khu công nghiệp là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

Vậy việc phát triển khu đô thị có những lợi ích gì? Đầu tiên là việc hình thành những khu đô thị thường mang đến những hiệu quả tốt như về mặt kinh tế thì giúp kinh tế nước nhà phát triển. Về mặt chính trị, văn hóa - xã hội thì có sự ổn định, an ninh. Không những thế, nó còn tạo tiền đề đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện được điều kiện sống của người dân, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, cải thiện chất lượng giao thông ngày càng tốt hơn. Hơn hết, là có nhiều tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trường học, công viên… cho cư dân. Và những khu đô thị luôn giúp thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ý nghĩa phát triển khu đô thị

Top 5 khu đô thị đáng sống nhất hiện nay

1. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

 • Tổng diện tích quy hoạch là 433 ha

 • Vị trí: nằm dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh, tuyến đường huyết mạch xuyên suốt quận 7

 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng 

Nằm trong những vị trí đắc địa nhất tại quận 7. Phú Mỹ Hưng trở thành khu đô thị hạng sang, có thể nói đây là một nơi có vị trí vô cùng thuận tiện. Nằm ngay trên trên tuyến đường huyết mạch của thành phố, kế các quận lân cận như Quận 1, Quận 4, Quận 2, Quận 8, Bình Chánh… dễ dàng di chuyển ra sân bay, đường cao tốc, cũng như các tiện ích khác

Không những thế, cư dân còn được tận hưởng những tiện ích như: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, chợ, khu vui chơi giải trí…

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một khu vực tách biệt sự ồn ào của thành phố, có mật độ cây xanh cao. Đây là một khung cảnh vô cùng lý tưởng để bạn sinh sống tại đây.

Hình ảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng

2. Khu đô thị Aqua City

 • Tổng diện tích 305 ha

 • Vị trí: Tại xã Long Hưng,TP.Biên Hòa tỉnh Đồng Nai

 • Chủ đầu tư: Tập đoàn Novaland

Nằm trong vùng phát triển kinh tế, kết nối với hệ thống giao thông trọng điểm của quốc gia. Aqua City được bao bọc bởi sông Đồng Nai và các cảnh quan tuyệt đẹp, tạo nên không gian sống mát mẻ cho cư dân tại đây. Tạo nên cảm giác thoải mái, bình yên cho mọi người.

Ngoài ra, tại đây còn có các tiện ích như: trung tâm mua sắm cao cấp, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hệ thống trường học từ mầm non đến trung học phổ thông, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, không gian sinh hoạt cộng đồng, khu thể dục thể thao, hồ điều hòa lớn, bến du thuyền,...
Vì thế, Aqua City xứng đáng là khu đô thị đáng sống hiện nay tại Việt Nam.

Hình ảnh khu đô thị Aqua City

3. Khu đô thị Vinhomes Central Park

 • Tổng diện tích: 43,91 ha

 • Vị trí: Khu Tân Cảng, TP.Hồ Chí Minh

 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Vinhomes

Vinhomes Central Park là dự án đầu tiên của Vingroup tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Thừa hưởng trọn vẹn mọi giá trị của thương hiệu Vinhomes. Đây là một nơi hội tụ đủ những tiện ích vượt trội mà nhà đầu tư muốn mang lại cho khách hàng.

Vinhomes Central Park mang đến cảnh quan đẹp cho cư dân và hơn hết làm đem đến hơn 40 hạng mục tiện ích. Nổi bật là không gian xanh mát, cảnh quan vườn ven sông Sài Gòn, vườn Nhật Bản, vườn cây cảnh, vườn hoa…

Và đặc biệt là trong khu đô thị có tòa Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam và đứng thứ 15 trên toàn thế giới. Đã trở thành biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh và hơn nữa là trở thành niềm tự hào của đất nước.

Vì vậy khu đô thị Vinhomes Central Park là một trong những khu đô thị đáng sống tại Việt Nam.

Hình ảnh khu đô thị Vinhomes Central Park

Xem thêm: Bật Mí Lý Do Thảo Điền Quận 2 Thu Hút Giới Siêu Giàu

4. Khu đô thị Vinhomes Grand Park

 • Tổng diện tích: 272 ha, mật độ xây dựng xấp xỉ 22,5%

 • Vị trí: Phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM

 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Vinhomes

Vinhome quận 9 sở hữu hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực lân cận thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ mất 10 phút để đến tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên và Bến xe miền Đông. Tới quận 1 mất chỉ 30 phút, cách sân bay Tân Sơn Nhất 30 phút và 40 phút đến sân bay Quốc Tế Long Thành.

Ngoài ra, ở Vinhomes Grand Park còn có các tiện ích như: có hệ sinh thái đa dạng, trường quốc tế liên cấp Vinschool, bệnh viện quốc tế Vinmec, Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall, hệ thống xe bus, công viên…

Vì thế, Vinhomes Grand Park được đánh giá là một trong những nơi đáng sống nhất hiện nay.

Hình ảnh khu đô thị Vinhomes Grand Park

5. Khu đô thị Ocean Park

 • Tổng diện tích: 420 ha

 • Vị trí: Thị trấn Trâu Quỳ, xã Dương Xá, xã Kiêu Kỵ, xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội

 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Vinhomes

Nằm tại cửa ngõ Đông Nam của TP. Hà Nội, đây là dự án đô thị văn minh hiện đại được quy hoạch theo phong cách Singapore. Với điểm nhấn có hồ điều hòa rộng và biển hồ giữa lòng thành phố, dự án được ví như “Thành phố đại dương” thu nhỏ.

Mặc khác, Vinhomes Ocean Park còn sở hữu nhiều tiện ích lý tưởng như: sở hữu nhiều trường học, hệ thống y tế hiện đại, thiên đường mua sắm, có các hồ nước mặn và các con phố shophouse sầm uất bao quanh.

Vì vậy, khu đô thị Vinhomes Ocean Park hội tụ mọi yếu tố và điều kiện để trở thành một không gian sống đẳng cấp và tiện nghi. 

Hình ảnh khu đô thị Vinhomes Ocean Park

Trên đây là những thông tin cần thiết để biết về khu đô thị là gì? Mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc hay cần biết thêm thông tin về chúng tôi xin hãy liên hệ tại website batdongsanonline.vn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật