Diện Tích Thông Thủy Là Gì? Cách Phân Biệt Và Lưu Ý

Thúy Nga |

Diện tích thông thuỷ là gì và cách tính như thế nào để đảm bảo chính xác? Trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản ta thường bắt gặp thuật ngữ này, nhưng với khách hàng mua nhà thì đây vẫn là thuật ngữ còn rất xa lạ. Việc hiểu rõ về diện tích thông thuỷ sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong việc mua bán bất động sản được thuận lợi hơn. Cùng tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết dưới đây của Batdongsanonline.

Khái niệm diện tích thông thuỷ là gì?

“Thông thuỷ” là từ ngữ có nguồn gốc Hán – Việt, trong đó Thuỷ là nước, Thông là sự thông suốt. Theo đó thông thuỷ được hiểu là nơi nước có thể chảy liền mạch, không bị ngắt quãng hay bị cản trở. Ngoài ngành xây dựng, kiến trúc, thiết kế thi công công trình thì hiện nay lĩnh vực bất động sản cũng sử dụng rất nhiều thuật ngữ này.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào diện tích thông thuỷ là gì. Đây là phần diện tích bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hoặc logia nếu có gắn với chính căn hộ đó. Tuy nhiên diện tích thông thuỷ sẽ không bao gồm phần diện tích tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các phòng bên trong nhà, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Hiểu một cách đơn giản hơn theo quan niệm của người phương Tây thì diện tích thông thuỷ còn được hiểu là diện tích trải thảm. Nghĩa là những khu vực có thể trải thảm được thì đều được phép tính vào diện tích thông thuỷ.

Diện tích thông thuỷ là thuật ngữ quen thuộc trong xây dựng
Diện tích thông thuỷ là thuật ngữ quen thuộc trong xây dựng

Cách phân biệt diện tích thông thuỷ và tim tường

Ngoài khái niệm diện tích thông thuỷ là gì, trong xây dựng chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy diện tích tim tường và thuật ngữ này cũng được ghi chép lại cẩn thận trong các bản vẽ. Diện tích tim tường sẽ bao quát và lớn hơn, bao gồm tường bao của ngôi nhà, tường phân chia các phòng trong căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật trong căn hộ.

Thực tế 2 khái niệm này có rất nhiều điểm khác nhau mà khách hàng cần nắm bắt khi mua nhà. Nếu không trong quá trình mua bán dễ dẫn đến hiểu lầm mà mất đi một khoản tiền không đáng có. Dưới đây là bảng phân biệt:

STT

YẾU TỐ SO SÁNH

DIỆN TÍCH

THÔNG THỦY

TIM TƯỜNG

1

Các phần được tính diện tích

Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó

Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

2

Các phần không tính

Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

3

Loại hình bất động sản

Áp dụng cho tất cả các loại hình căn hộ. Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đê biết chính xác giá mua.

Chỉ áp dụng cho loại hình căn hộ chung cư để tính giá bán.

Diện tích thông thuỷ và tim tường có nhiều điểm khác biệt
Diện tích thông thuỷ và tim tường có nhiều điểm khác biệt

Những câu hỏi thường gặp về diện tích thông thuỷ

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề diện tích thông thuỷ là gì cần giải đáp. Và dưới đây là tổng hợp một vài câu hỏi được khách hàng đặt ra nhiều nhất khi muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Cách tính diện tích thông thuỷ như thế nào?

Thực tế có không ít trường hợp diện tích thông thuỷ thực tế của căn hộ và trong hợp đồng mua bán đã thỏa thuận không trùng khớp với nhau. Và khi diện tích khi trên hợp đồng lớn hơn nhiều so với thực tế thì người mua nhà sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Do đó biết cách tính diện tích thông thuỷ sẽ giúp bạn hạn chế được điều này. Công thức tính cụ thể như sau:

S  = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • S: Diện tích Thông thủy

  • a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong)

  • c, d: Chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).

  • ∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.

  • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên)

Nên tính diện tích căn hộ theo thông thuỷ hay tim tường?

Từ ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 03/2014/TT-BXD về vấn đề này. Theo đó diện tích các căn hộ sẽ áp dụng tính theo diện tích thông thuỷ để đảm bảo quyền lợi cho người mua cả nhà, đồng thời giúp cho việc tính phí dịch vụ quản lý vận hành căn hộ được dễ dàng hơn. Thông tư này sau đó đã được thay thế bằng thông tư 19/2016/TT-BXD, tuy nhiên cách tính diện tích căn hộ vẫn được giữ nguyên.

Tính diện tích căn hộ dựa trên diện tích thông thuỷ
Tính diện tích căn hộ dựa trên diện tích thông thuỷ

Trên sổ hồng phải ghi thông tin như thế nào thì chính xác?

Theo quy định của pháp luật thì tính diện tích căn hộ sẽ dựa trên diện tích thông thuỷ để tránh những vấn đề có thể phát sinh. Tuy nhiên, trong sổ hồng thì bắt buộc phải đề cập đến cả diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Nhà Đất, khoản 3 điều 8 số 65/2014/QH13.

Trước khi quyết định mua bất cứ căn hộ nào khách hàng cần chú ý đến vấn đề đo diện tích thông thuỷ và đối chiếu với bản vẽ. Nếu chênh lệch quá 0,5% so với hợp đồng mua bán cần phải báo lại ngay với đơn vị mua bán hoặc chủ đầu tư để có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về diện tích thông thuỷ là gì và cách tính sao cho chuẩn nhất. Hãy ghi nhớ thật kỹ để quá trình mua căn hộ thêm thuận lợi và tiết kiệm được tối đa tiền mua nhà.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật