Đất thóp hậu là gì? Ý nghĩa và cách hoá giải thế đất xấu này

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Mua nhà không chỉ cần quan tâm đến vị trí, mức giá mà yếu tố phong thuỷ cũng là điều rất quan trọng bạn cần để ý đến. Trong khi đất nở hậu được xem là thế đất đẹp thì đất thóp hậu lại khá xấu. Vậy đất thóp hậu là gì và cách hoá giải thế đất thóp hậu xấu như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khái niệm đất thóp hậu là gì?

Đất thóp hậu là gì và có hình dáng như thế nào? Đất thóp hậu hay còn được gọi là đất thóp hậu, mảnh đất đầu to đuôi nhỏ, đất hẹp hậu… dùng để chỉ những mảnh đất phía trước rộng rãi, càng đi vào sâu bên trong diện tích đất càng thu hẹp lại.

Với thế đất như vậy khi xây dựng nhà ở và sinh sống lâu dài, nội khí bên trong nhà dễ phát tán ra ngoài và khó hội tụ. Hơn nữa việc sắp xếp đồ đạc và nội thất bên trong cũng trở nên khó khăn.

Đất thóp hậu là mảnh đất có phía trước rộng, hẹp dần về phía sau
Đất thóp hậu là mảnh đất có phía trước rộng, hẹp dần về phía sau

Sự khác nhau giữa đất thóp hậu và đất nở hậu

Đất thóp hậu là khu đất có hình dáng phía trước rộng rãi và hẹp dần về phía sau mang đến cảm giác khó chịu, tù túng cho chủ sở hữu. Ngược lại, đất nở hậu là khu đất có mặt tiền hẹp nhưng lại rộng dần về phía sau. Nếu xét theo khía cạnh phong thuỷ thì đất nở hậu mang lại những tác động tích cực đến cho chủ sở hữu.

Đất thóp hậu trong phong thuỷ là tốt hay xấu?

Sau khi đã hiểu rõ đất thóp hậu là gì, bạn cần tìm hiểu kỹ thêm về yếu tố phong thuỷ để biết được có nên mua loại đất này hay không. Với hình dạng thu hẹp dần về phía sau, mọi người đều cho rằng thế đất thóp hậu khiến vận khí vào nhà nhiều nhưng không tụ lại được và dễ bị tiêu tán.

Vận khí ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, công danh của các thành viên trong gia đình. Vận khí càng nhiều thì ngôi nhà càng có tài lộc, sức khỏe của gia chủ được đảm bảo. Do đó thế đất thóp hậu không ngưng tụ được vận khí là điềm xấu.

Ngoài ra, lựa chọn đất thóp hậu để xây nhà còn khiến cho việc thiết kế và sắp xếp đồ đạc gặp nhiều khó khăn. Nhất là khi các công trình nhà ở tại Việt Nam thường chọn phía sau để làm khu vực ăn uống, vệ sinh…

Theo phong thuỷ đất thóp hậu là thế đất xấu
Theo phong thuỷ đất thóp hậu là thế đất xấu

Có nên mua đất thóp hậu để xây dựng nhà?

Từ những thông tin trên có thể thấy đất thóp hậu trong phong thuỷ rất xấu, vậy có nên mua loại đất này để xây nhà? Thực tế vẫn có rất nhiều người không quan tâm lắm về hình dáng đất xấu hay đẹp. Thậm chí có không ít người lại cho rằng thế đất thu hẹp dần như vậy mới mang đến may mắn.

Hình dáng đất thóp hậu giống với con tỳ hưu – linh vật chỉ có miệng mà không có hậu môn (ý chỉ mang vào mà không phải mang đi). Nhờ đó tài lộc, vận khí khi vào nhà sẽ không bị thất thoát ra bên ngoài.

Do quan niệm phong thuỷ nên so với những loại đất khác như đất nở hậu, đất vuông vắn thì đất thóp hậu có giá bán thấp hơn. Khách hàng khi mua loại đất này có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Khi xây nhà trên đất thóp hậu cần lưu ý những gì?

Xây nhà trên đất thóp hậu phải được thiết kế cẩn thận
Xây nhà trên đất thóp hậu phải được thiết kế cẩn thận


Mặc dù đã hiểu đất thóp hậu là gì và có ý nghĩa thế nào trong phong thuỷ, nhiều khách hàng vẫn quyết định mua thế đất này để xây nhà. Trong quá trình xây dựng hãy lưu ý một số điều sau:

  • Căn nhà nên được xây dựng cách 4 viền đất theo tỷ lên cân bằng để giúp thế đất được hài hoà hơn.
  • Tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thuỷ hoặc các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để tìm ra phương án xây dựng thích hợp nhất.
  • Nên có 1 bức tường trụ chính để làm mốc chuẩn xây dựng các hạng mục còn lại. Cách làm này sẽ giúp không gian nhà được cân bằng và có sự thống nhất.
  • Lựa chọn đồ đạc, nội thất phù hợp với diện tích nhà, ưu tiên những thiết bị thông minh đa chức năng để tiết kiệm diện tích.

Tổng hợp những cách hoá giải đất thóp hậu mới nhất

Mặc dù trong các tài liệu phong thuỷ đều không nhắc đến vấn đề đất thóp hậu có ảnh hưởng thế nào đến tài vận và sức khoẻ của gia chủ. Thế nhưng để “có kiêng có lành”, khi mua phải mảnh đất thóp hậu, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để hoá giải:

Cân bằng về mặt không gian

Trước khi xây dựng bạn cần chọn ra một bức tường làm trụ chính, đồng thời cũng là mốc chuẩn cho cả ngôi nhà. Từ vị trí này có thể bắt đầu phân chia và xây dựng các không gian sinh hoạt khác nhau. Lưu ý ở những khu vực là góc khuyết, đất chéo của mảnh đất nên tận dụng làm nơi chứa đồ, cầu thang lộ thiên hoặc sân vườn, tiểu cảnh…

Thiết kế thêm giếng trời cho căn nhà

Theo quan niệm trong phong thuỷ, do đất thóp hậu có phần hậu rất hẹp nên mọi uế khí tích tụ tại đây mà không thoát đi được. Để hoá giải cách tốt nhất là xây dựng thêm giếng trời ở phía sau căn nhà. Không chỉ giúp giải phóng các luồng khí xấu mà còn giúp căn nhà của bạn đón nắng tự nhiên, thông thoáng và giúp cho vượng khí chảy vào nhà nhiều hơn.

Xây giếng trời để hoá giải thế đất xấu của đất thóp hậu
Xây giếng trời để hoá giải thế đất xấu của đất thóp hậu

Sử dụng các vật phẩm phong thuỷ

Các vật phẩm phong thuỷ không chỉ có tác dụng về mặt trang trí, mà còn giúp gia chủ áp chế được những luồng khí xấu bên trong nhà. Vì thế những ai đang xây dựng nhà trên đất thóp hậu có thể tham khảo một số vật phẩm phong thuỷ trang trí dưới đây:

  • Lắp gương bát quái ở khu vực cửa ra vào.
  • Đặt các vật phẩm tôn giáo có tác dụng trừ tà ở khu vực trang nghiêm như: Tượng phật quan âm, tượng phật di lặc, cây thánh giá…
  • Bố trí các vật trấn phong thuỷ như mèo thần tài, cóc ngậm tiền.
  • Lắp màn sáo hoặc chuông gió để tránh tà ma.

Sử dụng đồ đạc, nội thất hợp lý

Sử dụng quá nhiều đồ đạc hoặc nội thất kích thước lớn sẽ khiến không gian nhà ở thêm chật chội, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình cũng như vận khí của gia chủ.

Cách tốt nhất để hoá giải là sử dụng những đồ vật ưu tiên làm từ nguyên liệu tự nhiên. Về nội thất nên chọn những nội thất thông minh có thể sử dụng đa chức năng để giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả.

Một số mẫu nhà xây trên đất thóp hậu

Thực tế hiện nay có rất nhiều ngôi nhà được xây dựng trên đất thóp hậu vẫn đảm đẹp, đầy đủ công năng và tốt cho gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý thiết kế đẹp để bạn có thể tham khảo:

Mẫu nhà thóp hậu 2 tầng đẹp sang trọng
Mẫu nhà thóp hậu 2 tầng đẹp sang trọng
Mẫu nhà ống thóp hậu đẹp hiện đại
Mẫu nhà ống thóp hậu đẹp hiện đại
Không gian nội thất bên trong nhà thóp hậu
Không gian nội thất bên trong nhà thóp hậu

Đất thóp hậu là gì và có nên mua đất thóp hậu để xây nhà không đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên đây. Hy vọng sẽ giúp khách hàng có được những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên truy cập vào website của Batdongsanonline.vn để đón đọc nhiều tin tức mới mỗi ngày.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật