Khám Phá Danh Sách 10 Đất Nước Nhỏ Nhất Thế Giới

Thúy Linh |

Trên thế giới có đến hàng tỷ người sống trên khắp lục địa, mỗi một nơi mang đến một bản sắc văn hóa khác nhau tạo nên những điều thú vị mà có lẽ ta chưa từng biết đến. Bên cạnh những quốc gia to lớn, thì cũng có những quốc gia nhỏ bé ít ai biết đến. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem Top 10 đất nước nhỏ nhất thế giới là những quốc gia nào nhé!

Top 10 Đất Nước Nhỏ Nhất Thế Giới

Vatican - 0,5km2

Vatican
Vatican

Đứng đầu bảng xếp hạng là thành Vatican với diện tích chỉ khoảng 0,5km2, là đất nước nhỏ nhất thế giới hiện nay. Nằm gói gọn bên trong thủ đô Rome, Ý, nhưng thành Vatican lại là một quốc gia riêng biệt và là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Với dân số chỉ vỏn vẹn 800 người bao gồm các hồng y, các nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thụy Sĩ và các giáo dân. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.v..v..

Công quốc Monaco - 2km2

Công quốc Monaco
Công quốc Monaco

Công quốc Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu, nhỏ thứ 2 trên thế giới với diện tích chưa đầy 2km2 (1,98 km2). Monaco sở hữu 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải. Nhờ đó Monaco có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm và là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trên thế giới

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số của nước này vào năm 2016 có hơn 37.500 người trên 1,98km2. Trên danh nghĩa, Monaco là nước có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monte Carlo còn là thành phố nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm. Mặc dù chỉ là một công quốc nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

Cộng hòa Nauru - 21km2

Cộng hòa Nauru
Cộng hòa Nauru

Cộng hòa Nauru là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương, có diện tích đứng thứ 3 thế giới. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21km2 với dân số 10.200 người sinh sống (2016). Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác. Bên cạnh đó, nó được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì nhiều nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới bị ảnh hưởng.

Tuvalu - 26km2

Tuvalu
Tuvalu

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice. Quốc đảo này nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích Tuvalu, bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm rơi vào khoảng 26km2, nhỏ thứ 4 thế giới. Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư. Dân số của Tuvalu chưa đến 10.000 người, khoảng 384 người/km2 (2016). 

Thủ đô của nước này là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp nhất và thu hút đông đảo khách tham quan. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao khoảng 5m so với mực nước biển. Mặc dù kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về.

Cộng hòa San Marino -  61km2

Cộng hòa San Marino
Cộng hòa San Marino

San Marino là quốc gia tuyên bố chủ quyền đầu tiên với số dân khoảng 32.000 người. San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Điều đặc biệt là San Marino nằm trọn trong nước Ý. 

Theo truyền thuyết kể rằng, nước này được thành lập vào thế kỉ thứ IV bởi một người thợ khắc đá tên Marino - người đàn ông đến lánh nạn tránh cuộc truy lùng dưới triều hoàng đế Diocletianus. Sau này, San Marino được xem là một trong những quốc gia cộng hòa độc lập lâu đời nhất thế giới khi được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận nền độc lập vào năm 1631. 

San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Đặc biệt, kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem thư và nhất là du lịch.

Vương quốc Liechtenstein - 160km2

Vương quốc Liechtenstein
Vương quốc Liechtenstein

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô là Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp. Khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. 

Ngoài ra, Liechtenstein cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới là 1.5% (thấp nhất là Monaco). Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho công quốc này.

Quần đảo Marshall - 180 km2

Quần đảo Marshall
Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall, tên chính thức Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương, hơi chếch về phía tây Đường đổi ngày quốc tế. Về mặt địa lý, quốc gia này là một phần của nhóm đảo Micronesia lớn hơn

Liên bang Saint Kitts và Nevis - 261km2

Liên bang Saint Kitts và Nevis
Liên bang Saint Kitts và Nevis

Quốc gia gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía Đông vùng biển Caribe. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Saint Kitts và Nevis ít hơn 6 lần so với dân số cộng hòa Maldives khoảng 55.000 người. Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp cực kì phát triển.

Cộng hòa Maldives - 300km2

Cộng hòa Maldives
Cộng hòa Maldives

Maldives hay quần đảo Maldives, có tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives gồm 1.192 đảo san hô được nhóm lại thành nhóm 26 đảo, trong đó khoảng 200 đảo là có người sinh sống. Maldives trở thành một nước độc lập vào năm 1965. Dân số của Maldives khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m so với mực nước biển cùng với khí hậu ôn hòa, ấm quanh năm. Do đó, các quần đảo tạo thành một hệ sinh thái có hệ động vật biển phong phú với những vỉa san hô kéo dài như bất tận. Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế then chốt của Maldives. Đặc sản du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới với những bungalow nằm ngay trên những rạn san hô sặc sỡ nhưng cũng là nơi du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

Cộng hòa Malta - 316km2

Cộng hòa Malta
Cộng hòa Malta

Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải. Khi so sánh số dân 107.000 của Grenada, Malta thực chất là một vương quốc vô cùng nhộn nhịp và sôi động với dân số 419.000 người (tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2016), điều này khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân dày nhất châu Âu. Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) - là có người ở, còn một số đảo nhỏ đều bị bỏ hoang. Theo một báo cáo bởi Liên hợp quốc, Malta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Malta có hang động Calypso - một hang động nhìn ra bờ biển Sandy, vịnh Ramla, đặc điểm này được nêu rõ ràng trong sử thi Odyssey - vị trí Calypso giữ Odysseus bị nhốt như một "tù nhân của tình yêu" trong suốt 7 năm. Calypso đảm bảo Odysseus sẽ bất tử nếu ở bên cô nhưng Odysseus đã bỏ trốn cùng người vợ của mình - Penelope.

Mỗi một đất nước mang một bản sắc dân tộc riêng, cũng như những điểm thú vị riêng. Bên cạnh những quốc gia có diện tích lớn như Nga hay Trung Quốc, những quốc gia hùng mạnh như Mỹ hay Nhật Bản thì cũng có những đất nước nhỏ nhất thế giới nhưng cũng tràn đầy sức sống. Tất cả tạo nên một thế giới đa sắc màu, những điều thú vị để khám phá và tìm hiểu.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn đọc về 10 đất nước nhỏ nhất thế giới, giúp bạn có thêm kiến thức mới kỳ thú xung quanh cuộc sống. Truy cập batdongsanonline.vn để theo dõi thêm tin tức mới về thị trường bất động sản cũng như những thông tin bổ ích khác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật