Đất lưu không là gì? Những quy định mới nhất về loại đất này

Thúy Nga |

Đất lưu không được sử dụng khá nhiều trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tuy nhiên khái niệm này lại chưa có trong Luật đất đai hay trong các văn bản pháp luật hiện hành. Vậy đất lưu không là gì và cần tìm hiểu những thông tin gì xoay quanh đất lưu không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây.

Đất lưu không là gì?

Khái niệm đất lưu không là gì? Có thể hiểu đây là loại đất thể hiện cho hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều… và nằm trong quy hoạch để phục vụ các công trình công cộng, thuỷ lợi, điện, giao thông mà Nhà nước chưa sử dụng đến.

Đất lưu không sẽ do Nhà nước quản lý và thuộc loại đất công cộng. Khi nhà nước chưa cần sử dụng đến thì quỹ đất này người dân được tạm thời sử dụng, tuy nhiên sẽ không được cấp sổ đỏ.

Đất lưu không là đất thuộc hành lang an toàn giao thông, lưới điện
Đất lưu không là đất thuộc hành lang an toàn giao thông, lưới điện

Có được mua bán đất lưu không?       

Từ những thông tin trên về đất lưu không là gì ta có thể thấy đây là phần đất công cộng thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Người dân được sử dụng khi đất đang được để không nhưng không được cấp sổ đỏ. Ngoài ra việc sử dụng như thế nào cũng cần tuân theo quy định pháp luật đưa ra, nếu làm trái quy định sẽ bị thu hồi.

Có thể nói, đất lưu không là loại đất không được thực hiện mua bán do không được cấp sổ đỏ.

Quy định về sử dụng đất lưu không mới nhất

Như đã thông tin ở trên, đất lưu không phải được sử dụng theo quy định của Nhà nước. Mọi vấn đề liên quan đến quy chế sử dụng, xử phạt khi chiếm đất lưu không đều được quy định rõ bằng văn bản luật.

Cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không        

Uỷ ban nhân dân các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp tiếp quản lý công trình và phổ biến về mặt pháp luật bảo vệ an toàn công trình. Đồng thời phải công bố công khai mốc sử dụng đất lưu không để người dân nắm rõ.

Nếu có hành vi xâm lấn, lấn chiếm đất lưu không thì Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trực tiếp quản lý đất lưu không đó sẽ có quyền quyết định và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Uỷ ban nhân dân cấp xã trở lên có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đất lưu không
Uỷ ban nhân dân cấp xã trở lên có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đất lưu không

Quy chế sử dụng đất lưu không

Về việc sử dụng đất lưu không đã được quy định rõ tại điều 157 Luật đất đai năm 2013. Quy định cụ thể như sau:

  • Sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải khai thác cả phần trên không và trong lòng đất. Đồng thời bố trí kết hợp các loại công trình trên cùng khu đất để tiết kiệm đất. Ngoài ra phải tuân theo các quy định của pháp luật có liên quan đến bảo vệ an toàn công trình.
  • Người đã đăng ký sử dụng đất lưu không và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận tiếp tục được sử dụng theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Trường hợp gây ảnh hưởng phải tiến hành khắc phục, nếu không sẽ bị thu hồi đất và bồi thường theo quy định.
  • Cơ quan chịu trách nhiệm về đất lưu không phải công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn công trình. Nếu phát hiện có lấn chiếm, vi phạm phải kịp thời xử lý.

Hành vi chiếm đất lưu không trái phép xử phạt thế nào?

Chiếm đoạt đất lưu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật
Chiếm đoạt đất lưu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật


Khi chưa có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà tự ý lấn chiếm, sử dụng đất lưu không thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP với hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như sau:

  • Với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ
  • Với các tổ chức, doanh nghiệp: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ

Trường hợp phát hiện ra có cá nhân hay tổ chức nào đó có hành vi lấn chiếm đất lưu không để buôn bán, trồng cây… làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động của những người xung quanh, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến UBND địa phương để được giải quyết.

Đất lưu không là gì và quy định về việc sử dụng đất lưu không đã được thông tin chi tiết qua bài viết trên đây. Đây là loại đất không được cấp sổ đỏ, không được mua bán. Vì thế khi cần mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa đảo. Đừng quên truy cập vào Batdongsanonline.vn để đón đọc nhiều tin tức mới mỗi ngày.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật