Mẹo Tính Chi Phí Xây Phòng Trọ 20m2 Chính Xác, Tiết Kiệm

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Hiện nay, mọi người di chuyển đến thành phố lớn để học tập và làm việc ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu thuê trọ cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư muốn xây dựng mô hình nhà trọ cho thuê để thu lợi nhuận. Chi phí xây phòng trọ là điều mà các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi có ý định xây dựng phòng trọ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo chi phí xây phòng trọ 20m2 nhé!

Nhu cầu thuê phòng trọ hiện nay

Ở trung tâm các thành phố lớn

Thành phố lớn là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, trường học,... vì thế sẽ thu hút nhiều học sinh, sinh viên, người lao động. Đây là nhóm khách hàng mục tiêu của các chủ đầu tư phòng trọ. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng…nhu cầu thuê trọ chưa bao giờ hạ nhiệt nhất là vào mùa nhập học, sau lễ Tết.

Ở khu vực gần các khu công nghiệp, khu chế xuất

Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nhu cầu thuê nhà trọ giá rẻ rất lớn. Vì nơi đây tập trung nhiều công nhân sinh sống và làm việc. Với mức thu nhập không quá cao thì nhà trọ giá rẻ là lựa chọn tối ưu. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều nhà đầu tư đã quyết định xây phòng trọ giá rẻ để phục vụ nhóm khách thuê này.

Ở vùng ngoại ô thành phố

Hiện nay, nhu cầu thuê phòng trọ ở những vùng ngoại ô thành phố cũng tăng cao vì kinh tế có xu hướng mở rộng. Nhiều trường học, khu đô thị đã bắt đầu hình thành ở đây, dân cư ngày càng đổ về khu vực này. Hơn nữa, giá thuê phòng trọ ở đây cũng rẻ hơn nhiều so với trung tâm thành phố.

Nhu cầu thuê trọ hiện nay
Nhu cầu thuê trọ hiện nay

Bài toán tính chi phí xây phòng trọ 20m2

Dưới đây là cách tính chi phí xây phòng ngủ 20m2 chi tiết và đầy đủ nhất.

Tính chi phí thiết kế

Nhiều người cho rằng việc xây dựng nhà trọ không cần đến thiết kế. Đây là một sự sai lầm bởi mô hình kinh doanh nhà trọ ngày càng cạnh tranh. Nếu nhà trọ của bạn không đẹp, không có thiết kế hợp lý thì sẽ khó có khách thuê. Mức giá thiết kế phòng trọ sẽ dao động từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ/m2. 

Tính các chi tiết xây dựng

Mức giá các chi tiết xây dựng còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp và thời điểm mua. Vì thế, bạn cần tham khảo nhiều nơi, nhiều đơn vị để có thể chọn mua được nguyên vật liệu có giá cả và chất lượng tốt nhất. Những chi phí vật liệu xây dựng cần phải có như: gạch xây, nền, cát, đá, bê tông, xi măng, ống nhựa, xà gồ, sơn tường, tôn.

Cách tính theo mét vuông

Tính theo mét vuông gồm có:

 • Móng băng chiếm từ 30 đến 50% diện tích xây dựng.

 • Móc bọc BTCT (chưa tính cọc).

 • Diện tích xây dựng, gồm cầu thang tính 100%.

 • Sân thượng chiếm từ 30 đến 50% diện tích.

 • Mái tôn chiếm từ 15 đến 30% diện tích.

 • Tầng hầm chiếm từ 140 đến 200% diện tích.

Cách tính theo giá vật liệu và nhân công mới nhất

Tính theo giá vật liệu và nhân công như sau:

 • Chi phí thiết kế: từ 150.000 đến 200.000 đồng/m2

 • Chi phí dự kiến hoàn thiện thi công: từ 4.000.000 đồng/m

 • Chi phí hoàn thiện phần thô: 2.800.000 đồng/m2

 • Gác gỗ: 1.000.000 đồng/m2

 • Gác Cemboard: 1.300.000 đồng/m2

 • Gác bê tông: 1.500.000 đồng/m2

 • Gạch xây: tính theo tiêu chuẩn xây dựng

 • Cát: tính theo tiêu chuẩn xây dựng

 • Đá 1 x 2.4 x6

 • Xi măng, thép: tính theo tiêu chuẩn xây dựng

 • Gạch nền: 90.000 đồng/m2

 • Gạch tường: 82.000 đồng/m2

 • Sơn nước, ống nhựa, dây điện: tính theo tiêu chuẩn xây dựng

Bài toán chi phí xây phòng trọ 20m2
Bài toán chi phí xây phòng trọ 20m2

Những điều cần lưu ý khi xây phòng trọ 20m2 

Bạn cần lưu ý một số điều sau để việc thiết kế phòng trọ 20m2 trở nên dễ dàng. 

Xác định nguồn vốn 

Cần chuẩn bị chi phí xây dựng phòng trọ 20m2 vì đây là yếu tố quan trọng nhất. Dựa vào nguồn vốn để chủ đầu tư có kế hoạch xây dựng hợp lý. Nên lập ra bảng chi phí để đảm bảo những gì cần mua, tránh phát sinh chi phí không đáng có. 

Xác định đối tượng thuê trọ

Mỗi đối tượng sẽ có nhu cầu khác nhau vì thế trước khi xây phòng trọ cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai. Nếu là học sinh, sinh viên, thì cần mẫu phòng trọ 20m2 đơn giản, tiết kiệm chi phí. Còn đối với những người đi làm có thu nhập ổn định thì cần phòng trọ có đầy đủ tiện nghi hơn.

Xác định vị trí xây trọ

Khi xây phòng trọ ở những khu vực trung tâm thì chi phí xây dựng sẽ cao. Lúc này, chủ đầu tư nên tập trung vào chất lượng căn hộ để thu hút khách hàng. Còn đối với những phòng trọ ở khu vực ngoài trung tâm thì bạn nên hướng tới những căn trọ bình dân, đầu tư vốn ít và thu lợi nhuận nhanh.

Xác định mô hình thiết kế

Xác định mô hình, phong cách thiết kế ngay từ đầu sẽ giúp nhà đầu tư dễ dự trù chi phí xây dựng. Nếu xây dựng phòng trọ có gác lửng sẽ có chi phí cao hơn phòng trọ không gác.

Tham khảo mức giá vật liệu xây dựng tại thời điểm xây

Vật liệu xây dựng sẽ có mức giá khác nhau tùy vào từng thời điểm. Vì thế, nhà đầu tư nên tham khảo nhiều nơi vào nhiều thời điểm để có được mức giá và chất lượng tốt nhất.

Chọn đơn vị thi công uy tín

Ngoài những yếu tố trên thì đơn vị thi công cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây phòng trọ 20m2. Nếu bạn chọn được một đơn vị thi công uy tín thì giá cả dịch vụ sẽ hợp lý và chất lượng phòng trọ sẽ được đảm bảo. Để chọn được một đơn vị thi công uy tín bạn nên dựa vào các tiêu chí: thâm niên hoạt động, số lượng dự án, đội ngũ nhân viên, chính sách bảo hành.

Những điều cần lưu ý khi xây phòng trọ 20m2
Những điều cần lưu ý khi xây phòng trọ 20m2

Những mẫu phòng trọ 20m2 được ưa chuộng nhất hiện nay

Cùng tham khảo những mẫu phòng trọ 20m2 được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Phòng trọ cấp 4 có gác lửng

Mẫu phòng trọ 20m2 có gác lửng là kiểu phòng trọ khép kín và phổ biến hiện nay. Được xây dựng thành nhiêu dãy và mỗi dãy có nhiều phòng, có thiết kế tương tự nhau và chung một cổng ra vào. Việc bố trí thêm gác lửng để mở rộng diện tích và không gian sử dụng giúp người thuê trọ cảm thấy thoải mái.

Mẫu phòng trọ cấp 4 có gác lửng
Mẫu phòng trọ cấp 4 có gác lửng

Phòng trọ bằng thép tiền chế

Mô hình phòng trọ bằng thép tiền chế vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người nhưng đây được cho là mẫu phòng trọ có nhiều tiềm năng phát triển. Được xây dựng bằng các khung thép tiền chế, kết cấu theo bản thiết kế do đó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tiền bạc khi thi công.

Mẫu phòng trọ bằng thép tiền chế
Mẫu phòng trọ bằng thép tiền chế

Phòng trọ cao tầng

Mô hình phòng trọ cao tầng thường được xây dựng tại các khu vực trung tâm thành phố hay những con đường lớn. Mẫu phòng trọ này không cần diện tích quá lớn nhưng vẫn xây dựng được số lượng phòng trọ lớn.

Mẫu phòng trọ cao tầng
Mẫu phòng trọ cao tầng

Phòng trọ dạng Sleep box

Phòng trọ dạng Sleep box là mô hình phòng trọ khá phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Bởi phòng trọ dạng Sleep Box giúp mang lại không gian riêng tư và hiện đại nhưng giá cả lại rất hợp lý. Chi phí xây phòng trọ 20m2 dạng Sleep box sẽ gồm thiết bị nội thất bên trong như một căn hộ gia đình tiện nghi và các đồ dùng cá nhân như nệm, tủ quần áo, bàn nhỏ.

Mẫu phòng trọ dạng sleepbox
Mẫu phòng trọ dạng sleepbox

Bài viết trên đây là những thông tin về chi phí xây phòng trọ 20m2 và những mẫu phòng trọ 20m2 phổ biến hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm các thông tin khác nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.