Cách Đọc Kích Thước Trên Sổ Đỏ Chính Xác Năm 2024

Thúy Nga |

Sổ đỏ là căn cứ pháp lý quan trọng, chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt đất đai của người dân. Chính vì vậy, khi mua bán nhà đất bạn nên kiểm tra cẩn thận thông tin được ghi trên sổ đỏ. Việc này sẽ giúp bạn tránh rủi ro pháp lý, kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của nhà đất bạn đang quan tâm. 

Cách đọc kích thước trên sổ đỏ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ghi nhớ và hiểu các thông tin ký hiệu thường xuất hiện trên sổ đỏ. Theo dõi bài viết dưới đây, Batdongsanonline.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đọc và ghi nhớ những thông tin quan trọng về kích thước trên sổ đỏ, cũng tham khảo nhé!

Nội dung cơ bản ghi trên sổ đỏ

Sổ đỏ là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng. Mỗi nội dung trên sổ sẽ mang ý nghĩa quy ước và được pháp luật quy định cụ thể. Một số nội dung bạn cần đặc biệt quan tâm như sau:

 • Tên chủ sở hữu: Thông tin này thường xuất hiện ở phần đầu của sổ đỏ.

 • Số thửa đất: Số thửa đất là số hiệu số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính của địa phương theo quy định của của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thông thường, nó được gọi là "Số thửa", "Số thửa đất" hoặc tương tự.

 • Bản đồ thửa đất: là bản vẽ thể hiện các thông tin về thửa đất. Hình ảnh minh họa đất theo tỷ lệ nhỏ được in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cho người sử dụng đất dễ dàng hình dung.

 • Tờ bản đồ số: Là số thứ tự tờ bản đồ địa chính có thửa đất cấp Giấy chứng nhận trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã.

 • Địa chỉ thửa đất: Ghi tên điểm dân cư như thôn, xã, làng, tên số nhà, số đường phố… thuộc các cấp chính quyền quản lý mảnh đất đó.

 • Diện tích đất đai: Số liệu thể hiện diện tích sử dụng của mảnh đất theo đơn vị là mét vuông (M2) và được làm tròn đến 1 chữa số thập phân.

 • Kích thước: Kích thước của lô đất được ghi trong phần mô tả chi tiết, thường được mô tả bằng chiều rộng và chiều dài. 

 • Dấu hiệu chính chủ: Sổ đỏ thường có các dấu hiệu bảo đảm tính chính chủ của tài sản. Hãy kiểm tra các con dấu này để đảm bảo tính hợp pháp của tài sản.

 • Ngày cấp sổ đỏ: Đây là ngày mà sổ đỏ được cấp. Điều này quan trọng để xác định tính hiệu lực của sổ đỏ.

 • Thông tin khác: Sổ đỏ có thể chứa các thông tin khác như mục đích sử dụng đất, quyền sử dụng đất, và các điều khoản khác liên quan đến tài sản.


Xem thêm: 

Mục II thể hiện chi tiết thông tin thửa đất
Để đọc kích thước chuẩn xác, bạn cần hiểu các thông tin thường xuất hiện trên sổ đỏ

 

Hướng dẫn cách đọc kích thước trên sổ đỏ chuẩn nhất

Cách đọc thông tin về kích thước thửa đất cụ thể như sau:

(1) Đọc thông tin thửa đất, vị trí, diện tích đất, hình thức sử dụng

 • Thông tin để xác định vị trí thửa đất: số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất thường được hiển thị ở Mục II trên sổ đỏ. Bạn có thể sử dụng các thông tin này để tra cứu mảnh đất. Ví dụ: Đất có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định kinh doanh một cách chính xác nhất.

 • Hình thức sử dụng: Đất dùng cho mục đích chung mục đích riêng. Đất sử dụng chung là phần diện tích sử dụng cho nhiều người, nhiều gia đình. 

 • Mục đích sử dụng đất: là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất thổ cư, đất trồng cây,…

 • Tổng diện tích, thời hạn sử dụng thửa đất.

 • Xác định được số thửa đất, số tờ bản đồ cũng như hướng mảnh đất.

Mục II thể hiện chi tiết thông tin thửa đất
Mục II thể hiện chi tiết thông tin thửa đất

 

(2) Chiều dài các cạnh thửa: Cạnh thửa đất thể hiện bằng đường nét liền khép kín; kích thước cạnh thửa đất thể hiện trên sơ đồ theo đơn vị mét (m) và được làm tròn đến 02 chữ số thập phân.

(3) Hình dáng mảnh đất (Chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng):  Sơ đồ thửa đất thể hiện trên sổ đỏ không theo tỉ lệ cố định. Căn cứ vào kích thước thửa đất trên bản đồ (hoặc căn cứ bản trích đo địa chính) có thể phóng to hoặc thu nhỏ theo tỉ lệ đồng dạng để thể hiện cho phù hợp; bảo đảm kích thước tối thiểu của sơ đồ thửa đất thể hiện trên sổ đỏ không nhỏ hơn 05 cm2.

Sơ đồ thể hiện không đồng nhất tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng
Sơ đồ thể hiện không đồng nhất tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng

 

(4) Số hiệu thửa: Trường hợp mảnh đất có nhiều cạnh thửa, không đủ chỗ thể hiện chiều dài các cạnh thửa trên sơ đồ thì đánh số hiệu các đỉnh thửa bằng các chữ số tự nhiên theo chiều kim đồng hồ và lập biểu thể hiện chiều dài các cạnh thửa tại vị trí thích hợp bên cạnh sơ đồ.

Sơ đồ thửa đất có nhiều cạnh thửa
Sơ đồ thửa đất có nhiều cạnh thửa

 

(5) Xác định thông tin quy hoạch sử đất qua các ký hiệu sau

 • Chỉ giới quy hoạch sử dụng đất được thể hiện bằng đường nét chấm liên tục và mũi tên chỉ hướng phạm vi quy hoạch.

 • Chỉ giới hành lang bảo vệ an toàn công trình được thể hiện bằng đường nét 3 chấm xen kẽ nét đứt và mũi tên chỉ hướng phạm vi hành lang an toàn. 

 • Mốc giới quy hoạch, mốc giới hành lang an toàn được thể hiện bằng dấu chấm đậm. 

 • Ghi chú tên của đường chỉ giới quy hoạch, chỉ giới hành lang an toàn tại vị trí thích hợp trên sơ đồ.

 • Đường nét đứt kèm nét chấm kết hợp chú thích: Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có thời hạn sử dụng, nguồn gốc đất khác nhau hoặc có phân chia phần đất sử dụng riêng, phần đất sử dụng chung thì ranh giới giữa các phần đất thể hiện bằng đường nét đứt kèm nét chấm kết hợp chú thích.

Sơ đồ thửa đất có hạn chế quyền sử dụng đất
Sơ đồ thửa đất có hạn chế quyền sử dụng đất

 

5 lý do bạn nên biết cách đọc kích thước trên sổ đỏ

Việc biết cách đọc kích thước trên sổ đỏ chuẩn nhất rất hữu ích và cần thiết. Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên hiểu rõ thông tin liên quan đến kích thước của tài sản:

►Thứ nhất: Xác định diện tích chính xác

Kích thước trên sổ đỏ giúp bạn xác định diện tích thực tế của lô đất hoặc tài sản. Tránh việc mua sai diện tích hoặc vi phạm quy định liên quan đến sử dụng đất.

►Thứ hai: Xác định mục đích sử dụng

Kích thước của tài sản có thể ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của nó. Ví dụ, một diện tích lớn hơn có thể phù hợp cho việc phát triển dự án xây dựng hoặc nông nghiệp, trong khi diện tích nhỏ hơn có thể phù hợp cho mục đích sử dụng cá nhân.

►Thứ ba: Hiểu rõ giá trị tài sản

Hiểu rõ kích thước có thể giúp bạn đánh giá đúng giá trị tài sản. Kích thước là yếu tố tác động đến giá trị của bất động sản, ví dụ lô đất lớn hơn thường có giá trị cao hơn so với một lô nhỏ hơn tương tự.

►Thứ tư: Tránh được rủi ro khi mua bán

Nếu bạn biết cách xem bản đồ thửa đất và hiểu các thông tin khác liên quan đến thửa đất thì sẽ tránh được một số rủi ro, nhất là khi mua đất thông qua trung gian hay cò đất.

►Thứ năm: Thông tin cho việc tài trợ và vay vốn

Khi bạn cần tài trợ hoặc vay vốn để mua hoặc phát triển tài sản, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ quan tâm đến thông tin kích thước để đánh giá giá trị tài sản và khả năng thanh toán của bạn.

Biết cách đọc kích thước trên sổ đỏ sao cho chuẩn nhất rất hữu ích. Hiểu rõ kích thước trên sổ đỏ giúp bạn tránh rủi ro pháp lý, như việc mua sai diện tích hoặc vi phạm quy định liên quan đến sử dụng đất. Trên đây là những chú thích quan trọng cần biết khi xem kích thước sổ đỏ, theo dõi BatdongsanOnline để biết thêm nhiều kiến thức hay về bất động sản nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.