Hoang ốc Là Gì, Xây Nhà Được Không? Cách Tính Hạn Hoang Ốc

Trong phong thủy, việc tính hoang ốc khi làm nhà rất quan trọng. Hoang ốc ảnh hưởng đến việc làm ăn, sức khỏe cũng như mối quan hệ gia đình. Vậy hoang ốc là gì? Cách tính như thế nào? Cùng Bất động sản online tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hoang ốc là gì?

Hoang ốc là từ Hán Việt, “hoang” nghĩa là bỏ hoang, “ốc” có nghĩa là nhà.  Hoang ốc được hiểu đơn giản có nghĩa là ngôi nhà hoang, không có sự sống, không phải là nơi để sinh sôi và phát triển. 
Tuy nhiên, không phải cứ phạm cung hoang ốc là xấu, cung hoang ốc có 6 cung bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu như sau:
 • Nhất cát (Cung tốt): Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông.
 • Nhì nghi (Cung tốt): Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có.
 • Tam địa sát (Cung xấu): Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật.
 • Tứ tấn tài (Cung tốt): Làm nhà phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử (Cung xấu): Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.
 • Lục hoang ốc (Cung xấu): Làm nhà phạm, khó thành đạt được.
hoang ốc là gì
Hoang ốc được tính toán nhiều trong việc làm nhà

Cách tính hoang ốc đơn giản, chính xác

Theo những nghiên cứu về phong thủy, có 2 cách tính hoang ốc phổ biến như sau:
Cách 1:
Hoang ốc được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi. 10 tuổi thì gia chủ rơi vào Nhất cát, 20 tuổi là Nhị nghi, 30 là Tam địa sát, 40 sẽ gặp Tứ tấn tài, 50 gặp Ngũ thọ tử, 60 là Lục hoang ốc. Cứ hết vòng 6 cung thì lại quay lại tính từ đầu: tức là 70 tuổi là cung Nhất cát, 80 tuổi cung Nhì nghi, 90 tuổi cung Tam sát,…
Hết tuổi chẵn và tuổi chục thì sẽ tính đến tuổi lẻ. Các tuổi lẻ sẽ đếm từ gốc tuổi chẵn theo chiều chạy của kim đồng hồ.
Cách tính hoang ốc

Ví dụ: Tuổi 45 có phạm phải hạn hay không? 
Lấy tuổi 40 tương ứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều kim đồng hồ thì 41 là ngũ Thọ Tử, 42 là Lục Hoang Ốc, 43 là Nhất Cát, 44 là Nhì Nghi, và 45 là Tam Địa Sát. Vậy tuổi 45 phạm phải cung Tam Địa Sát xấu, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi này.

Cách 2:
Bước 1: Bạn lấy tuổi âm lịch, giản ước số tuổi âm lịch của bạn bằng cách cộng số hàng chục và hàng đơn vị, sau đó chia kết quả cho 6 và lấy số dư để tính. 
Bước 2: Dựa vào số dư đó để xác định xem năm đó có phải bạn gặp hạn hoang ốc hay không. Nếu dư số 1 là Nhất cát, dư số 2 là Nhì nghi, dư số 3 là Tam địa sát, 4 là Tứ tấn tài, 5 là Ngũ thị, 6 là Lục hoang ốc.
Ví dụ:
 • 33 tuổi: 3 + 3 = 6, chia 6 dư 6 là Lục Hoang ốc
 • 53 tuổi: 5 + 4 = 9, chia 6 dư 3 là Tam địa sát
 • 26 tuổi: 2 + 6 = 8, chia 6 dư 2 là Nhì nghi
 • 77 tuổi: 7 + 7 = 14, chia 6 dư 2 là Nhì nghi
Gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng năm tuổi để việc xây nhà được thuận lợi
Gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng năm tuổi để việc xây nhà được thuận lợi
⧫ Gợi ý: Danh sách các tuổi nên kiêng làm nhà, bạn có thể tham khảo để tiết kiệm thời gian tính toán: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Hạn hoang ốc có xây nhà được không?

Người xưa quan niệm rằng, nếu làm nhà mà phạm phải cung hoang ốc thì công việc, sức khỏe, quan hệ gia đình sẽ không được tốt. Tuy nhiên, theo như giải thích ở trên, hạn Hoang Ốc chia thành 3 cung tốt là: Nhất cát, Nhị Nghi và Tứ tấn tài. Còn 3 cung xấu sẽ là: Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc. 
Như vậy, gia chủ khi xây nhà nên chọn vào các cung Nhất cát, Nhị Nghi, Tứ tấn tài tốt cho việc xây dựng nhà cửa. Ngược lại, nên hạn chế xây nhà vào các năm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc.
Nên xây nhà vào 3 cung tốt nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài
Nên xây nhà vào 3 cung tốt nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài
Trường hợp nếu tuổi của bạn đang trong hạn hoang ốc cung xấu Tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc nhưng bạn vẫn muốn động thổ, xây dựng công trình mới thì không phải là không có cách. Dưới đây, Bất động sản Online sẽ bật mí cách giải hạn hoang ốc, giúp kế hoạch xây nhà của bạn vẫn có thể diễn ra bình thường.

Cách xây nhà thuận lợi khi phạm hạn hoang ốc 

Cách hóa giải hạn Hoang ốc được sử dụng nhiều, thông dụng và khoa học, để chủ nhà vẫn có thể xây dựng được công trình mới đó chính là mượn tuổi làm nhà.
Mượn tuổi làm nhà tức là gia chủ sẽ mượn người thay gia chủ tiến hành cúng bái và động thổ công trình từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thiện và kết thúc lên nhà mới.
Lưu ý trong khi mượn tuổi làm nhà:
 • Người được mượn tuổi không phạm Kim lâu, Hoang Ốc và Tam Tai để đứng tên ngôi nhà khi làm lễ động thổ và lễ nhập trạch.
 • Ngày ngày động thổ, ngày cất mái, ngày nhập trạch,… phù hợp với tuổi của người mượn không theo tuổi của chủ nhà.
 • Ngày nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ bước vào nhà trước gia chủ.
 • Người được mượn tuổi xây nhà nên là người có nhiều tuổi, tính tình hào sảng, kinh tế ổn định, có nhiều phúc đức. Mọi thủ tục cũng như nghi lễ đều phải được tính toán cẩn thận, chi tiết và tuân thủ đúng các bước cũng như thủ tục lễ bái.
mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà nên mượn người nam giới lớn tuổi có phúc lộc, con cháu đông thì càng tốt
Trên đây là những kinh nghiệm cách tính và làm nhà khi gặp phải hạn hoang ốc. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và xác định được thời điểm xây nhà phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật

Bài viết liên quan