Tiểu Sử Bùi Thành Nhơn - Chủ Tịch Tập Đoàn BĐS Novaland

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Doanh nhân Bùi Thành Nhơn nổi tiếng với vai trò là chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland lớn mạnh. Nhưng điều đặc biệt nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Vậy hành trình trở thành ông trùm bất động sản của Bùi Thành Nhơn như thế nào? Tổng tài sản của ông là bao nhiêu?
Trước tình hình kinh tế khó khăn nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Diễn biến cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland) trong những phiên vừa qua đang gây chú ý lớn đối với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán trong nước. Tài sản tỷ phú USD Bùi Thành Nhơn ra sao khi cổ phiếu Novaland bị bán tháo? Cùng Bất động sản Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bùi Thành Nhơn là ai? Tiểu sử Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland, ông hiện cũng đang là cái tên ảnh hưởng không đến giới truyền thông về lĩnh vực bất động sản. Năm 2016, Bùi Thành Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

Chân dung chủ tịch Bùi Thành Nhơn

Sơ lược tiểu sử Bùi Thành Nhơn

Tên thật

Bùi Thành Nhơn

Ngày sinh

1958 

Quê quán

Đồng Tháp

Dân tộc

Kinh

Nghề nghiệp

Kinh doanh, đầu tư bất động sản

Trình độ chuyên môn

Cử nhân Chăn nuôi thú y

Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp – HSB Tuck School of Business, Dartmouth, Hanover, Đức

Chức vụ hiện tại    

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL)

Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển NSQ

Lĩnh vực kinh doanh

Bất động sản

Giá trị tài sản tính tới hiện tại

19.556,64 Tỷ VNĐ

Con đường thành công của Bùi Thành Nhơn

► Khởi nghiệp từ ngành thú y

Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú y, Bùi Thành Nhơn có 2 năm (1981 - 1983) công tác tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM và hơn 10 năm (1983 - 1992) làm việc tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.

Bùi Thành Nhơn bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh thuốc thú y từ năm 1992. Ông đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất với số vốn ban đầu là 400 triệu đồng.

► Thành lập tập đoàn Novaland và trở thành tỷ phú bất động sản nổi tiếng

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland).

Nổi bật nhất là năm 2007 với thành công từ dự án Sunrise City tại quận 7. Với thị trường địa ốc bắt đầu phục hồi năm 2014 đã tạo bàn đạp đưa Novaland phát triển với tốc độ chóng mặt. Đến thời cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần chạm mốc 6.000 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản

Sau 24 năm “chèo lái”, Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50,000 đồng/cp. Đồng thời trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau VinGroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 nghìn tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Novaland của ông Nhơn ghi nhận doanh thu tăng hơn 40% lên gần 9,6 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn một ngàn tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt gần 1 tỷ USD.

Năm 2021, Novaland cho biết sẽ tập trung vào bất động sản trung – cao cấp với quỹ đất khoảng 5.400 ha, gồm bất động sản đô thị trung tâm TP.HCM và vệ tinh, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp. Tổng giá trị phát triển quỹ đất đạt 45 tỷ USD.

Không chỉ là chủ tịch HĐQT Novaland, ông Bùi Thành Nhơn còn giữ chức HĐQT của nhiều công ty khác như: Công ty cổ phần Diamond Properties, Công ty cổ phần Anova, Công ty cổ phần Nova Mclub và Công ty cổ phần đầu tư phát triển NSQ.

Đời tư Bùi Thành Nhơn

Vợ Bùi Thành Nhơn là ai?

  • Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương sinh năm 1959 đang nắm giữ 2,200,335 cổ phiếu của Novaland (giá trị 152.2 tỷ đồng).
  • Con trai Bùi Cao Nhật Quân từng giữ vị trí cựu Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP đầu tư địa ốc Novaland sinh năm 1982. Năm 2017, ông Nhật Quân rút khỏi tất cả vị trí nhưng vẫn nắm giữ 42.376.606 cổ phiếu Novaland.
Vợ ông Bùi Thành Nhơn (đứng bên tay phải)

Tài sản gia đình Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ là bao nhiêu?

Tính tới tháng 03/2021, ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đang quản lý, điều hành và kiểm soát tập đoàn Novaland. Cụ thể:

  • Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 21,986% cổ phần.

  • Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 5,571% cổ phần.

  • Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,297% cổ phần.

  • CTCP Novagroup thuộc sở hữu gia đình ông đang nắm giữ: 20,094% cổ phần.

  • CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,741% cổ phần.

Tổng cộng cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang nắm giữ cả trực tiếp và gián tiếp là 62,689% cổ phần tập đoàn Novaland. Với số cổ phần ông đang nắm giữ, ước tính số tài sản ông đạt đến thời điểm tháng 4/20222 là 2,9 tỷ USD và đứng thứ 1053 thế giới.

Thành tích ấn tượng của tập đoàn Novaland do Bùi Thành Nhơn xây dựng

Sự lớn mạnh của Novaland không chỉ ở kết quả kinh doanh, quy mô hoạt động, số lượng dự án mà quan trọng hơn chính là uy tín, tên tuổi của doanh nhân Bùi Thành Nhơn và thương hiệu Novaland.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị mất niềm tin, nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư thất hứa với khách hàng…, thì ông Nhơn đã từng bước xây dựng uy tín của thương hiệu Novaland thông qua các dự án có chất lượng, về đúng đích. Từ viên gạch đầu tiên, ông Bùi Thành Nhơn từng bước xây dựng các giá trị cho bản thân và thương hiệu để sẵn sàng cho lộ trình phát triển kế tiếp.

Những thành tựu mà ông Bùi Thành Nhơn đã dẫn dắt tập đoàn Nova
Những thành tựu mà ông Bùi Thành Nhơn đã dẫn dắt tập đoàn Nova

Một số sự kiện đáng chú ý liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn trong thời gian gần đây

Vị trí tỷ phú USD của ông Bùi Thành Nhơn

Doanh nhân Bùi Thành Nhơn nổi tiếng trong hoạt động kinh doanh bất động sản, là tỷ phú USD - xếp thứ 3 tại Việt Nam. Tuy nhiên, Ông Bùi Thành Nhơn hôm 18/11 rớt khỏi danh sách tỷ phú USD do cổ phiếu NVL giảm gần đây. Hồi tháng 3/2022, ông Nhơn được Forbes ghi nhận có tài sản là 2,9 tỷ USD.
Cổ phiếu NVL giảm khoảng 77% trong 17 phiên sàn tính đến 28/11. Trong tuần cuối tháng 11, vợ ông Bùi Thành Nhơn bị bán giải chấp 29 triệu cổ phiếu Novaland, còn con trai ông Nhơn bị bán 5 triệu cổ phiếu NVL vào ngày 28/11. Trước đó, ông Nhơn đã chuyển toàn bộ cổ phần NVL về doanh nghiệp của gia đình - NovaGroup. Gần đây, Novagroup thông báo về kế hoạch bán 150 triệu cổ phiếu NVL và kế hoạch tái cấu trúc toàn bộ Novaland.

Diễn biến cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) trong những phiên vừa qua đang gây chú ý lớn đối với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán trong nước. Tính đến nay (10/11), NVL đã trải qua 6 phiên giảm sàn liên tiếp và đánh mất hơn 25.000 đồng tương ứng thị giá giảm gần 36% kể từ đầu tháng 11.

Tài sản nhà ông Bùi Thành Nhơn lao dốc

Trong phiên giao dịch ngày 14/2, thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm mạnh. Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,06 điểm (0,48%) xuống 1.038,64 điểm.

Cổ phiếu NVL của Novaland là một trong những mã cổ phiếu bị bán mạnh nhất trong phiên. Chốt phiên hôm nay, đã có hơn 10,4 triệu NVL được giao dịch với giá trị gần 125,5 tỷ đồng.

Đây là phiên giảm giá thứ 6 liên tiếp của NVL và là phiên thứ 2 liên tiếp cổ phiếu này giảm sàn. Tổng chung, mã này đã mất 6,64% giá trị, tương đương 850 đồng/cổ phiếu, xuống còn 11.950 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức giá thấp nhất lịch sử của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết cho tới nay. Tính chung, trong 6 phiên giảm giá, NVL đã tuột từ 15.400 đồng xuống còn 11.950 đồng, tương đương gần 23% giá trị. Còn nếu so sánh với đỉnh hồi giữa năm 2021 thì mã cổ phiếu này đã "bốc hơi" 87% thị giá.

Vốn hóa NVL đến hết phiên hôm nay chỉ còn 23.303,7 tỷ đồng (tương ứng 979 triệu USD). Con số này đã đẩy Novaland đã chính thức rớt khỏi danh sách những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD trên thị trường chứng khoán kể từ lần đầu tiên niêm yết. Trước đó hồi đầu năm 2022, quy mô vốn hóa doanh nghiệp này đạt tới hơn 176.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Thành Nhơn quay trở lại làm Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va ( (Novaland, HoSE: NVL) vừa bất ngờ có đơn từ nhiệm chức danh này kể từ 20/1/2022 và đồng thời không tham gia vào HĐQT của doanh nghiệp.  Ông cho biết sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ tập đoàn NovaGroup để trao quyền cho đội ngũ mới. Tuy nhiên, thông tin mới nhất,  Ông Bùi Thành Nhơn dự kiến quay lại HĐQT và giữ chức Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va.
Ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại làm chủ tịch HĐQT Novaland.

Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland. "Tôi trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và là đại diện pháp luật của Novaland vì tôi nghĩ rằng, đã là doanh nhân - chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức. Vì trở ngại này vừa vượt qua thì khó khăn khác sẽ đến. 

Tôi mong rằng với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối "rubic" màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển" - ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ.

Theo lãnh đạo Novaland, công ty đã và đang nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP HCM.
Trên đây là những thông tin chi tiết về Bùi Thành Nhơn – tỷ phú bất động sản người sáng lập nên tập đoàn Novaland (NVL). Không chỉ sở hữu một khả năng kinh doanh đáng nể, ông còn nổi tiếng bởi tấm lòng nhân hậu, hết mình vì cộng đồng. Ông chủ của Novaland xứng đáng là một hình mẫu lý tưởng cho các bạn trẻ lập nghiệp học hỏi và noi theo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Batdongsanonline.vn đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật