Bản đồ thế giới và bản đồ chi tiết các châu lục năm 2024

Thúy Nga |

Bản đồ thế giới mới nhất được phân chia thành 6 châu lục, bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương và Châu Nam Cực. Trên mỗi châu lục lại được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau với mối quan hệ hợp tác hữu nghị về kinh tế, văn hoá. Từ đó giúp ổn định hoàn bình và đoàn kết cùng phát triển bền vững.

Thông tin về bản đồ Thế Giới

Bản đồ thế giới hay còn được gọi là bản đồ Trái Đất. Là bản vẽ được “thu nhỏ” theo tỷ lệ nhất định và dùng để diễn giải toàn bộ bề mặt trái đất, những không gian, địa điểm và hiển thị liên quan trực tiếp đến các vị trí xung quanh khu vực.

Diện tích bề mặt Trái đất là 510.072.000 km2. Trong đó chiếm 70,8% bề mặt (361.132.000 km2) là nước; 29,2% bề mặt (148.940.000 km2) là đất liền. Trái Đất có hình cầu và quay quanh mặt trời, khi thể hiện trên bản đồ sẽ được diễn giải dạng bề ngang để thuận tiện hơn cho việc theo dõi và tìm kiếm.

Nhìn trên bản đồ thế giới mới nhất, ta sẽ thấy Trái Đất được chia thành 6 Châu lục: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương (hay được gọi là Châu Úc) và Châu Nam Cực. Trong đó, châu Nam Cực là nơi lạnh nhất trên thế giới và có băng tuyết phủ quanh năm. Ngoài một số nhà khoa học đến sinh sống để phục vụ cho việc nghiên cứu thì hầu như nơi đâu không có bóng dáng con người.
=>>> Xem thêm: Bản đồ nước Mỹ & những thông tin mới nhất 2024

Bản đồ thế giới mới nhất 2023
Bản đồ thế giới mới nhất 2024
Bản đồ các quốc gia và các đại dương trên thế giới
Bản đồ các quốc gia và các đại dương trên thế giới

Bản đồ Châu Á

Châu Á có diện tích 43.820.000 km2 và là châu lục lớn nhất thế giới, chiếm 80% diện tích đại lục. Đây cũng là lục địa lớn nhất và đông dân nhất với 50 quốc gia, 60% trong tổng số dân của Trái đất sống ở đây. 

Châu Á chia làm 6 khu vực: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á.

 • Trung Á: Tajikistan, Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan.

 • Đông Á: Mông Cổ,  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,  Hàn Quốc.

 • Bắc Á:  Liên bang Nga.

 • Đông Nam Á: Brunei, Campuchia, Lào, Đông Timor, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam.

 • Nam Á: Ấn Độ, Afghanistan, Bangladesh,  Nepal, Maldives,  Pakistan, Bhutan,  Sri Lanka.

 • Tây Á: Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Azerbaijan, Síp, Gruzia, Iraq, Iran, Syria, Israel, Jordan, Kuwait, Palestine, Liban, Oman, Bahrain, Qatar, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen.

Bản đồ các quốc gia châu Á
Bản đồ các quốc gia châu Á

Bản đồ Châu Âu

Châu Âu có diện tích tương đối nhỏ, chỉ 10.180.000 km2; bao gồm 51 quốc gia và nằm về phía Tây của lục địa Âu - Á. Tuy nhiên đây lại là lục địa phát triển nhất về kinh tế với Liên minh châu Âu EU. Không nhiều người biết rằng, châu Âu là nơi xuất hiện các nước tư bản đầu tiên trên thế giới.

Châu Âu được chia thành 4 khu vực: Bắc Âu, Đông Âu, Tây - Trung Âu và Nam Âu.

 • Bắc Âu:  Iceland, Đan Mạch, Ireland, Latvia, Lithuania, phần Lan, Estonia, Anh, Na Uy, Thụy Điển

 • Đông Âu: Cộng hòa Séc, Moldova, Romania, Ba Lan, Nga, Bulgaria, Hungary, Slovakia, Belarus, Ukraine

 • Tây Âu và Trung Âu: Đức, Áo, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Monaco, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Pháp

 • Nam Âu: Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Andorra, Bosnia, Herzegovina,  Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban, Nha, Ý, Albania, Croatia, Malta, San Mariano, Slovenia, Thành Vatican

Bản đồ khu vực châu Âu
Bản đồ khu vực châu Âu

Bản đồ Châu Mỹ

Châu Mỹ kéo dài cả ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam với tổng diện tích 42.322.000km2 – đứng thứ 2 sau châu Á. Có thể gọi châu Mỹ là tân lục địa bởi nó mới được phát hiện vào năm 1942 bởi Colombo. Lục địa này được chia thành 2 miền bao gồm Bắc Mỹ và Nam Mỹ

 • Bắc Mỹ với diện tích 24.490.000 km2, bao gồm 23 quốc gia dẫn đầu bởi Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

 • Nam Mỹ có diện tích 17.840.000 km2, bao gồm 12 quốc gia. Được bao phủ bởi những khu rừng lớn, rừng nhiệt đới Amazon chiếm đến 30% tổng diện Nam Mỹ. 

Châu Mỹ được chia thành 3 khu vực:

 • Bắc Mỹ: Hoa Kỳ, Mexico, Canada, Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

 • Nam Mỹ: Guyane, Argentina, Bolivia, Surinam, Brasil, Chile, Ecuador, Falkland, Guyana, Paraguay, Perú, Uruguay, Colombia, Bolívar Venezuela.

 • Trung Mỹ: Belize,  Nicaragua, El Salvador Guatemala, Honduras, Costa Rica, Panamá.

Bản đồ Bắc Mỹ và Nam Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Bản đồ Thế Giới - Châu Phi

Châu Phi có diện tích 30.370.000 km2 và lớn thứ 3 thế giới sau châu Á và Châu Mỹ, bao gồm 54 quốc gia. Đây là châu lục nóng nhất và sở hữu sa mạc lớn nhất thế giới Sahara, chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi. 

Châu Phi được chia thành 5 khu vực:

 • Bắc Phi: Sudan, Ai Cập, Maroc, Algeria Libya, Tây Sahara Tunisia

 • Đông Phi: Burundi, Zambia, Comoros, Djibouti, Seychelles, Eritrea, Ethiopia, Mauritius, Kenya, Madagascar, Malawi, Mozambique, Réunion (Pháp), Rwanda, Somalia, Nam Sudan, Tanzania, Uganda, Zimbabwe.

 • Nam Phi: Cộng hoà Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland.

 • Tây Phi: Bénin, Guinea-Bissau, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Cape Verde, Mauritania, Gambia, Ghana, Guinea, Liberia, Mali, Nigeria, Niger, Senegal, Saint Helena, Sierra Leone, Togo.

 • Trung Phi: Cộng hòa dân chủ Congo, Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo, Cộng hòa Trung Phi, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Bản đồ các nước thuộc châu Phi
Bản đồ các nước thuộc châu Phi

Bản đồ Châu Đại Dương (Châu Úc)

Châu Đại Dương (Châu Úc) có diện tích 9.008.500 km2 và nằm ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương với 14 quốc gia. Đây là châu lục ít dân cư nhất trừ Nam Cực, chỉ có 0,3% trong tổng dân số Trái đất sinh sống – khoảng 37,8 triệu người.

Các quốc gia tại châu Đại Dương bao gồm: Australia, New Zealand, Quần đảo Solomon, Palau, Liên bang Micronesia, Kiribati, Quần đảo Marshall, Fiji, Papua New Guinea, Tonga, Vanuatu, Tuvalu, Nauru và Samoa (Tây Samoa)

Bản đồ các quốc gia châu Đại Dương
Bản đồ các quốc gia châu Đại Dương

Bản đồ Châu Nam Cực

Châu Nam Cực nằm ở vị trí xa nhất ở phía Nam của Trái Đất và được bao quanh bởi Nam Băng Dương. Diện tích của châu lục này là 14.000.000km2 với 98% diện tích bị bao phủ bởi lớp băng dày 1,9km. Nơi đây không có con người sinh sống ngoại trừ các nhà khoa học đến nghiên cứu.

Bản đồ châu Nam Cực bao phủ bởi tuyết trắng
Bản đồ châu Nam Cực bao phủ bởi tuyết trắng

Trên đây là thông tin về bản đồ hành chínhbản đồ thế giới và các bản đồ của từng châu lục. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn, hãy truy cập ngay vào website Batdongsanonline nhé. Ngoài các thông tin về bất động sản chúng tôi còn cập nhật nhiều thông tin khác đa lĩnh vực: Kinh nghiệm phong thuỷ, chủ đầu tư, quy hoạch các tỉnh thành…

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.