SON là đất gì? Những quy định sử dụng đất SON năm 2024

Thúy Linh |

SON là đất gì? Được quy định về đối tượng quản lý và sử dụng như thế nào? Khi nhìn trên bản đồ địa chính, rất nhiều người còn thắc mắc về ký hiệu đất SON. Thực tế đây là ký hiệu của nhóm đất sông, ngòi, kênh rạch rất quen thuộc. Bất động sản online sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại đất này trong bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc SON là đất gì?

SON là ký hiệu trên bản đồ địa chính để chỉ đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối nói chung trên lãnh thổ của Việt Nam. Hiểu đơn giản, đây là loại đất có mặt nước của các đối tượng thuỷ văn dạng sông, nhưng không thể tạo nên ranh giới khép kín để hình thành thửa đất. Ngoài ra chúng cũng không được sử dụng cho mục đích thuỷ điện, thuỷ lợi hay nuôi trồng thuỷ hải sản.
Loại đất này chiếm diện tích khá lớn và có mặt ở mọi nơi của nước ta. Đây cũng là nhóm đất nhận được sự quan tâm, quản lý sát sao của nhà nước và cơ quan địa phương. Mục đích là để sử dụng một cách hiệu quả nhất, tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Hiểu rõ SON là đất gì sẽ giúp bạn phân biệt được với đất thuỷ lợi và đất có mặt nước chuyên dùng.

SON là ký hiệu của đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối
SON là ký hiệu của đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối

Đất SON do ai quản lý và sử dụng trực tiếp?

Nắm rõ đối tượng quản lý đất sẽ thuận tiện hơn cho người dân trong việc giải quyết các vấn đề liên quan một cách nhanh chóng. Điều 163, Luật đất đai 2013 quy định rõ về việc quản lý đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối cụ thể như sau:

  • Với các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế khi sử dụng đất SON để nuôi trồng thuỷ hải hải, nhà nước sẽ thu tiền thuê đất theo từng năm.
  • Với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài cần thuê đất để thực hiện đầu tư đất nền trồng thuỷ sản, nhà nước thu tiền thuê đất hàng năm.

Trong quá trình khai thác và sử dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chính đã được xác định. Đồng thời phải tuân thủ quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan, không gây ô nhiễm môi trường, không cản trở dòng chảy tự nhiên, không ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Đất SON do nhà nước quản lý
Đất SON do nhà nước quản lý

Trách nhiệm của các bên liên quan trong quản lý và sử dụng đất SON

Việc quản lý và sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối được giao cho đơn vị sở hữu và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống của người dân khu vực đó. Vì vậy trách nhiệm của mỗi bên là rất cần thiết.

Trách nhiệm của cá nhân, đơn vị sở hữu

Về phía cá nhân, đơn vị sở hữu, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối cần tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Chỉ sử dụng trong diện tích đất được cho phép, không xâm lấn trái quy định. Trường hợp muốn mở rộng diện tích sử dụng phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
  • Phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến diện tích đất, lô đất, vị trí đất, thời hạn sử dụng… để nộp lên cơ quan chức năng khi cần phải thanh tra, kiểm tra.
  • Phải sử dụng đất SON đúng với mục đích đề ra. Trường hợp sử dụng đất để đầu tư kinh tế, nuôi trồng thuỷ sản phải bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực lân cận.
  • Nộp tiền thuê đất đầy đủ, đúng hạn về cơ quan nhà nước.
Chủ sở hữu đất SON phải nộp tiền thuê đất hàng năm theo quy định
Chủ sở hữu đất SON phải nộp tiền thuê đất hàng năm theo quy định

Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý có trách nhiệm và nghĩa vụ nặng nề hơn trong vấn đề này. Cụ thể như sau:

  • Giám sát hoạt động của chủ sở hữu, người sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON. Phải đảm bảo đất được sử dụng đúng diện tích và mục đích sử dụng.
  • Kiểm tra thường xuyên giấy tờ, hồ sơ nhà đất của chủ sở hữu, đối tượng sử dụng.
  • Thu tiền thuê đất đầy đủ theo kỳ hạn, báo cáo về các cơ quan lãnh đạo cấp trên.
  • Kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật đề ra.

Như vậy, Đất SON hay còn gọi là đất thuộc khu vực ao hồ, sông, ngòi, kênh, rạch, suối có mặt nước theo thuỷ văn, không thể định rõ ranh giới và hình dạng đất. Ngoài ra, diện tích của đất SON không được sử dụng cho các mục đích cá nhân như nuôi trồng thủy sản, xây dựng cơ sở thuỷ lợi hoặc thuỷ điện. Mua bán, xây dựng, hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất SON để chuyển sang đất thổ cư là điều khó khăn, bởi đây là loại đất có quy hoạch cố định và khó thay đổi theo thời gian. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ SON là đất gì và ai được quyền sử dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các loại đất, hãy truy cập ngay website của chúng tôi để đọc và tìm hiểu thêm.

Xem thêm:  

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật