Nên mua căn hộ đã giao nhà hay dự án đang xây dựng?

Thúy Linh |

Trong bối cảnh hàng loạt các dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm, bạn đứng trước quá nhiều lựa chọn và không biết làm thế nào để chọn mua căn hộ chung cư hợp lý? Bạn nên mua căn hộ đã giao nhà hay dự án đang xây dựng?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn nhà, cung cấp thông tin về căn hộ đã giao nhà và dự án đang xây dựng. Hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

 PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA CĂN HỘ ĐÃ GIAO NHÀ VÀ DỰ ÁN ĐANG XÂY DỰNG

 • Căn hộ đã giao

 •  Dự án căn hộ đã đi đến giai đoạn hoàn thiện, tính pháp lý của dự án thường rõ ràng hơn, giá trị và tiện ích đi kèm dễ thấy hơn và chất lượng công trình cũng dễ dàng “mắt thấy, tay sờ”.

 •  Khi mua các dự án nhà chung cư hoàn thiện (trong đó có gói nhà hoàn thiện - đã có những nội thất cơ bản, tối thiểu và gói nhà xây thô - gói chưa có nội thất cơ bản và tối  thiểu).

 • Tuy nhiên, với dự án kiểu này, khách hàng thường phải trả luôn một khoản tiền tương ứng với 70-95% giá trị căn hộ.

can-ho-ban-giao-tho

Căn hộ bàn giao thô

can-ho-hoan-thien-co-ban

Điển hình căn hộ bàn giao hoàn thiện cơ bản

can-ho-ban-giao-full-noi-that

Căn hộ bàn giao hoàn thiện nội thất

 • Dự án đang xây dựng

 • Là giai đoạn căn hộ ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

 • Bản chất của việc mua loại hình nhà ở này là mua cái chưa được tồn tại trong thực tế. Quyết định mua của khách hàng chỉ dựa vào thông tin được cung cấp từ chủ đầu tư hoặc môi giới bất động sản

 • Thanh toán theo tiến độ xây dựng.

phoi-canh-du-an

Hình dung dự án đang xây dựng qua các mô hình

NÊN MUA CĂN HỘ ĐÃ GIAO NHÀ HAY DỰ ÁN ĐANG XÂY DỰNG? CHIA SẺ KINH NGHIỆM KHI MUA

Ở góc độ thị trường, hiện nay, khi thị trường ngày càng e dè với các dự án hình thành trong tương lai, thì các dự án sắp hoàn thiện lại được nhiều người ưu ái, đặc biệt là những dự án đã xây xong hoặc gần bàn giao đang rất “hút hàng”.

Chúng ta cần liệt kê các tình huống trước khi đầu tư nếu so sánh căn hộ tương lai và căn hộ đã bàn giao.

 • Thứ nhất, căn hộ tương lai hiện không rẻ, thậm chí có trường hợp còn cao hơn căn hộ đã bàn giao cùng loại, cùng khu vực.

 • Thứ hai, 70% vẫn vay ngân hàng dù mua căn hộ tương lai hay căn hộ đã bàn giao. Người mua căn hộ đã bàn giao chỉ đóng 30%, còn nợ ngân hàng sẽ chuyển từ chủ cũ sang chủ mới. Vì thế, nhu cầu vốn không khác nhau.

 • Thứ ba, qua tham quan và thăm dò những người đã ở, mua căn hộ đã sử dụng, người mua có thể kiểm tra được chất lượng xây dựng, khuôn viên, quản lý, nhu cầu thuê (rất quan trọng)... Trong khi mua căn hộ tương lai thì điều này là “hên xui”.

 • Thứ tư, khi mua căn hộ đã bàn giao, người mua có thể ở ngay hoặc cho thuê liền nên tình trạng tài chính không khác thậm chí tốt hơn căn hộ tương lai.

Tuy nhiên, quyết định mua căn hộ nào cũng tùy thuộc vào nhu cầu các đối tượng khách hàng. Nếu khách hàng có đủ điều kiện tài chính, nhu cầu nhà ở liền thì nên chọn mua căn hộ đã giao. Với căn hộ tương lai, người mua nhà được đóng tiền từ từ nên rất phù hợp với những người trẻ có tham vọng.

can-ho-sg-ban-giao-2020

Tìm hiểu thật kỹ trước khi mua hay đầu tư vào các dự án

Mua căn hộ đã giao hay dự án đang xây dựng, thực chất đều có những lợi thế hay những rủi ro khó tránh. Vậy trước khi giao dịch cần lưu ý gì?

Kinh nghiệm người mua căn hộ bàn giao không thể bỏ qua

 • Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư, kiểm tra pháp lý căn hộ

 • Đọc kỹ hợp đồng mua bán, kiểm tra các vật liệu bàn giao, nội thất bàn giao trong hợp đồng có đúng với thực tế.

 • Chỉ ký nhận khi các khoản cam kết bàn giao trong hợp đồng thực hiện đúng, đảm bảo chất lượng, tránh nảy sinh bàn giao thiếu.

 • Người mua cần liên kết chặt chẽ và dùng sức mạnh truyền thông, sự hỗ trợ của báo chí chính thống sẽ hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho người mua, góp phần xây dựng thị trường BĐS minh bạch.

8 Kinh nghiệm người mua dự án đang xây dựng cần biết

 1. Kiểm tra tính pháp lý của dự án

 2. Chọn chủ đầu tư uy tín

 3. Nắm rõ chính sách cho vay mua nhà từ ngân hàng

 4. Xem xét tiến độ thực hiện dự án

 5. Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán

 6. Theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng

 7. Kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận bàn giao căn hộ

 8. Chú ý thời gian nhận sổ hồng

Top dự án căn hộ bàn giao nhà hút người mua tại TPHCM năm 2020

 • Dự án Melody Residences của Hưng Thịnh hiện đang chào giá thứ cấp căn diện tích 68m2 tầm 2,4 tỷ đồng (khoảng 35 triệu đồng/m2). 

 • Căn hộ Âu Cơ Tower của Công ty 577 chào giá thứ cấp 32 triệu đồng/m2 (khoảng 2,1 tỷ đồng/căn/diện tích 65m2). 

 • Dự án Richstar của Novaland hiện căn diện tích 63m2 bán giá 40 triệu đồng/m2

 • Dự án Res Green Tower của Công ty CP Địa ốc 11 chào giá thứ cấp căn 60m2 khoảng 2,3 tỷ đồng/căn tương đương 38 triệu đồng/m2

can-ho-tphcm-hot-2020

Khách hàng chuyển sang “săn lùng” căn hộ đang hoàn thiện, sắp bàn giao các dự án TPHCM

Trên đây là những kinh nghiệm để bạn cân nhắc khi chọn mua tổ ấm cho gia đình bạn. Nếu có thắc mắc muốn giải đáp bạn chỉ cần gọi vào HOTLINE 0933002299 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn.
Xem thêm: Top 8 kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật