DVH Là Đất Gì? Những Quy Định Sử Dụng Đất DVH

Thúy Linh |

Việc sử dụng đất cho mục đích khác nhau được quản lí và giám sát bởi cơ quan nhà nước. Trong đó các mục đích xây dựng được phân chia rõ ràng, cụ thể. Vậy đất DVH là gì? Sử dụng cho mục đích gì? Quy định ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho bạn đọc.

Đất DVH Là Gì
Đất DVH là đất gì?

Đất DVH Là Đất Gì?

Đất DVH là ký hiệu đất thiết kế xây dựng có sở văn hóa, được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình về cơ sở văn hóa. 

Bao gồm: trụ sở cơ quan thông tấn - báo chí, đài truyền hình và phát thanh, công viên, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, nhà triển lãm hay thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học cùng các cơ sở sáng tác nghệ thuật, trưng bày các sản phẩm sáng tác nghệ thuật, xây dựng cơ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, khu văn hoá phẩm và các công trình xây dựng văn hoá khác.

Mục Đích Sử Dụng Đất DVH Là Gì?

Trong đó cơ sở văn hóa hay những khu công trình văn hóa được kiến thiết xây dựng trên diện tích quy hoạch đất DVH được cho phép gồm có :

  • Cơ sở trung tâm văn hóa như cung thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi.

  • Các trung tâm văn hóa hoạt động và sinh hoạt của thanh thiếu nhi.

  • Cung văn hóa hay nhà văn hóa lao động.

  • Trung tâm cơ sở văn hóa mục đích giải trí như nhà hát-rạp xiếc cùng rạp chiếu phim, chiếu bóng…vv

  • Nơi triển lãm văn hóa cùng không gian triển lãm tranh, kỷ vật- nghệ thuật.

  • Nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt chung của thôn và xã.Trụ sở khu sinh hoạt
Đất DVH
Mục đích sử dụng đất DVH

Cơ Quan Quản Lý Đất Xây Dựng Cơ Sở Văn Hóa

Tất cả các thông tin liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH được quy định rõ ràng, chi tiết tại điều 4, thông tư 01/2017/TT-BTNMT. Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, theo các cấp từ cao xuống thấp.

Việc sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH phải được sự cho phép, đồng ý của các cơ quan quản lý. Bên cạnh đó phải chịu sự giám sát trực tiếp trong quá trình thi công, xây dựng.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất DVH?

Việc xây dựng cơ sở văn hóa trên đất DVH phải được sử dụng hợp lý, tuân thủ pháp luật và cần quan tâm những yếu tố sau :

  • Hồ sơ và các giấy tờ liên quan đầy đủ

Khi có nhu yếu thiết kế xây dựng cơ sở văn hóa đất DVH thì bắt buộc cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ theo pháp luật. Trong đó giấy tờ cần thiết có như sổ đỏ chính chủ, diện tích quy hoạch đất, kế hoạch kiến thiết xây dựng, bản phác thảo khu công trình … Trường hợp sử dụng đất thiết kế xây dựng cơ sở văn hóa DVH nhằm mục đích Giao hàng những khu công trình khác, cần triển khai thủ tục quy đổi mục tiêu sử dụng trước đó theo pháp luật pháp lý.

  • Thực hiện thủ tục theo đúng quy trình

Trong thời gian trình hồ sơ, xin giấy cấp phép kiến thiết xây dựng phải được triển khai theo từng bước, đúng quy trình từ những cơ quan có thẩm quyền từ thấp đến cao. Việc này nhằm mục đích bảo vệ tính pháp lý của khu công trình. Khi thiết kế xây dựng không bị gặp cản trở, khó khăn cũng như giảm thiểu những trường hợp bị dừng thiết kế xây dựng do không được cấp phép theo pháp lý.

  • Thi công theo đúng diện tích được cho phép

Chủ sở hữu phải cam kết kiến thiết theo đúng diện tích quy hoạch đất đã được cho phép, không được lấn chiếm đến những phần đất bên cạnh không phải của mình. Diện tích đất được cho phép kiến thiết xây dựng cơ sở văn hóa tùy thuộc theo loại khu công trình, tỷ lệ dân cư trên địa phận, diện tích quy hoạch địa phương, khu công trình cấp xã, huyện và tỉnh… 
Như vậy, đất DVH được sử dụng để xây dựng các cơ sở văn hóa nhằm phục vụ những nhu cầu giải trí cho người dân. Ngoài ra, còn được dùng để xây dựng: Nhà triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học, cơ sở sáng tác nghệ thuật, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật, trụ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, báo, văn hoá phẩm và các công trình văn hoá khác. Không được phép sử dụng đất DVH để xây nhà ở. Chỉ được phép xây dựng những công trình cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục đã nêu. Hy vọng bài viết  batdongsanonline.vn tổng hợp đã cung cấp các thông tin cần thiết đến bạn đọc để hiểu rõ hơn về đất DVH.

Xem thêm: Đất DTS Là Gì? Những Quy Định Về Đất DTS

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật