Chân Dung Vũ Văn Tiền | Người sáng lập Tập đoàn Geleximco

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Doanh nhân Vũ Văn Tiền được biết đến là người sáng lập Tập đoàn Geleximco. Ngoài ra, ông còn thành công trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Trong giới ngân hàng và bất động sản ai ai cũng biết ông Vũ Văn Tiền với biệt danh Tiền còi. Bài viết dưới đây là đôi nét thông tin về tiểu sử và con đường sự nghiệp của doanh nhân Vũ Văn Tiền. 

Đôi nét tiểu sử về doanh nhân Vũ Văn Tiền

Tóm tắt tiểu sử ông Vũ Văn Tiền

Vũ Văn Tiền là ai? Ông Vũ Văn Tiền sinh ngày 9 tháng 5 năm 1959 trong một gia đình có 5 anh em tại Tiền Hải, Thái Bình. Ông Tiền đã tốt nghiệp hai trường đại học là Đại học Kỹ thuật Quân sự và Đại học Kinh tế Quốc Dân.

Ông theo học ngành Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự từ năm 1979 đến năm 1984. Từ năm 1985 đến năm 1989, ông là cử nhân kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Hiện tại, ông Vũ Văn Tiền là người đứng đầu Tập đoàn đa ngành Geleximco và từng là Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank). Ngoài ra, ông Tiền còn là đại gia ngầm trong lĩnh vực bất động sản khi sở hữu nhiều khi đất vàng và dự án bất động sản khổng lồ tại hai miền Nam - Bắc.

Trước khi trở thành doanh nhân, ông Vũ Văn Tiền từng làm tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp chuyên kinh doanh phân đạm. 

Được biết, ông Tiền từng bị bệnh gan nặng, hiện tại đã ghép gan thành công tại bệnh viện Việt Đức và chữa trị ở Mỹ một thời gian.

Về gia đình doanh nhân Vũ Văn Tiền

Vợ của ông Vũ Văn Tiền là bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai. Bà từng tốt nghiệp tại Đại học Y Hà Nội, nhưng hiện tại đang điều hành công việc kinh doanh. Ông Tiền hiện đã có 3 người con gái. Bà Mai tâm sự, bà vì các con mà bỏ nghề yêu thích. Khi ông Vũ Văn Tiền bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vô cùng bận rộn nên bà là người lo tất cả, chăm sóc và dạy dỗ các con.

Ông Vũ Văn Tiền còn có các anh em gồm: 

 • Vũ Văn Hậu: hiện là Phó tổng giám đốc Geleximco, Phó chủ tịch hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CPĐT Tổng hợp Hà Nội SHN.

 • Vũ Thị Hương: Ủy viên HĐQT Ngân hàng An Bình, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.

 • Vũ Thị Nhung

Tóm tắt tiểu sử về ông Vũ Văn Tiền
Tóm tắt tiểu sử về ông Vũ Văn Tiền

Con đường sự nghiệp của ông Vũ Văn Tiền

Quá trình xây dựng Geleximco

 • Năm 1978, ông Vũ Văn Tiền đang học năm thứ nhất tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau đó, ông Tiền được tổng động viên vào quân ngũ rồi chuyển vào học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, phân hiệu II TP.HCM.

 • Năm 1982, ông Tiền đã xuất ngũ rồi trở về học tại Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành kế hoạch.

 • Sau khi tốt nghiệp, ông Tiền có khoảng thời gian công tác tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp từ năm 1986 đến năm 1992.

 • Đến đầu năm 1993, ông Vũ Văn Tiền đã thành lập Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp (Geleximco) với nhiệm vụ chính là xuất nhập khẩu sang các nước Đông Âu.

 • Tập đoàn Geleximco có tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Geleximco với số vốn ban đầu là 2,5 tỷ đồng. 

 • Năm 2007, công ty chuyển đổi loại hình từ TNHH sang Công ty cổ phần và tăng số vốn điều lệ lên 1.230 tỷ đồng. 

 • Đến cuối tháng 7 năm 2019, vốn điều lệ của Tập đoàn đã tăng lên mức 9.600 tỷ đồng.

 • Sau 27 năm thành lập và phát triển, Geleximco đã trở thành tập đoàn đa ngành, đầu tư vào năm lĩnh vực kinh doanh gồm sản xuất công nghiệp, bất động sản, tài chính -  ngân hàng, thương mại - dịch vụ, đào tạo và công nghệ thông tin.

 • Đến nay, Tập đoàn Geleximco có khoảng 27 công ty thành viên và công ty liên kết, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Quá trình xây dựng Geleximco của ông Vũ Văn Tiền
Quá trình xây dựng Geleximco của ông Vũ Văn Tiền

Ông Vũ Văn Tiền tại Ngân hàng An Bình

Tuy ông Vũ Văn Tiền chỉ đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT nhưng lại là người có quyền lực số 1 tại ngân hàng ABBank. Người ngồi vị trí Chủ tịch HĐQT là ông Đào Mạnh Kháng là em rể của ông Tiền.

Được biết, ông Tiền là lãnh đạo ngồi ghế Chủ tịch HĐQT ABBank lâu nhất kể từ khi ngân hàng này thành lập. Ông đã dẫn dắt ngân hàng này suốt 15 năm từ khi ngân hàng này thành lập vào năm 2003.

Trong khoảng thời gian điều hành ngân hàng, ông Tiền đã giúp ABBank phát triển từ một ngân hàng nông thôn với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, 1 điểm giao dịch với 34 nhân viên thành ngân hàng có mạng lưới 135 chi nhánh, phòng giao dịch và 4.464 nhân viên.

Bên cạnh ông Đào Mạnh Kháng hiện đang là Chủ tịch HĐQT ABBank, còn có bà Vũ Thị Hương (em gái), ông Vũ Văn Hậu (em trai), bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai (vợ), ông Nguyễn Trường Giang (em vợ) cũng đang công tác tại ABBank và công ty thành viên.

Ông Vũ Văn Tiền tại Ngân hàng An Bình
Ông Vũ Văn Tiền tại Ngân hàng An Bình

Những giải thưởng Vũ Văn Tiền đã đạt được

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông Vũ Văn Tiền đã đạt được nhiều giải thưởng như:

 • Huân chương Lao động hạng Nhì

 • Huân chương Lao động hạng Ba

 • Huân chương Lao động Vì thế hệ trẻ

 • Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

 • UBND TP. Hà Nội và của các cấp bộ, ngành…

Các dự án nghìn tỷ làm nên tên tuổi Geleximco

Dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Vũ Văn Tiền, Tập đoàn Geleximco đã có nhiều dự án nghìn tỷ vô cùng nổi bật. Điều đó đã tạo nên tên tuổi của Geleximco như thời điểm hiện tại. Cụ thể, một số dự án như:

 • Ngân hàng An Bình (ABBank)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình là cái tên nổi bật, gắn liền với Geleximco trong mảng tài chính ngân hàng và bất động sản. Sau gần 20 năm hoạt động và 17 lần tăng vốn, ABBank đã nâng mức vốn điều lệ lên gần 4.800 tỷ đồng.

Ngân hàng An Bình 
Ngân hàng An Bình 
 • Dự án Cống hóa Mương Cổ Nhuế:

Dự án này có mức đầu tư khoảng 1,060 tỷ đồng, dự án này đang phát triển vượt bậc qua nhiều năm.

Hình ảnh dự án Cống hóa Mương Cổ Nhuế
Hình ảnh dự án Cống hóa Mương Cổ Nhuế
 • Dự án Khu đô thị mới dầu khí - Geleximco:

Dự án có quy mô lên đến 197,32 ha. Tọa lạc tại 2 xã Đống Đa và La Phù thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Thời gian dự kiến thực hiện của dự án này là từ tháng 4 năm 2011 đến đầu năm 2020.

Hình ảnh dự án khu đô thị mới dầu khí - Geleximco
Hình ảnh dự án khu đô thị mới dầu khí - Geleximco
 • Dự án đường cao tốc Hòa Lạc - TP Hòa Bình:

Dự án được khởi công vào tháng 10 năm 2010. Đây là đoạn đường dài hơn 20km qua Hòa Bình, do Geleximco làm chủ đầu tư và nhà thầu chính. 

Công ty tính toán tổng mức đầu tư dự án này dài khoảng 33km, khoảng 18.000 tỷ đồng.

Dự án đường cao tốc Hòa Lạc - TP.Hòa Bình
Dự án đường cao tốc Hòa Lạc - TP.Hòa Bình

Tập đoàn Geleximco lấn sân sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô

Chủ tịch Tập đoàn Geleximco - doanh nhân Vũ Văn Tiền đã ký thỏa thuận thuê 50ha đất, hạ tầng tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình của Tổng công ty Viglacera để đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô. Việc này, đánh dấu Tập đoàn Geleximco lấn sân sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô. 

Được biết, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Thái Bình có tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu USD, chia thành 2 giai đoạn đầu tư. 

 • Giai đoạn 1: vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, dự kiến xây dựng từ quý 1 năm 2023 và được đưa vào hoạt động vào quý 3 năm 2024. Sản lượng lắp ráp ô tô khoảng 50.000 ô tô/năm, khoảng 1.200 lao động.

 • Giai đoạn 2: Quy mô vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2030, sản lượng lắp ráp khoảng 100.000 ô tô/ năm và tạo việc làm cho khoảng 2.500 đến 3.000 lao động.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền sau khi đầu tư và gặt hái thành công ở các lĩnh vực như bất động sản, nhà ở, nhiệt điện than, ngân hàng. Ông Vũ Văn Tiền đã bước chân vào lĩnh vực mới là sản xuất, lắp ráp ô tô với mục tiêu doanh thu nghìn tỷ mỗi năm.

Tập đoàn Geleximco lấn sang lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô
Tập đoàn Geleximco lấn sang lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô

Doanh nhân Vũ Văn Tiền và quan niệm trách nhiệm xã hội trở thành nhu cầu tự thân

Ông Vũ Văn Tiền ABBank từng chia sẻ: “Mỗi một người một cảm nhận, một suy nghĩ, một cách thức giúp đỡ khác nhau, với riêng tôi, ngay từ nhỏ đã lớn lên trong môi trường nghèo khổ, nên tôi càng hiểu nỗi khổ của họ, đứng trước một số phận khó khăn nào tôi đều xúc động và không thể bỏ qua được…Đóng góp cho cộng đồng là câu chuyện thường ngày và nó đã theo suốt cuộc đời tôi… tùy theo khả năng của mình thì mình sẽ đóng góp, giúp đỡ cho xã hội. Giúp đỡ cộng đồng bằng cả tấm lòng và bằng cả trái tim, giúp đỡ được mọi người đấy là niềm vui, niềm hạnh phúc của chính tôi, và khi thấy người ta vui thì niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi như được nhân lên rất nhiều, cái hạnh phúc của chính tôi và khi thấy người ta vui thì niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi như được nhân lên rất nhiều, cái hạnh phúc ấy không biết người khác có cảm nhận được không nhưng với tôi thì tôi thấy và hiểu rất rõ…” Đây chính là động lực giúp doanh nhân Vũ Văn Tiền cân bằng cuộc sống và đóng góp cho xã hội.

Ông Vũ Văn Tiền luôn đảm bảo cho người lao động có chế độ lương thưởng hợp lý, chế độ bảo hiểm y tế đầy đủ, môi trường lao động sạch sẽ, an toàn và cơ hội đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, Geleximco thường xuyên có mặt ở các hoạt động vì cộng đồng suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, Tập đoàn đã có nhiều đóng góp cho chiến dịch phòng, chống Covid-19 với hơn 70 tỷ đồng. 

Với Geleximco, việc đóng góp cho đất nước được coi là sự hiển nhiên. Doanh nhân Vũ Văn Tiền cho rằng chia sẻ dường như là hạnh phúc và trở thành nhu cầu tự thân. 

Doanh nhân Vũ Văn Tiền và quan niệm trách nhiệm xã hội trở thành nhu cầu tự thân
Doanh nhân Vũ Văn Tiền và quan niệm trách nhiệm xã hội trở thành nhu cầu tự thân

Bài viết trên đây là đôi nét thông tin về tiểu sử, con đường sự nghiệp của doanh nhân Vũ Văn Tiền. Qua đó, có thể thấy để đạt được thành công như hiện tại thì ông Vũ Văn Tiền đã nỗ lực không ngừng nghỉ và vượt qua nhiều khó khăn. Mong rằng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật