Vũ Thị Thúy là ai? Vì sao CEO Vũ Thị Thúy bị bắt?

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, vừa bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ các nhà đầu tư. Vậy thực hư sự việc này như thế nào? Vì sao Tổng Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy bị bắt. Hãy cùng batdongsanonline.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Vũ Thị Thúy là ai? 

Bà Vũ Thị Thúy, sinh năm 1983 và thường trú tại Hà Nội, là người vợ của ca sĩ Khánh Phương. Bà đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam, hay Nhật Nam Group. Bà cũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam.

Chân dung Vũ Thị Thúy
Chân dung CEO Vũ Thị Thúy 

Có thông tin cho biết bà Vũ Thị Thúy, giữ chức vụ CEO của Công ty Bất động sản (BĐS) Nhật Nam và là CEO của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Mã chứng khoán: SJC trên sàn Upcom), đã không còn là cổ đông lớn của Công ty Sông Đà 1.01 kể từ ngày 31/3/2023. Trước đó, bà Thúy đã bất ngờ tiến hành bán ra thị trường 1,631,600 cổ phiếu, làm cho số lượng cổ phiếu mà bà sở hữu giờ chỉ còn 22 cổ phiếu. Với giá cổ phiếu SJC hiện tại trên thị trường giao dịch là 5.800 đồng, dự kiến việc bán cổ phiếu này sẽ đem lại khoảng hơn 9,4 tỷ đồng, một số tiền khá khiêm tốn.

Bà Thúy cũng đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên Tạp chí Thương Gia Online về tình hình của Công ty Nhật Nam. Cô cho biết: "Công ty Nhật Nam hiện đang sở hữu 5 quỹ đất tại nhiều tỉnh thành, bao gồm Phú Quốc, Tây Ninh, Mỹ Đức (Hà Nội), Thanh Hoá, và TP. Hồ Chí Minh. Mỗi nơi đều có nhiều khu vực khác nhau. Ví dụ, tại Thanh Hoá, chúng tôi có 5 quỹ đất tại 5 huyện khác nhau. Tại TP. Hồ Chí Minh, Nhật Nam cũng đang sở hữu 2 quỹ đất khác nhau. Gần đây, chúng tôi còn mua được một quỹ đất tại Sơn Tây (Hà Nội), gồm 39 căn biệt thự liền kề. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành triển khai các dự án tại Thanh Hoá, Bắc Giang, và Hoà Bình."

Vì sao CEO Vũ Thị Thúy Nhật Nam Group bị bắt?

Bà Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc của Công ty Bất động sản Nhật Nam, vừa bị Công an TP. Hà Nội tạm giữ để tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ các nhà đầu tư. Thông tin này đã được xác nhận vào ngày 7/9.

Theo nguồn tin từ phóng viên Dân trí, bà Vũ Thị Thúy đang bị tạm giữ bởi Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hà Nội. Lý do tạm giữ là do bà Thúy đã đưa ra thông tin không đúng sự thật về Công ty Nhật Nam, bao gồm thông tin về nhiều bất động sản và dự án đầu tư có lợi nhuận cao để thu hút vốn từ nhiều cá nhân. Bà đã sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho các cá nhân khác và từ đó, bà đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, việc điều tra đang được thực hiện dưới ánh sáng của Khoản 4 Điều 174 trong Bộ Luật Hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trang tin tức Dân trí đã tiến hành một loạt bài điều tra về "chiến dịch huy động vốn thông qua việc chia sẻ lợi nhuận 'trên trời' " của Công ty Nhật Nam. Theo đó, nhà đầu tư được giới thiệu chương trình đầu tư kéo dài 12 tháng và quyền lựa chọn mua căn hộ cao cấp tại dự án Elite Tower (nằm ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) do Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam làm chủ đầu tư.

Để tham gia chương trình này, nhà đầu tư cần đầu tư ít nhất 1 tỷ đồng và cao nhất là 10 tỷ đồng. Trong thời gian đầu tư, họ sẽ nhận lãi suất hàng tháng là 3%, cùng với quyền lựa chọn mua căn hộ tại dự án nêu trên. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư đầu tư 5 tỷ đồng, họ sẽ nhận được 150 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng và tổng cộng 1,8 tỷ đồng tiền lãi sau 12 tháng. Sau khi trừ tiền lãi đã nhận, giá căn hộ cao cấp giá từ 5 tỷ đồng sẽ chỉ còn 3,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chọn gói đầu tư từ 10 triệu đồng đến 25 tỷ đồng và nhận "phân chia lợi nhuận" hàng ngày trong 24 tháng. Cụ thể, công ty này đã hứa sẽ phân chia lợi nhuận hàng ngày gồm tiền gốc và tiền lãi từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, mỗi tháng có 20 lệnh trả tiền vào thẻ ATM của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau một thời gian, Công ty Nhật Nam đã ngừng phân chia lợi nhuận và thậm chí không thực hiện các cam kết trả tiền đã đưa ra, khiến hàng loạt nhà đầu tư gặp khó khăn và lo lắng.

Hàng trăm nhà đầu tư đòi Công ty Nhật Nam trả tiền

Sáng ngày 8/7, một lượng lớn nhà đầu tư đã tụ tập và treo băng rôn tại trụ sở và văn phòng đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) tại cả TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Họ đang đòi lãnh đạo công ty, đặc biệt là bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Công ty Nhật Nam, trả lại tiền phân chia lợi nhuận theo các hợp đồng đã ký trước đó.

Các nhà đầu tư cho biết, từ năm 2019, họ đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Nhật Nam, trong đó công ty cam kết phân chia lợi nhuận hàng tháng từ 7-8%, bao gồm cả số tiền gốc và lãi, cùng với ưu đãi mua bất động sản. Ban đầu, Công ty Nhật Nam và bà Thúy đã thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, chi trả lợi nhuận (bao gồm lãi và một phần gốc) đúng hạn. Tuy nhiên, từ tháng 8 và tháng 9/2022, việc chi trả lợi nhuận đã bị kéo dài và sau đó đã dừng hoàn toàn.

Trong khi nhà đầu tư vẫn chưa nhận được tiền phân chia lợi nhuận, vào đầu năm 2023, họ bất ngờ nhận được thông báo từ Công ty Nhật Nam về việc thu hồi hợp đồng gốc và yêu cầu ký Thỏa thuận chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Nhật Nam để chuyển sang ký với một tư cách pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam (Công ty Sông Đà Nhật Nam).

Do sợ mất đi các quyền lợi đã được bảo đảm trong hợp đồng cũ với Công ty Nhật Nam, nhiều nhà đầu tư đã không đồng ý với việc chuyển đổi này. Họ cũng bày tỏ sự bức xúc khi Công ty Nhật Nam không thực hiện thanh toán theo đúng hợp đồng và thậm chí khi họ yêu cầu ký hợp đồng chấm dứt, họ bị trừ 30% của số tiền còn lại.

Dưới áp lực từ những nhà đầu tư này, bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Sông Đà Nhật Nam, đã phát đi thông báo về việc sắp xếp lịch gặp chủ tịch công ty cho những nhà đầu tư vào lúc 14g, thứ Ba, ngày 11/7 tại Hà Nội. Công ty cũng đã gửi thư mời tham dự hội nghị khách hàng và giải pháp hợp tác đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực bất động sản, dự kiến tổ chức vào lúc 13g30, thứ Bảy, ngày 15/7 tại TP Hồ Chí Minh.

Hàng trăm nhà đầu tư đòi Công ty Nhật Nam trả tiền
Hàng trăm nhà đầu tư đòi Công ty Nhật Nam trả tiền

Chiêu trò mở pháp nhân mới để tiếp tục huy động vốn của Công ty Bất động sản Nhật Nam

Trong bối cảnh hàng chục nghìn nhà đầu tư đang lo lắng vì Công ty Bất động sản Nhật Nam vẫn chưa hoàn trả tiền, Giám đốc của công ty này đã mở hàng loạt doanh nghiệp mới một cách đột ngột.

Liên quan đến các Hợp đồng hợp tác kinh doanh lãi cao của Công ty Bất động sản Nhật Nam, trong suốt một năm qua, công ty này đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng bằng việc trả lãi và gốc hàng ngày cho nhà đầu tư. Không rõ đoàn nghiệp này đã sử dụng số tiền hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư để thực hiện kinh doanh gì, bởi trong báo cáo tài chính trong vòng 4 năm qua, công ty không ghi nhận doanh thu đáng kể và không đóng thuế.

Thêm vào đó, gần đây, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh và đã bị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phong tỏa hóa đơn và mã số thuế. Trong khi những nhà đầu tư đang đối mặt với việc không nhận được tiền đã đầu tư, bà Vũ Thị Thúy - Giám đốc của công ty này - bất ngờ thành lập nhiều doanh nghiệp mới và đề xuất các nhà đầu tư chuyển đổi hợp đồng sang các doanh nghiệp mới này, với hứa hẹn sẽ trả lại tiền gốc một cách dần dần.

Vào cuối năm 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam ra đời. Vào cuối tháng 2/2023, Công ty Cổ phần Sông Đà Invest cũng được thành lập. Cả hai công ty này đều có bà Vũ Thị Thúy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ngay sau đó, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã gửi thông báo yêu cầu các nhà đầu tư chuyển đổi hợp đồng đầu tư sang các doanh nghiệp mới là Sông Đà Nhật Nam mới thành lập.

Một nhà đầu tư của Công ty Bất động sản Nhật Nam tại tỉnh Hải Dương cho biết: "Chỉ những người đã chuyển tiền sang Sông Đà Nhật Nam mới nhận được tiền. Những người không chuyển vẫn chưa biết khi nào mới nhận được. Họ đe dọa nhà đầu tư và buộc họ phải chuyển đổi".

Với những nhà đầu tư đã chuyển đổi hợp đồng, Sông Đà Nhật Nam hứa hẹn đưa ra lịch trình chi trả tiền. Nếu hợp đồng được chuyển đổi trước tháng 2/2023, thì vào tháng 6/2023 sẽ được nhận lợi nhuận và đến tháng 9 là nhận gốc. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sau khi chuyển đổi hợp đồng vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Một nhà đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam tỏ ra bức xúc và nói: "Cả ngày bà ra văn bản xếp văn bản. Bà không trả cho chúng tôi một đồng để chúng tôi trả tiền lãi. Tôi hỏi bà về tiền lãi, chúng tôi không thấy. Chúng tôi phải đi mượn tiền lãi để trả tiền lãi cho ngân hàng, thì ai đền bù cho chúng tôi?".

Vũ Thị Thúy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam - bà Vũ Thị Thúy - đã phản đối: "Tôi chưa bao giờ bảo ai đánh vay tiền để đầu tư cho tôi. Tôi cũng không bao giờ khuyến khích ai đi vay tiền đầu tư, vì vậy xin đừng nói với tôi về điều đó".

Chiêu trò mở pháp nhân mới để tiếp tục huy động vốn của Công ty Bất động sản Nhật Nam
Chiêu trò mở pháp nhân mới để tiếp tục huy động vốn của Công ty Bất động sản Nhật Nam

Trong cuộc đối thoại gần đây giữa đại diện của Công ty Bất động sản Nhật Nam và các nhà đầu tư, tình thế đã trở nên căng thẳng. Các nhà đầu tư đòi công ty phải tất toán hợp đồng, nhưng bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Nhật Nam, lại cho rằng những vấn đề này cần phải được giải quyết với Bộ phận Pháp chế của công ty.

Một cuộc tranh luận nảy lên:

  • Nhà đầu tư: Muốn làm việc thì lên gặp pháp chế.

  • Bà Vũ Thị Thúy: Chị là người đại diện, chị có thể giải quyết với hợp đồng của tôi. Tôi không làm việc với pháp chế.

  • Nhà đầu tư: Chị phải lên pháp chế. Không phải tôi cứ nhớ hết để trả lời được.

  • Bà Vũ Thị Thúy: Không phải hỏi pháp chế, pháp chế không có quyền. Ngồi đây mà không có quyền thì pháp chế sao có quyền.

  • Nhà đầu tư: Chú ơi chú im mồm đi ạ.

  • Bà Vũ Thị Thúy: Chú không im mồm, cháu không được phép nói như vậy.

Trước sự bức xúc của các nhà đầu tư, đại diện của Công ty Nhật Nam thừa nhận hiện nay công ty không có tiền để trả và cam kết sẽ trả dần bằng tiền mặt hoặc bất động sản.

Bà Vũ Thị Thúy nói: "Tháng 10 tôi sẽ tháo gỡ dần tiền cho các anh chị. Còn các anh chị muốn tất toán bằng đất thì 6 tháng nữa tôi mới có quỹ đất để giao cho các anh chị."

Nhà đầu tư của Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam cho biết: "Theo hợp đồng của tôi còn khoảng 2,5 tỷ nhưng họ đưa cho tôi một sổ đất ở Đắk Lắk là đất trồng cây lâu năm, tôi hỏi định giá nó khoảng 200 triệu. Mà hợp đồng của tôi đã hết hạn lâu rồi, vậy sẽ giải quyết như thế nào?"

Bà Vũ Thị Thúy trả lời rằng: "Sang năm bối cảnh trở lại bình thường, tôi sẽ tái cấu trúc lại, sau đó các nhà đầu tư sẽ nhận lại và có thể rút gốc bằng bất động sản."

Tuy nhiên, câu trả lời này của đại diện Công ty Bất động sản Nhật Nam không nhận được sự đồng tình của các nhà đầu tư. Điều đáng lưu ý là mặc dù công ty không có tiền để trả cho hàng chục nghìn nhà đầu tư cũ, hai công ty mới thành lập là Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam và Công ty cổ phần Sông Đà Invest vẫn tiếp tục quảng cáo và mời chào các nhà đầu tư mới, tiếp tục đầu tư với mức lợi nhuận lên đến 92% trong 2 năm, tương tự như Công ty Bất động sản Nhật Nam trước đây.
Như vậy, CEO Vũ Thị Thuý đã bị tạm giữ vào ngày 31/8/2023 do bị cáo buộc thực hiện hành vi "cung cấp thông tin không chính xác về Công ty Bất động sản Nhật Nam, mô tả rằng công ty này sở hữu nhiều dự án đầu tư bất động sản với lợi nhuận đáng kể, với mục đích huy động vốn từ nhiều cá nhân, sau đó sử dụng một phần tiền này để thanh toán lãi cho các cá nhân tham gia, và sau cùng chiếm đoạt một số tiền lớn đặc biệt. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật