Xem Phong Thủy Xây Nhà Hướng Nam 2024 [4 Điều Cần Lưu Ý]

Thùy Dương |
Theo dõi trên

Ông bà ta thường có câu “Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”, chính vì vậy mà hướng này được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai xây nhà hướng Nam cũng, hợp cũng tốt. Cùng batdongsanonline.vn xem những lưu ý dưới đây để chọn hướng nhà một cách đúng đắn nhất nhé.

Tại sao nên chọn và làm nhà hướng Nam?

Từ xưa đến nay người ta đều cho rằng nhà hướng Nam tốt hơn hướng Bắc hay hướng Tây. Nguyên nhân hướng Nam là hướng dương, mang đến năng lượng tích cực cho căn nhà. Còn hướng Bắc đại diện cho năng lượng âm mát và khá lạnh. 

Làm nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Theo quan niệm của phong thủy hướng Nam là dương, vì vậy ánh sáng ở hướng Nam sẽ tốt hơn. Ánh sáng hướng này rất dễ chịu mang lại sự thoải mái cho cả gia đình. Vào buổi sáng nhà hướng Nam không bị nắng gắt chiếu trực tiếp vào căn nhà như hướng Đông. Buổi chiều lại mát không bị nắng như hướng Tây. 

Một hướng đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt ánh sáng. Tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông, đây là hướng cực kỳ thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Nhà hướng Nam có ánh sáng tốt
Nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Nhà hướng Nam thông gió tốt

Tại sao lại nói nhà hướng Nam thông gió tốt, nguyên nhân là do hướng này nhận gió lành chắn gió nóng, gió lạnh làm cho không khí trong nhà luôn ở mức trung hòa. 

Vào mùa hè, hướng nhà phía Nam nhận gió Đông Nam thổi vào vô cùng mát mẻ. Mùa đông lại tránh được gió mùa Đông Bắc (Một loại gió lạnh) bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Với vị trí đắc địa như vậy chắc hẳn công việc và cuộc sống của gia chủ nhà hướng Nam cũng hanh thông, thuận lợi.

Nhà hướng Nam thoáng gió
Nhà hướng Nam thoáng gió

Hướng Nam mang phong thủy tốt

Theo quan niệm từ thời xa xưa phía Nam có quẻ Càn tức là trời, vua,..Vậy nên hướng này được xem là bậc đế vương, gắn với sự cao quý, thịnh vượng và uy quyền của con người. 

Ngoài ra hướng nam còn tượng trưng cho quẻ Lỵ là ánh sáng và lửa. Với ý nghĩa luôn hướng về điều tốt, về năng lượng dương và tích cực. Vua, chúa thời xưa thường đặt kinh đô ở phía Bắc nhìn về hướng Nam để thể hiện sự cai trị anh minh, chính trực của mình.

Để trả lời cho câu hỏi “phong thủy hướng Nam có tốt không” còn phải dựa trên nhiều yếu tố như mệnh của gia chủ, hướng đồ vật trong gia đình,...Tuy nhiên trên thực tế vì tính chất mát về mùa hè và ấm vào mùa đông nên nhà hướng Nam rất thích hợp cho những tỉnh phân biệt 4 mùa rõ rệt có mùa đông lạnh mùa hè nóng. Những tỉnh có nền nhiệt nóng quanh năm chọn hướng này vẫn phù hợp tuy nhiên sẽ ít tác dụng hơn so với những tỉnh có 4 mùa rõ rệt.

Phong thủy nhà hướng Nam
Phong thủy nhà hướng Nam

Nếu điều kiện không cho phép làm nhà hướng Nam hoặc bạn không hợp hướng Nam thì hoàn toàn có thể hóa giải bằng cách thiết kế lại ngôi nhà hoặc đặt những vật phẩm phong thủy. 

Ví dụ như mở nhiều cửa sổ hướng Nam xây giếng trời, trồng thêm cây ở hướng Bắc hoặc tăng thêm ánh sáng cho căn nhà. 

Nhà hướng Nam hợp những tuổi nào?

Trong phong thủy nhà ở hướng Nam thích hợp cho những gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch. Vì những quái số 1, 3, 4, 9 của Đông Tứ Trạch (Đông Tứ Mệnh) đều hợp hợp hướng Nam. 

Cách tính số quái của bạn như sau

Bước 1: Lấy 2 số cuối năm sinh âm lịch cộng lại với nhau

Bước 2: Nếu kết quả ra 2 số thì cộng đến khi còn 1 số tối giản

Ví dụ bạn sinh năm 1999 => 9+9=18=> 1+8=9. Kết quả bạn được 9

Bước 3: Làm phép tính

Với người sinh năm 1999 trở về trước

 • Lấy 10 - số đó (Nếu bạn là nam)

 • Lấy 5 + số đó (Nếu bạn là nữ)

Với người sinh năm 2000 trở đi

 • Lấy 9 - số đó (Nếu bạn là nam)

 • Lấy 6 + số đó (Nếu bạn là nữ)

Bước 4: Nếu kết quả ra 2 số thì cộng đến khi còn 1 số tối giản

Kết quả chính là số quái cần tìm. Dưới đây là kết quả mẫu về những năm sinh hợp với nhà hướng Nam bạn có thể tham khảo nhé. 

 • Đối với gia chủ nam: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…

Đối với gia chủ nữ: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

Nhà hướng Nam hợp những tuổi nào
Nhà hướng Nam hợp Đông Tứ Trạch

Nếu tính theo tuổi con giáp thì bạn sẽ hợp với những hướng nhà sau:

 • Tuổi tý: Tuổi tý thể hiện sự nhanh nhạy khéo léo. Tuổi tý rất hợp với nhà hướng Tây Nam lệch về phía Tây hoặc Đông Nam, tuổi tý không nên chọn hướng Tây làm nhà.

 • Tuổi sửu: Tuổi sửu hợp với nhà hướng Đông Nam hơi lệch về hướng Nam. Người tuổi Sửu nên tránh những ngôi nhà lệch về hướng Đông

 • Tuổi Mão: Người tuổi mão hợp với hướng Tây Nam, có thể lệch nhiều về hướng Nam. Tuổi mão nên tránh làm nhà hướng Đông Nam hoặc hướng Nam

 • Tuổi thìn: Tuổi thìn nên làm nhà hướng Tây Nam và lệch về phía Tây để thu hút may mắn, tiền tài và sức khỏe 

 • Tuổi ngọ: Tuổi ngọ nên xây nhà hướng Tây Nam lệch về hướng Tây để đem lại nhiều năng lượng tích cực hơn

 • Tuổi mùi: Xây nhà cho tuổi mùi nên chọn hướng Năm vì đây là hướng rất hợp với tuổi này mang lại sự thịnh vượng về công danh và sự nghiệp

 • Tuổi thân: Những người tuổi thân lại hợp với ngôi nhà hướng Đông Nam, lệch nhiều về phía Nam. Đặc biệt những người tuổi thân nên tránh nhà lệch về hướng Đông để tránh những điều xui xẻo vào căn nhà

 • Tuổi Dậu: Đây là một tuổi lệch Đông hoặc Nam đều thích hợp. Tuy nhiên nên làm nhà hướng Đông Nam để thu hút nhiều tài lộc nhất

 • Tuổi tuất: Tuổi tuất đại diện cho sự trung thành, dũng cảm chính vì vậy không nên chọn những hướng như Đông Nam hoặc Nam. Ngoài ra có thể đặt ở những hướng khác theo tuổi của gia chủ để phù hợp.

 • Tuổi hợi: Tuổi hợi nên tránh xây những ngôi nhà hướng Đông Nam hoặc lệch hướng Nam hay hướng Tây Nam lệch hướng Tây.
  Nhà hướng Nam hợp con giáp nào
  Nhà hướng Nam hợp con giáp nào

Tips xây nhà hướng Nam thu hút tài lộc

Ai cũng muốn xây một căn nhà hợp phong thủy nhưng không ai cũng may mắn có được điều đó. Để xây nhà hướng Nam mang lại nhiều may mắn và tài lộc bạn cần chú ý những điều sau:

Những điều nên tránh khi xây nhà hướng Nam

 • Tránh xây nhà những hướng nhìn về phía nhà cao hơn nhà của bạn

 • Tránh hướng bể nước của nhà khác, hướng cột điện ở bên trái,...

 • Không nên trồng những cây tán rộng sẽ che mất ánh sáng tốt chiếu vào ngôi nhà.

 • Khi làm nhà hướng Nam không nên đặt bếp cùng hướng với hướng nhà và cũng tránh hướng Bắc (hướng đại kỵ với nhà hướng Nam). Vì bạn sẽ gặp nhiều bất hòa, lục đục trong gia đình
  Xây nhà hướng Nam thu hút tài lộc
  Xây nhà hướng Nam thu hút tài lộc

Những điều nên làm khi xây nhà hướng Nam

 • Hướng Nam là hướng có nhiều sao tốt, về tiền tài, gia đình, hỷ sự đều cải thiện. Để kích hoạt tài lộc, may mắn cho ngôi nhà gia chủ nên đặt thêm một tấm thảm màu đỏ ở cửa ra vào. 

 • Để tăng khí tốt cho căn nhà đồng thời loại bỏ những điều xấu gia chủ có thể trồng cây cảnh. Những loại cây này vừa hợp mạng vừa mang lại không gian đẹp cho căn nhà. Gia chủ nên trồng những cây mai, táo, mận, đào hoặc hoa hồng leo rào, hoa mai,..

 • Nhà hướng nam nên sơn những màu nâu, đỏ, xanh, trắng, hồng,...và một số màu khác. Vì đây là hướng tốt nên không hạn chế màu sơn, nóng hay lạnh đều được miễn là hợp với mạng của gia chủ thì đều có thể sơn được.

 • Nên đặt bàn thờ về hướng tối và hợp với mạng của chủ nhà, việc đặt bàn thờ là rất quan trọng nên không được xuề xòa. Mỗi năm sinh lại tương ứng với một bát trạch khác nhau do đó cần kết hợp cả tuổi gia chủ và hướng nhà thì lập bàn thờ mới là trọn vẹn.

 • Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng Đông hoặc hướng Đông Nam sẽ hợp hơn.

  Phong thủy nhà hướng Nam năm 2023
  Phong thủy nhà hướng Nam năm 2024

Xem phong thủy xây nhà hướng Nam trong năm 2024

Năm 2024 xây nhà hướng Nam có tốt không? là câu hỏi mà batdongsanonline.vn nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Hướng xấu hay tốt là nhờ sự vận hành của các chòm sao. Năm nay hướng Nam có các chòm sao tốt đáo đến như Bát Bạch, Thái Âm, Thiên Hỷ,...nên thích hợp xây nhà bao gồm hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông Bắc.

Năm 2024 còn là năm cuối cùng của vận 8 và chuẩn bị bước sang vận 9. Trong thời điểm chuyển giao này có những hướng rất tốt và ngược lại. Hướng Nam là một trong những hướng tốt đó. Nếu bạn làm kinh doanh, sản xuất hay du lịch, dịch vụ thì hướng Nam sẽ giúp công việc của bạn có nhiều chuyển biến tích cực, đắc tài đắc lộc, quý nhân phù trợ và gia đình sung túc.

Tuy nhiên sự may mắn này chỉ áp dụng cho những ngôi nhà, công trình xây mới. Nếu nhà bạn đã xây dựng hoặc đang sinh sống thì không có nhiều sự nổi bật so với trước đây. 

Tổng hợp Những mẫu nhà hướng Nam đẹp, ấn tượng

Để có một ngôi nhà hướng Nam đẹp cần phải kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiết kế và tự nhiên của môi trường. Dưới đây là một số mẫu nhà đẹp hướng Nam bạn có thể tham khảo để sáng tạo một mẫu nhà của riêng mình nhé.

Nhà hướng Nam đẹp
Nhà hướng Nam đơn giản
Nhà hướng Nam tận dụng ánh sáng tự nhiên
Nhà hướng Nam tận dụng ánh sáng tự nhiên
Thiết kế nhà hướng Nam hiện đại
Thiết kế nhà hướng Nam hiện đại
Nhà hướng Nam có nhiều cửa kính
Nhà hướng Nam có nhiều cửa kính
Nhà hướng Nam cách điệu hiện đại
Nhà hướng Nam cách điệu hiện đại
Nhà hướng Nam phong cách Nhật
Nhà hướng Nam phong cách Nhật
Nhà hướng Nam kết hợp cây cảnh
Nhà hướng Nam kết hợp cây cảnh
Nhà hướng Nam khép kín
Nhà hướng Nam khép kín
Nhà hướng Nam đẹp
Nhà hướng Nam đẹp
Nhà hướng Nam sân vườn
Nhà hướng Nam sân vườn

Tóm lại để giải đáp cho câu hỏi có nên mùa nhà hướng Nam hay không thì còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế và mệnh tuổi của gia chủ mới có thể lựa chọn hướng nhà phù hợp. Ngoài ra nếu bạn không hợp tuổi nhưng vẫn muốn xây nhà này thì có rất nhiều cách khắc chế, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ batdongsanonline.vn để nhận lời giải đáp nhé. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật