[Chi Tiết] Phong Thủy Nhà Hướng Đông Bắc Hợp Tuổi Nào?

Thùy Dương |
Theo dõi trên

Trước khi xây nhà gia chủ thường thắc mắc “nhà hướng Đông Bắc hợp với tuổi nào” vì hầu hết ai cũng quan tâm đến vấn đề phong thủy. Chọn hướng nhà như thế nào để thu hút tiền tài sức khỏe, sự nghiệp phát triển. Để biết được tuổi nào thích hợp xây nhà hướng Đông Bắc hãy cũng batdongsanonline.vn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé. 

Phong thủy nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc là tượng trưng cho mệnh thổ, biểu hiện của sự giao thoa giữa ngày và đêm, giữa sáng và tối. Điều này còn thể hiện sự thay đổi và phát triển, đồng thời cũng thu hút những điều tốt đẹp hơn.

Phong thủy nhà hướng Đông Bắc
Phong thủy nhà hướng Đông Bắc

Theo quan điểm của ông bà ta khi làm nhà thường thì hướng Nam mới tốt, làm nhà hướng Đông Bắc là khá xấu vì chỉ nhận được nắng vào buổi sáng sớm và đón gió nhiều ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Tuy nhiên theo xu hướng hiện đại nhà hướng Đông Bắc lại rất hợp với những người trẻ có cá tính mạnh, tràn đầy năng lượng. 

Ở các thành phố lớn vào mùa hè thường nắng nóng vì vậy ngoài yếu tố phong thủy chúng ta cần sét về tình hình thực tế. Một căn nhà mát mẻ sẽ tạo cảm giác thoải mái dễ chịu. Hướng Đông Bắc lại đón nhiều gió mát và tránh gió Lào (gió nóng). Bù lại vào mùa đông nhà hướng Đông Bắc dễ bị ảnh hưởng bởi gió mùa. Nếu gia đình bạn có trẻ em hoặc người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng đến sức đề kháng. Vì vậy cần có những biện pháp làm ấm, che chắn khi mùa đông về. 

Theo nhận định nhiều chuyên gia nhà đất và phong thủy nhà hướng Đông Bắc sẽ tốt khi:

 • Nhà có hướng Đông Bắc cao hơn hướng Đông Nam

 • Hướng Đông Bắc không có ao tù, nước đọng

 • Hướng Đông Bắc bằng phẳng không bị lỗi lõm

 • Những ngôi nhà hướng Đông Bắc ở trước mặt có vị trí thấp, nhỏ dưới ⅓ ngôi nhà của bạn.

 • Hướng nhìn ra phía Đông Bắc nhà bạn không có nhà bếp hoặc nhà vệ sinh

Khi chọn xây dựng nhà hướng Đông Bắc nếu may mắn chọn được mảnh đất có đầy đủ yếu tố trên thì bạn thật sự rất may mắn. Tuy nhiên nếu thiếu một vài yếu tố thì vẫn không sao vì chúng hoàn toàn có thể khắc phục được. 

Nhà hướng Đông Bắc có tốt không
Nhà hướng Đông Bắc có tốt không

Nhà hướng Đông Bắc hợp với tuổi nào? Mệnh nào?

Xây được một căn nhà đúng phong thủy không phải điều dễ dàng. Nhiều người phải mất một số tiền lớn để xem mình có hợp với hướng Đông Bắc không. Câu trả lời là nhà hướng Đông Bắc hợp với những người thuộc Tây Tứ Trạch. Bạn hoàn toàn có thể tự tính toán cho mình bằng cách đơn giản dưới đây. 

Xem hướng nhà Đông Bắc theo Bát trạch

Bát Trạch là 8 phương vị quẻ hào của một ngôi nhà. Dựa trên Bát Trạch thì cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng này để tạo ra những năng lượng khác nhau. Chính vì vậy hướng Đông Bắc có thể là tốt với bạn nhưng lại xấu với người khác. 

Bát Trạch trong phong thủy nhà ở được chia làm 2 nhóm là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, mỗi nhóm này lại có 4 hướng xấu và 4 hướng tốt.

 • Đông Tứ Trạch có 4 quái số tương ứng với 4 hướng: Đông Nam, Nam, Bắc, Đông

 • Tây Tứ Trạch cũng gồm 4 quái số tương ứng 4 hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây

Vì vậy nhà hướng Đông Bắc phù hợp với những người thuộc nhóm Tây Tứ Trạch.

Nhà hướng Đông Bắc hợp với người mạng Tây Tứ Trạch
Nhà hướng Đông Bắc hợp với người mạng Tây Tứ Trạch

Xác định tuổi theo Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Để biết mình có hợp với nhà hướng Đông Bắc không bạn chỉ cần kiểm tra xem mình thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch. Mỗi người sẽ có một số quái nhất định, số này giao động từ 1 - 9. 

 • Những người có số quái tương ứng với các số 2, 6, 7, 8 thuộc các cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly của Tây Tứ Trạch.  Những hướng nhà hợp với các cung này bao gồm:  Đông, Nam, Đông Nam, Bắc.   

 • Những người có số quái tương ứng với các số 1, 3, 4, 9 thuộc các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài của Đông Tứ Trạch. Những người này hợp với nhà các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Riêng số 5 thì trường hợp nam sẽ quy thành số 2, nữ sẽ quy thành số 8. Và sẽ tính theo các cung Đông Tứ Trạch hoặc Tây Tứ Trạch như phía trên.

Bạn thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch
Bạn thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch

 

Cách tính số quái của bạn như sau

Bước 1: Lấy 2 số cuối năm sinh âm lịch cộng lại với nhau

Bước 2: Nếu kết quả ra 2 số thì cộng đến khi còn 1 số tối giản

Ví dụ bạn sinh năm 1999 => 9+9=18=> 1+8=9. Kết quả bạn được 9

Bước 3: Làm phép tính

Với người sinh năm 1999 trở về trước

 • Lấy 10 - số đó (Nếu bạn là nam)

 • Lấy 5 + số đó (Nếu bạn là nữ)

Với người sinh năm 2000 trở đi

 • Lấy 9 - số đó (Nếu bạn là nam)

 • Lấy 6 + số đó (Nếu bạn là nữ)

Bước 4: Nếu kết quả ra 2 số thì cộng đến khi còn 1 số tối giản

Kết quả chính là số quái cần tìm

Kết quả hướng Đông Bắc thuộc Tây Tứ Trạch sẽ hợp với những người có tuổi sau: 1962, 1968, 1965, 1974, 1975, 1976, 1977, 1980, 1983, 1985, …

Kinh nghiệm xây nhà hướng Đông Bắc cần lưu ý

Chống nóng lạnh cho căn nhà hướng Đông Bắc

Một căn nhà hướng Đông Bắc không nhận được nhiều ánh sáng như những hướng Đông hoặc Tây. Nhiệt độ trung bình trong nhà khá mát, vì vậy khi gặp gió mùa Đông Bắc sẽ lạnh hơn so với bình thường. Bạn nên đặt thêm cửa hướng khác để tránh gió lạnh Đông Bắc giúp căn nhà trở nên ấm áp vào mùa đông. 

Chọn màu sắc tạo độ ấm cho căn nhà

Vì hướng Đông Bắc khá lạnh lẽo và đón nhiều gió vì vậy nên sơn những màu sáng và ấm để giúp căn nhà không bị tối. Bạn nên sử dụng những màu tông nóng cho căn nhà. Chẳng hạn như những màu đỏ, cam, hồng,...

Cân bằng ánh sáng cho ngôi nhà hướng Đông Bắc

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế phong thủy của ngôi nhà hướng Đông Bắc. Việc cân bằng ánh sáng giúp thay đổi vận khí từ xấu thành tốt. Mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Nhà hướng Đông Bắc đón nắng sớm khá tốt nhưng đến giữa ngày và về tối thì khá lạnh lẽo và thiếu sáng. Gia chủ nên thiết kế cửa sổ hợp lý để tận dụng ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Kinh nghiệm xây nhà hướng Đông Bắc
Kinh nghiệm xây nhà hướng Đông Bắc

Phong Thủy cách bố trí công năng nhà hướng Đông Bắc.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Bếp đại diện cho năng lượng hỏa thể hiện sự nhiệt tình và năng lượng ấm nóng để xua tan những nguồn năng lượng tiêu cực. Nếu đặt bếp đúng hướng gia đình sẽ êm ấm, hòa thuận, con cái hiếu thảo, gia đình sung túc. Và ngược lại đặt bếp sai mang lại nhiều cãi vã, bất hòa, gia đình không còn êm ấm. 

Vì nhà hướng Đông Bắc thuộc Đông Tứ Trạch, gia chủ nên đặt bếp hướng Đông Nam là tốt nhất. Tránh đặt bếp hướng Nam, Tây Nam, Tây Nam, đây là những hướng rất kỵ với hướng Đông Bắc. Nguyên nhân vì đây là những hướng thuộc Tây Tứ Trạch hướng ngược của Đông Tứ Trạch. 

Ngoài ra cần tránh đặt xà ngang phía trên bếp nấu, điều này khiến thành viên trong gia đình dễ bị đau ốm. Tránh đặt bếp hướng thẳng vào nhà vệ sinh, không đặt bếp ở nơi có gió mạnh, không đặt bếp trên rãnh nước, kênh mương.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào

Nhà hướng Đông Bắc Nên đặt bàn thờ hướng nào?

Bàn thờ hướng Đông Bắc không được đặt ngược với hướng Đông Bắc cũng không được đặt hướng Đông Bắc. Ngoài ra bạn có thể đặt bàn thờ ở những vị trí khác trong ngôi nhà phù hợp với mệnh của gia chủ.

Nên chọn vị trí đẹp, sạch sẽ và trang trọng. Nơi thờ cúng cần yên tĩnh, tránh ồn ào.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bàn thờ hướng nào
Nhà hướng Đông Bắc đặt bàn thờ hướng nào

Nhà hướng Đông Bắc đặt phòng ngủ như thế nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt phòng ngủ như thế nào là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý những điều sau:

 • Cửa phòng ngủ và cửa phòng chính không được thông với nhau

 • Không nên kê giường dưới xà ngang, vì khi ngủ bạn sẽ có cảm giác áp lực và khó chịu. 

 • Chọn màu phòng ngủ hợp với phong thủy của bạn nhưng cũng đảm bảo nhã nhặn dễ chịu, tránh cảm giác quá chói hoặc u ám. 

Không đặt gương trước giường ngủ hay trước phòng tránh cảm giác giật mình khi ngủ. 

Nhà hướng Đông Bắc đặt giường ngủ hướng nào
Nhà hướng Đông Bắc đặt giường ngủ hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc nên trồng cây gì?

Hướng nhà Đông Bắc là hướng thổ nên có rất nhiều loại cây trang trí phù hợp mang lại may mắn và năng lượng tích cực cho căn nhà. Bạn có thể lựa chọn các loại cây thân dày lá to để tạo ra luồng gió mát vào mùa hè và ngăn cản gió lớn vào mùa đông. Tuy nhiên cũng không để cây phát triển quá lớn chắn tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên vào căn nhà. 

Một số loại cây hợp với phong thủy nhà hướng Đông Bắc mà bạn có thể chọn trồng trong nhà bao gồm: cây cau, câu dừa, mật cật, cây bàng. Một số loại cây nhỏ hơn có thể trồng trong nhà như Hoa Lan Ý, Hoa son môi, Hồng môn, tía tô cảnh,...Hãy đảm bảo cây đó chịu được bóng râm, không quá nhiều ánh sáng. 

Nếu khuôn viên nhà bạn nhỏ không có quá nhiều diện tích để trồng cây thì nên ưu tiên những cây nhỏ dễ chăm sóc. Đồng thời thường xuyên cắt tỉa, tưới nước để cây được tươi tốt xua tan không khí lạnh vào trong căn nhà.

Nhà hướng Đông Bắc trồng cây gì
Nhà hướng Đông Bắc trồng cây gì

Bật mí cách hóa giải nhà hướng Đông Bắc không hợp tuổi

Không phải ai cũng hợp với hướng nhà Đông Bắc, hoặc diện tích làm nhà có hạn buộc phải làm nhà hướng Đông Bắc thì có cách nào hóa giải không? Câu trả lời là có. Để hóa giải gia chủ không hợp nhà hướng Bắc bạn có thể làm đơn giản như sau:

 • Xây dựng thêm cửa và chọn cửa chính ở hướng hợp tuổi

 • Phòng ngủ được thiết kế ở hướng tốt cung tốt

 • Làm nhà ở hướng Đông Bắc thì không xây nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc

Ngoài ra bạn có thể trưng bày những mẫu vật phong thủy thu hút năng lượng tích cực và may mắn cho căn nhà. Chẳng hạn như: bể cá, hòn non bộ, quả cầu thủy tinh,...hoặc những món đồ liên quan đến tín ngưỡng như tượng phật, đá thạch anh, gương bát quái,...

Gợi ý những mẫu nhà Đông Bắc đẹp nhất 2023

Bạn đang tìm mẫu nhà Đông Bắc đẹp và phù hợp với thời tiết 4 mùa, hãy xem ngay những mẫu nhà dưới đây để thiết kế một ngôi nhà theo phong cách riêng của bạn nhé.

Mẫu nhà hướng Đông Bắc có cầu thang bên hông
Mẫu nhà hướng Đông Bắc có cầu thang bên hông
Căn phòng ngập tràn ánh sáng nhà hướng Đông Bắc
Căn phòng ngập tràn ánh sáng nhà hướng Đông Bắc
 
Nhà hướng Đông Bắc màu ghi
Nhà hướng Đông Bắc màu ghi
Nhà hướng Đông Bắc thiết kế hiện đại
Nhà hướng Đông Bắc thiết kế nhiều cửa sổ
Thiết kế nhà hướng Đông Bắc sang trọng
Thiết kế nhà hướng Đông Bắc sang trọng
Nhà hướng Đông Bắc tận dụng ánh sáng tự nhiên
Nhà hướng Đông Bắc tận dụng ánh sáng tự nhiên
Nhà hướng Đông Bắc thiết kế tráng lệ
Nhà hướng Đông Bắc kết hợp sân vườn tráng lệ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhà hướng Đông Bắc. Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà hướng này thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần phải xem xét những yếu tố về phong thủy như độ tuổi của gia chủ, hướng đặt đồ vật trong gia đình, từ đó mới có thể thu hút tài lộc cho căn nhà. Đừng quên theo dõi batdongsanonline.vn để cập nhật thêm những thông tin về bất động sản cũng như phong thủy nhà ở nhé. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.